ห้องซ้อมกอล์ฟแบบง่าย

ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีปรัะกาศงดเว้นการอยู่ร่วมกัน กีฬากอล์ฟ จึงโดนผลกระทบเต็มๆ ไม่ว่าจะสนามกอล์ฟหรือสนามไดร์ฟ โดนสั่งปิดหมด แล้วจะทำอย่างไร อยู่อย่างเหงาๆ หรือ ทำอะไรสักอย่าง ก่อนที่จะมีการประกาศ LockDown ประเทศไทย ชาวกอล์ฟหลายท่านแทบไม่เชื่อว่า วันนึงสนามไดรฟ สนามกอล์ฟจะต้องปิดชั่วคราวจากเหตุการณ์ โควิด 19 

ถึงขนาดมีการวิเคราะห์กันว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แพ้แดด ตีกอล์ฟ ออกรอบไม่เสี่ยงติดเชื้อแน่นอน เจอแดดพี่ไทยเผาก็เดธตั้งแต่ก่อนขึ้นทีออฟหลุม 1 แล้ว แต่จนแล้วจนรอดเมื่อสถานการณ์โควิด 19 เริ่มบานปลาย ทุกกิจกรรมที่มีรวมตัวกันของกลุมคนเยอะๆ ต้องปิดชั่วคราว เพื่อร่วมไม้ร่วมมือกันให้ประเทศไทยผ่านวิกฤติไปได้

จากที่คิดว่ากอล์ฟจะไม่กระทบ ก็กระทบจังๆ สนามกอล์ฟ สนามไดรฟปิดชั่วคราว การแข่งขันกอล์ฟทยอยยกเลิก จนไม่มีกอล์ฟให้ตีกันเลย

ทีมงานกอล์ฟไทม์ได้ติดต่อไปยัง “ซิ่ง” เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กอล์ฟคนหนึ่งของเมืองไทย ที่เป็นทั้งวิศวกร  อดีตบ.ก.กอล์ฟเฟอร์ออนไลน์ และพีธีกร FM 99 มาช่วยให้ความรู้เป็นวิทยาทานดับนักกอล์ฟทุกท่านสามารถนำไป สร้างเองได้เลย

“ซิ่ง”เฉลิมวงศ์​ เผยว่า” ช่วงแรกนักกอล์ฟที่ตั้งตัวกับเหตุการณ์ช็อคโลกนี้ไม่ทัน ก็อยู่กันอย่างคนเหงาๆ อยู่กับความเดียวดาย ทุกครั้งที่หลับตา ก็คิดถึงกอล์ฟ กันอยู่หลายวัน จนกระทั่งวันนึงเมื่อนักกอล์ฟเลื่อนฟีดในเฟสบุ๊คตัวเอง เจอนักกอล์ฟที่มีห้องซ้อมกอล์ฟสร้างไว้ใช้เองนานแล้ว ตีกอล์ฟอย่างสุขใจ เสียงพี่ป้างก็ดังขึ้นว่า “ ฉันต้องทำ ทำอะไรสักอย่างแล้ว “ เสียงพี่ป้างดังขึ้นมาพร้อมกับเสียงโทรศัพท์ และไลน์หาผมทั้งวัน จนไม่ได้ทำอะไรเลยครับอยากสร้างห้องซ้อมกอล์ฟต้องทำอย่างไร ?งบประมาณเท่าไหร่ ? ห้องต้องมีขนาดเท่าไหร่ ?ตาข่ายหาซื้อที่ไหน ?พรมซ้อมกอล์ฟ? MEVO+ มีของมั้ย   อื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ชาวกอล์ฟได้หวดกันในช่วงนี้

วันนี้ทางกอล์ฟไทม์เลยขอให้ผมมาเขียนให้ความรู้เกี่ยวกับการทำที่ซ้อมกอล์ฟชั่วคราว เท่าที่ผมรวบรวมข้อมูล การทำที่ซ้อมกอล์ฟชั่วคราว ตอนนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

1.ตาข่ายซ้อมกอล์ฟแบบสำเร็จรูป ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ หลายเกรด หาซื้อได้ตามเวบขายออนไลน์ทั่วๆ ไป เช่น Aliexpress , Amazon , ebay คีย์เวิร์ดในการค้นหาให้พิมพ์คำว่า Golf Net , Hitting Case ราคาก็มีตั้งแต่ 2 พัน ยันหมื่นกว่าๆ ขนาดก็มีตั้งแต่ 6 ฟุต 1.83 เมตร จนถึง 2.56 เมตร แต่ละแบบก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน บางอย่างใช้ได้แค่ชิพ สวิงเบาๆ บางอย่างก็จัดเต็มได้ ไดรเวอร์ไม่ได้ จนกระทั่งรุ่นที่จัดไดรเวอร์เต็มๆ ได้ เวลาจะซื้อก็ลองหาข้อมูลดูกันก่อนครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ขนาดยิ่งใหญ่ ก็มีโอกาสที่จะตีไม้ยาวๆ ได้ครับ รุ่นที่ผมชอบที่สุดในตลาดเป็นของ SKLZ รุ่น Dual Net ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 2.6 เมตร 

ตาข่ายซ้อมกอล์ฟประเภทนี้ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

ข้อดี คือ กางง่าย เก็บง่าย ขนาดไม่ใหญ่ เบา

ข้อเสีย คือ ขนาดเล็ก ไม่กล้าตีแรง ตีไดรเวอร์แล้วเสี่ยงหลุดเน็ตเป็นต้น

2.ที่ซ้อมกอล์ฟที่ D.I.Y. ดัดแปลงพื้นที่และของรอบบ้านมาเป็นที่ซ้อมกอล์ฟ ซึ่งมันเป็นการครีเอทีฟที่น่าดูชมมากๆ ครับ ใครมีเพื่อนในเฟสบุ๊คเยอะๆ จะเพลินมาก ไอเดียบรรเจิดกันมากๆ

หลักการการสร้างที่ซ้อมกอล์ฟลักษณะนี้คือ เราจะต้องหาสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว มีความนุ่ม ยืดหยุ่น และหนา มาใช้รับลูกกอล์ฟ หรือหาตาข่ายที่มีความหนา เหนียว ก็ได้

แล้วเราก็เอาวัสดุเหล่านี้มาแขวนไว้กับโครงสร้างที่แข็งแรง เช่นคานของโรงรถ ศาลา คานบ้าน หรือ ให้คนงานที่บ้าน ขึงเชือกสลิงยึดกับโครงสร้างแข็งแรง เสาบ้าน ต้นไม้ ผนังบ้าน เท่านี้เราก็ได้ที่ซ้อมกอล์ฟชั่วคราวในบ้านของตัวเอง

ที่ซ้อมกอล์ฟแบบนี้ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่พอสมควร 

ข้อดี : ประหยัดมาก แค่หาวัสดุซับแรงลูกกอล์ฟได้ แล้วก็แขวนๆ เอา ให้ได้ความสูง ความกว้างที่เราคาดว่าจะตีไม่หลุดออกจากเป้า เราก็จะได้ที่ซ้อมกอล์ฟต้นทุนแค่หลักร้อย หลักพันเท่านั้น ไม่ใช่งานเก็บง่าย 

ข้อเสีย : ความสวยงามไม่น่าจะผ่าน ความปลอดภัยของวัสดุที่มาแขวน ต้องทำการทดลองกันเอง และอาจตีไดรเวอร์ไม่ปลอดภัย สบายใจนัก

3.ที่ซ้อมกอล์ฟแบบขึ้นโครงกรงซ้อมกอล์ฟเป็นเรื่องเป็นราวๆ ซึ่งโครงสร้างแบบนี้ ผมมีทำแบบไว้ให้นักกอล์ฟสามารถไป D.I.Y. ประกอบขึ้นมาเองได้ โดยใช้วัสดุเช่น ท่อพีวีซี แป๊บประปา ตั้งเสาไว้ 4 เสา มีคานบนรอบตัวบนและล่าง ยกเว้นคานล่างด้านหน้าไม่ต้องมี พอขึ้นโครงแล้วก็เอาตาข่ายเนื้อดีๆ เหนียวๆ ทนๆ มาขึงไว้ ใส่ผ้ายืดๆ ซับด้านหน้าชะลอความเร็วลูกกอล์ฟไว้ แล้วก็ล้อมด้านข้างและด้านหลังอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย 

ข้อดี : สวยงาม มีความปลอดภัย ซัดไดรเวอร์ได้ สามารถขึ้นโครงขนาดเท่าไหร่ก็ได้ ตามพื้นที่บ้านที่เรามี

ข้อเสีย : เปลืองพื้นที่บ้าน เวลาไม่ใช้งาน ต้องใช้เวลาพอสมควรในการถอดเก็บ 

คำแนะนำ :

1.ขนาดปลอดภัยของช่องที่เราจะไปขึงผ้าหรือตาข่ายรับแรงลูกกอล์ฟ กว้าง 4 เมตร สูง 3 เมตร ถ้าได้ตามนี้ สวิงสบาย ไร้กังวล
ถ้าพื้นที่บ้านไม่พอ อย่างน้อยต้องมีความกว้าง 3 เมตร สูง 2.4 เมตร

2.พื้นที่ยินสวิง ควรมีความสูง และกว้างพอที่เราจะสามารถขึ้นแบ็คสวิง จนฟอร์โลว์ทรูแล้วไม้ไม้ชนฝ้า หรือผนังด้านหลัง ควรมีความกว้างอย่างน้อย 3 เมตร สูง 2.8 เมตร หรือถ้าเช็คง่ายๆ ก้ลองสวิงลมดู ถ้าไม่ติดฝ้า ติดผนัง ชนข้าวของเสียหาย ก็ถือว่าได้แล้วครับ เพราะสุดท้ายแล้ว แต่ละคนก็มีสวิงชัน หรือ แบนที่แตกต่างกัน 

จริงๆ แล้ว ยังมีรูปแบบการสร้างที่ซ้อมกอล์ฟอีกหลากหลายแบบนอกเหนือจากนี้ ซึ่งอาจต้องมีความรู้ทางช่างบ้าง จึงจะสามารถสร้างที่ซ้อมกอล์ฟลักษณะนี้ขึ้นมาได้ รวมถึงห้องซ้อมกอล์ฟอินดอร์แบบถาวร อยู่ในบ้าน แอร์เย็นๆ ออกรอบได้ ไว้ถ้ามีโอกาสจะกลับมาเขียนใหม่อีกครั้งครับ  

หรือติดตามการ D.I.Y. ที่ซ้อมกอล์ฟแหวกแนวตามหลักวิศวกรรมของผมได้ที่ https://www.facebook.com/cing8333