สนามกอล์ฟกับวิกฤต โควิค 19

ทีมงานกอล์ฟไทม์ หลังจากรับทราบปัญหาของวิกฤต โควิค 19 ทำให้สนามกอล์ฟทั่วทั้งเมืองไทยโดนคำสั่งปิด แต่เรามองว่าในวิกฤต ต้องย่อมมีโอกาส จึงได้สอบถามไปยัง พี่ไมค์ กุลธร มีสมมนต์ นายกสมาคมผู้บริหารสนามกอล์ฟภาคตะวันออก และผู้จัดการสนาม บูรพา กอล์ฟ แอนด์รีสอร์ท เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้น่าสนใจมาก

พี่ไมค์ กุลธร เผยว่า”ตามคำสั่งของภาครัฐให้ปิดสนามเพื่อป้องกันโรคระบาด COVID – 19 สนามกอล์ฟภาคตะวันออกได้หยุดทำการเพื่อให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ในขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างวิกฤตเป็นโอกาสในการฟื่นฟูสนามกอล์ฟให้ดำรงเป็น BEST DESTINATION ของ ASIA เหตุผลในการทำวิกฤตเป็นโอกาสก็เพราะในยุคเฟื่องฟูสนามกอล์ฟที่ทุกภาคของเมืองไทยได้บูมสุดขีดจาก 100 สนามกอล์ฟเมื่อ 25-30 ปีที่ แล้วมาเป็นเป็น300 สนามในปัจจุบันนี้แต่การดูแลสนามจะไม่มีโอกาสได้อย่างเต็มที่ในการดูแลรักษาอย่างที่ควรจะเป็น ในอดีตทุกสนามเคยปิด 1 วันเพื่อดูแลรักษาก็เป็นเปิดบริการเป็น 7 วันบางสนามก็เปิดสนามบริการทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยยิ่งส่งผลให้สนามกอล์ฟมิไม่ได้มีโอกาสดูแลรักษาสนามได้เต็มที่ 

สำหรับสนามบูรพา กอล์ฟ แอนด์รีสอร์ท ในช่วง COVID – 19 ได้ให้เวลากับเราที่จะปิดสนามเพื่อฟื้นฟูทุกระบบในการให้บริการสนามกอล์ฟโดยไม่มีการขัดจังหวะและไม่ต้องห่วงจะถูกลูกค้าบ่นไดๆทั้งสิ้น

การดูแลสนามในช่วงปิด

1) จัดทำ CLEANING ระบบ 5 ส ทุกแผนกทั่วบริเวณ CLUB HOUSE และในสนามกอล์ฟในการซ่อมแซมสะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย

2) จัดการฟื้นฟูสนามเช่น CORING ทุกหลุมพร้อมกัน SPRAY กำจัดวัชพืชและศัตรูพืชซ้อมแช่ม DRAINAGEกรีน แฟร์เวย์ BUNKER ทาสีสถานที่ ปรับปรุงระบบน้ำระบบไฟและความปลอดภัย

3) จัดการอบรมพนักงานเพิ่มประสิทธิ์ภาพการบริหารจัดการและการสื่อสาร

มาตรการช่วยเหลือ

ทางรัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือพนักงานและแคดดี้อยู่แล้วโดยให้ใช้ประกันสังคม

หลังวิกฤต

1) การกลับมาเปิดสนามสมาคมเชื่อว่านักกอล์ฟจะมีความประทับใจกับทุกสนามได้เล่นสนามที่มีคุณภาพดีโดยเฉพาะกรีนตกหยุดพัตวิ่ง แฟร์เวย์ ทีออฟ ที่เรียบและวัชพืชน้อยลงนักกอล์ฟจะได้รับความเชื่อมั่นในการบอกต่อกันทั่งในและต่างประเทศว่าสนามกอล์ฟภาคตะวันออกน่าเล่นและคุ้มค่าที่จะมาใช้บริการทั้งคุณภาพราคาและการบริการ

2)  การจัด PROMOTION สมาคมฯได้จัดแผนงานฟื้นฟูไว้เรียบร้อยเช่นการจัด PATTAYA GOLF FESTIVAL ให้นักกอล์ฟสมัครเล่นได้เลือกเล่นมากกว่า 18 สนามอย่างจุใจด้วยราคารางวัลและความหลากหลายครบเครื่อง

3)  การจัดสนามแข่งขัน LADIE’S GOLF CHAMPIONSHIP เพื่อให้กอล์ฟสตรีได้ออกมาเล่นกอล์ฟกันมากขึ้น

4)  การจัดการแข่งขันCADDIE’S CHAMPIONSHIP เพื่อพัฒนาฝีมือการบริการ CADDIE ให้เข้าถึงเกมส์กอล์ฟและความรู้สึกของนาย

5)  การจัดการลดแรกแจกแถมวันธรรมดาที่มิใช้วันธรรมดา

มาตรการความปลอดภัยการฟื้นฟูการเปิดสนาม

ทุกสนามจะเห็นความป้องกันไม่ให้โรค COVID-19กลับมาสู่ประเทศโดยให้ความร่วมมือภาครัฐบาลที่จะไม่ให้สนามแออัดโดยยึดมั่นความปลอดภัยเป็นอันดับแรกโดยมีมาตรการดังนี้

1) คัดกรองนักกอล์ฟทุกคนต้องไม่เป็นผู้ที่มีไข้สูงมาใช้บริการโดยตรวจวัดอุณภูมิและ HAND GEL ฆ่าเชื้อก่อนใช้บริการ

2) งดบริการการใช้ CLUB HOUSE ห้องอาหาร ห้องสัมมนา ห้อง PRO SHOP และจัดสถานที่ปลอดภัยที่บริเวณด้านนอก CLUB HOUSE แทน

3) งดบริการขับรถให้นายนายต้องขับรถเองโดยแคดดี้อยู่ด้านหลังเพื่อ KEEP -DISTANCING 

4.)  แคดดี้ใส่ถุงมือทุกคน

5) จัดก๊วนให้ห่างกัน 10 นาที

6) อาหาร TAKE AWAY จาก CLUB HOUSE เท่านั้นส่วนซุ้มน้ำเปิดให้บริการปกติ

7) กำจัดจำนวนผู้เล่นไม่ให้เกิน 5ท่านต่อก๊วน

สุดท้ายนี้สมาคมฯยินดีให้ความร่วมมือรัฐบาลในการดูแลปฏิบัติตามอย่างเคร่งคัดเพื่อไม่ให้โรคร้ายระบาดกับผู้ให้และผู้รับให้มีความปลอดภัยสูงสุดจนกว่าสถานการณ์จะปกติ

สมาคมฯเชื่อว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้งได้สำผัสกับแสงแดดและอากาศที่บริสุทธิทำให้นักกอล์ฟทุกเพศทุกวัยเด็กและผู้ใหญ่มีสุขภาพมีภูมิตานทานดีขึ้นและสร้างเศรษฐกิจ

และสำหรับสนามต่างๆทั่วเมืองไทยถ้าสนามของท่านอยากจะให้เราประชาสัมพันธ์ส่งข้อมูลพร้อมรูปภาพ เรายินดีเป็นสื่อกลางนำเรื่องราวและแง่มุมดีๆมานำเสนอต่อไป