PGA TOUR ประกาศ เล่นช้าปรับ 1.5 ล้านบาท

PGA TOUR ประกาศครั้งสำคัญ นโยบาย pace-of-play 
โทษเล่นช้า ปรับเป็นเงินสูงสุด 1.5 ล้านบาท 

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน 

ช่วงเวลาเดือนนี้ นักกอล์ฟ ผู้ตัดสิน บุคลากรกอล์ฟ ต่างต้องเฝ้าโยงอยู่กับบ้าน งานถูกยกเลิกไปหมดในช่วงสองเดือนนี้  มีแต่รายจ่าย หารายรับไม่ได้ ชีวิตที่ผ่านมาเคยดำรงอยู่ได้ก็ต้องหาเช้ากินค่ำ แต่ในเดือนปัจจุบัน เช้าก็ไม่มีอะไรจะหา ค่ำก็ไม่มีอะไรจะกิน โดนกันถ้วนหน้าทั้งวงการกอล์ฟ และอีกหลายแขนงวิชาชีพ จนกันทั่วหน้า ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้น PGA Tour ยกเลิก หรือเลื่อนไป 11 รายการ European Tour ยกเลิก หรือเลื่อนไป 10 รายการ   

การเล่นช้า เป็นมะเร็งร้ายในกีฬากอล์ฟ นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนน้อยมักจะไม่รู้สึกตัวเองว่าเล่นช้า มีข้ออ้างที่แปลกๆ ไม่ยกเว้นแม้กระทั่งนักกอล์ฟแข่งขันอาชีพบางคน ยังติดนิสัยเล่นช้า จนต้องมีกฎกอล์ฟเข้ามาใช้บังคับ แต่ก็ยังมีนักกอล์ฟการเล่นช้าอยู่จำนวนหนึ่ง เมื่อ 26 ปีที่ผ่านมา PGA Tour ออกระเบียบทัวร์กำหนดเวลาเล่น และกำหนดบทลงโทษผู้ที่ละเมิด จากวันนั้นถึงวันนี้ มีการปรับปรุงแก้ไขถึง 9 ครั้ง ครั้งล่าสุดนี้กำหนดระเบียบทัวร์ว่า การเล่นช้าซ้ำซาก อาจมีโทษปรับเป็นเงินถึง 1.5 ล้านบาทไทย เรื่องราวเป็นอย่างไร เชิญตืดตามดู 

PGA TOUR ประกาศ นโยบาย pace-of-play 

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา  PGATOUR.COM โดย Cameron Morfit ประกาศว่า PGA TOUR มีการปรับปรุงที่สำคัญสำหรับนโยบายการเล่นที่รวดเร็ว หลังจากที่ใช้เวลาหลายปี  ในการศึกษาอย่างพิถีพิถันและการวิเคราะห์ช็อตหลายพันช็อตโดย ShotLink (ShotLink คือ ระบบการเก็บข้อมูลสถิติ ของนักกอล์ฟ PGA Tour ที่ใช้เวลา pre-shot routine ในแต่ละช๊อต ตั้งแต่ที-ออฟ  แฟร์เวย์ รอบกรีน พัต เป็นต้น ใช้เวลารวบราม 3 ปี)  และด้วยความปรารถนามุ่งเน้นไปที่กอล์ฟ PGA TOUR จะประกาศการปรับปรุงครั้งสำคัญของนโยบายเล่นช้า  ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ที่ RBC Heritage ในกลางเดือนเมษายน 2020 

 เงินค่าปรับจะเพิ่มขึ้นมากถึงสิบเท่า(เป็นระเบียบทัวร์ ไม่ใช่กฎกอล์ฟ)  และโทษการเล่นช้าจะนับต่อเนื่องตลาดทัวร์นาเมนต์ และผู้เล่นช้าแต่ละคนจะจะอยู่ในประกาศกลุ่มรายชื่อเล่นช้า 

PGA TOUR แถลง 

Tyler Dennis  PGA TOUR Chief of Operations เน้นให้ผู้เล่นใน PGA Tour อ่านระเบียบการแข่งขัน นโยบายการเล่นช้า  มันถูกมองว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดี  มันถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่เป็นมืออาชีพ และ PGA Tour จึงกำหนดเป้าหมายช่วงเวลาเหล่านั้น  เพื่อช่วยเหลือผู้ร่วมแข่งขันของพวกเขา  และช่วยเหลือพันธมิตรสื่อของเราในการนำเสนอ ในการถ่ายทอดระดับโลก PGA Tour ต้องการรักษาจุดที่ควรเป็น ด้วยเหตุนี้จะนำการปรับปรุงที่สำคัญสองประการมาใช้เพื่อยับยั้งการเล่นช้า ได้แก่ The Observation List และ Excessive Shot Times 

The Observation List   

ในอดีตที่ผ่านมา  นโยบายเล่นช้าได้เน้นกลุ่มที่อยู่นอกตำแหน่ง แต่ต่อไป The Observation List  จะเน้นกับบุคคลที่ข้อมูล ShotLink ระบุว่าเป็นผู้เล่นที่ช้าที่สุดโดยการละเมิดบ่อยครั้ง  ผู้เล่นเหล่านั้นจะเข้าร่วมและออกจาก The Observation List  ในระยะเวลา 10 ทัวร์นาเมนต์   และจะอยู่ภายใต้ค่าเฉลี่ย 60 วินาทีสำหรับทุกช๊อต  หากกรรมการกฎกอล์ฟ ได้เข้าไปสังเกตการณ์การเล่นของผู้เล่นนั้นว่าจะเกินเวลา  ผู้เล่นนั้นจะถูกจับเวลาเป็นรายบุคคลแม้ว่ากลุ่มจะอยู่ในตำแหน่ง  The Observation List  จะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ผู้เล่นแต่ละรายการจะได้รับแจ้งในสัปดาห์แข่งขันว่า พวกเขามีชื่ออยู่ใน  The Observation List  เป้าหมายมีไว้สำหรับ TOUR เพื่อช่วยให้พวกเขาเปลี่ยนนิสัย 

Excessive Shot Times 

ทุกคนในสนาม ที่ใช้เวลามากกว่า 120 วินาทีในการเล่นช๊อตเดียว โดยไม่มีเหตุผลที่ดีในการทำเช่นนั้น จะถือว่าเป็น Excessive Shot Times  

  นอกจากจะค่าปรับตามระเบียบทัวร์ที่ปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ  ยังมีโทษปรับสำหรับการเล่นช้าตามกฎกอล์ฟ  

 กรรมการกฎจะแจ้งว่ามีโทษปรับ 1 สโตรค สำหรับการเล่นช้าครั้งที่สอง นโยบาย pace-of-play ใหม่ปี 2020 นี้ การเล่นช้าจะมีผลต่อเนื่องตลอดรอบ 18 หลุมนั้นและยังต่อเนื่องตลอดการแข่งขันทั้ง 4 วัน (นโยบายเดิม ถ้าเล่นช้าครั้งหรือสองครั้งในรอบ ถือว่าจบเป็นรอบ 18 หลุม แต่นโยบายใหม่ถ้าเล่นช้าวันแรกครั้งแรก วันที่สองเล่นช้าอีก ถือว่าเป็นการเล่นช้าครั้งที่สอง นับต่อเนื่องจนจบการแข่งขัน 4 วัน)  เงินค่าปรับสำหรับการเล่นช้าครั้งที่สองในฤดูกาล และสำหรับการจับเวลา รวม 10 ครั้งในแต่ละฤดูกาลก็เพิ่มเงินค่าปรับเป็น 50,000 เหรียญ (เงินค่าปรับ สำหรับการเล่นช้าครั้งที่สองในฤดูกาลเดิม ปรับเป็นเงินเพียง $ 5,000) 

กรรมการกฎจะใช้นโยบายในภาคจับเวลา โดยใช้ App ในเพื่อสังเกตการณ์จับเวลาของผู้เล่น 

PGA TOUR คาดหวัง 

Tyler Dennis  PGA TOUR Chief of Operations  กล่าวว่า PGA Tour จำเป็นต้องขับเคลื่อนนโยบายนี้ให้มีความแตกต่างที่ดีขึ้น และกำลังหาทางเพิ่มในการเพิ่มโทษปรับเล่นช้าตามกฎ ซึ่งขณะนี้จบเป็นรอบ ต่อไปจะหาทางมีผลต่อเนื่องตลอดการแข่งขันทุกรอบ  

ประวัติโดยย่อของนโยบาย pace-of-play 

นับตั้งแต่นโยบาย pace-of-play ที่เริ่มขึ้นในปี 1994  PGA TOUR ได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่สำคัญถึง 9 ครั้ง  เพื่อลดเวลาโดยรวมที่ใช้ในการเล่นเป็นรอบ  ซึ่งล่าสุดลดจำนวนผู้เล่นที่ทำสกอร์ที่ 65 และเสมอ  

 นี่เป็นครั้งแรกที่ PGA TOUR ให้ความสำคัญกับบุคคล มากกกว่าตำแหน่งกลุ่ม นักกอล์ฟที่อยู่ใน Observation List มีจำวนไม่มากนัก  ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา 10 เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกทัวร์เวลาเล่นแต่ละช๊อต เฉลี่ย 45 วินาทีขึ้นไป ผู้เล่นเหล่านั้นถือว่าช้า (ระยะเวลาของช๊อต tap-in อาจน้อยกว่าหนึ่งหรือสองวินาที) PGA Tour ประกาศล่วงหน้า 3 เดือน นโยบายใหม่จะมีผลบังคับใช้ที่ RBC Heritage ที่ Hilton Head, South Carolina กลางเดือนเมษายน แต่ PGA Tour ประกาศยกเลิกการแข่งขันรายการนี้ไปแล้ว เนื่องจากการระบาดของ Virus COVID-19 ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ารายการใดจะประเดิมใช้เป็นรายการแรก เนื่องจากมีการยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันออกไปถึงเดือนพฤษภาคม รวม 11 รายการของ PGA Tour 

 เพราะ Virus COVID-19 แท้ๆ ชาวกอล์ฟจึงต้องเลื่อนเวลาออกไป เพื่อจะทราบว่า นักกอล์ฟอาชีพคนใดจะโดนปรับเงินเล่นช้า 1.5 ล้านบาทคนแรกของโลก   

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ  

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor 
A-Class Open Tournament Director