Interview

ธันยธรณ์ ก๋ายศ

น้ำหนึ่ง – ธันยธรณ์ ก๋ายศ

“น้ำหนึ่ง” ธันยธรณ์ ก๋ายศ หนุ่มน้อยนักกอล์ฟอารมณ์ดีวัย 10 ขวบ จากโรงเรียนลาซาล (กรุงเทพ) อีกหนึ่งนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีจากโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขาศรีนครินทร์ ที่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟเพราะมีคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจ

“น้ำหนึ่ง” นักกอล์ฟเยาวชนไทยวัย 10 ปี ลูกชายคนเก่งของคุณพ่อสมศักดิ์ และคุณแม่พมรทิพย์ ก๋ายศ ผู้ที่ปลุกโอกาสและความเชื่อมั่น ชี้นำให้น้องได้มีประสบการณ์ในเกมส์กอล์ฟอย่างจริงจัง โดยมี “จอห์น ราม” นักกอล์ฟหนุ่มวัย 22 ปี ชาวสเปน มืออันดับ 2 ของโลกเป็นแรงบันดาลใจ

แรกเริ่มน้ำหนึ่งก็เป็นเหมือนเด็กทั่วไปที่ไปเรียน เลิกเรียนก็เล่นกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการได้เป็นนักฟุตบอล ซึ่งต้องเล่นกันเป็นทีม เล่นได้อยู่สักพักด้วยความที่ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องปะทะ มีโอกาสได้รับบาดเจ็บได้ง่าย คุณพ่อ-คุณแม่จึงเริ่มมองหากิจกรรมกีฬาประเภทบุคคล และไม่ต้องมีการปะทะมากนัก

ด้วยความที่คุณพ่อนั้นรู้จักกับกีฬากอล์ฟ และเล่นกอล์ฟกับเพื่อนๆมาก่อนแล้ว เลยทำให้กีฬากอล์ฟนั้นเป็นกิจกรรแรกที่อยากสนับสนุนให้ “น้ำหนึ่ง” ได้ลองเล่น เพราะจากที่ได้สัมผัสมา กีฬากอล์ฟนั้นสอนในหลายๆเรื่อง ทั้งทางด้านความมีวินัยที่ต้องรับผิดชอบตัวเอง ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ รวมถึงเรื่องของสมาธิ และพัฒนาการทางร่างกาย ที่ต้องรู้จักการอดทนกับสภาพแวดล้อมต่างๆให้ได้

จากนั้นคุณพ่อเริ่มสอดแทรกกอล์ฟให้กับลูกไปทีละน้อยด้วยการเปิดรายการให้ดู อธิบายวิธีการเล่นเบื้องต้น เล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับกอล์ฟที่น่าสนใจให้ลูกชายฟัง ด้วยความเป็นเด็กน้อยไม่นานนักก็รู้สึกอยากลอง อยากเรียนรู้ ทางบ้านจึงพาไปสนามกอล์ฟกับคุณพ่อ ได้ลองเดิน ลองดูสถานที่จริงๆของสนามกอล์ฟ น้ำหนึ่งรู้สึกชอบและอยากลองเล่นมากขึ้นอีก

เมื่อเข้าใจตรงกันคุณพ่อ-คุณแม่ จึงพาไปเรียนกับ โปรเจมส์ ที่สนามกอล์ฟบางปู ในช่วงปิดเทอม นับเป็นการเริ่มต้นของน้ำหนึ่งอย่างจริงจังในเส้นทางสายกอล์ฟ ที่ต้องฝึกซ้อมกับโปรที่สนามจริง ซึ่งนั่นก็ไม่ทำให้น้ำหนึ่งท้อแท้หรือถอดใจกับการเล่นกอล์ฟ ยังคงเล่นด้วยความสนุกสนานจนคุณพ่อ คุณแม่ มองเห็นถึงความชื่นชอบ และความสุขเมื่อได้เล่นกอล์ฟ จึงตัดสินใจที่จะขยับไปอีกก้าว

ต่อมาน้ำหนึ่งได้มาเรียนกับ โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก ซึ่งประจำอยู่ที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขาศรีนคริทร์ ซึ่งที่นี่ทำให้น้องมีความสนุกในการฝึกซ้อมมากขึ้นอีก เพราะได้มีเพื่อนๆในวัยเดียวกันมาเล่นมาเรียนกันอยู่มากมาย การได้ซ้อม ได้เห็นเพื่อนๆรุ่นเดียวกันตีกอล์ฟทำให้น้ำหนึ่งมีแรงกระตุ้นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีความกระตือรือล้นในการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ โดยสามารถคว้าถ้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน GSB Thailand Step-Up Tournament 2019 ได้สำเร็จ ซึ่งนั่นนับเป็นความภูมิใจ และแรงบันดาลใจของเจ้าตัวเป็นอย่างมาก

กับเวลาหนึ่งปีครึ่งที่น้ำหนึ่งทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟนั้นมีสิ่งดีๆมากมายเกิดขึ้นโดยที่น้องไม่รู้ตัว คุณพ่อ-คุณแม่ เล่าให้ฟังว่า ตลอดเวลาที่พามาเล่นกอล์ฟนั้น น้ำหนึ่งมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สมาธิ กระบวนการ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้น้องปรับตัวได้ดีทั้งในเรื่องของการเล่นกอล์ฟ แต่ยังส่งผลไปถึงเรื่องของการใช้ชีวิต และเรื่องของการเรียนที่ดีขึ้นจนบอกได้ว่าน่าแปลใจก็ไม่ผิดนัก

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เด็กผู้ชายวัย 10 ขวบ จะชื่นขอบการเล่นกอล์ฟจะปรับเปลี่ยนตัวเองทั้งในเรื่องของวินัย การเรียน และการเล่น ตั้งใจเรียนรีบทำการบ้านให้เสร็จ เล่นน้อยลง เกมส์ต่างๆ ก็ลดน้อยลงไปมาก นั่นเป็นเพราะสิ่งเดียวเลยคืออยากมีเวลาให้กับกอล์ฟให้มากที่สุด นั้นเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในตอนนี้

คุณพ่อ-คุณแม่ ขอเวลาอีก 3 ปี ให้เวลาน้ำหนึ่งได้ทุ่มเททั้งเรื่องเรียนและเรื่องกอล์ฟอย่างเต็มที่ ถึงเวลานั้นก็จะมาคุยเรื่องแผนการในอนาคตอีกครั้ง ว่าจะมุ่งทางไหน จัดเวลาอย่างไรให้ได้ผลดีทั้งในเรื่องของการเรียน และการเล่นกอล์ฟ แต่เท่าที่ผ่านมาก็รู้สึกว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่ดี หากปรับใช้ให้ถูกต้องก็จะส่งผลดีกับตัวนักกีฬาอย่างแน่นอน และหากใครที่จริงจังและทุ่มเทได้อย่างต่อเนื่อง กีฬากอล์ฟอาจเป็นอาชีพที่ดีต่อไปในอนาคตอีกด้วย

ประวัติส่วนตัวนักกอล์ฟเยาวชน
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายธันยธรณ์ ก๋ายศชื่อเล่น : น้ำหนึ่ง
วัน เดือน ปี เกิด : 16 กุมภาพันธ์ 2553 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 45 กิโลกรัมส่วนสูง : 142 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนลาซาล (กรุงเทพ)ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 4
บิดา-มารดา : สมศักดิ์-พมรทิพย์ ก๋ายศ
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ยิ้มเก่ง พูดเก่ง ตลก มองโลกในแง่ดี
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : จอห์น ราม
อาหารจานโปรด : ปิ้งย่าง อาหารญี่ปุ่น
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเจมส์ สนามกอล์ฟบางปู
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเบ็นซ์ สุทัศ ลาดจันทึก (CGA ศรีนครินทร์)
สนามฝึกซ้อม : เอส จี กอล์ฟ ศรีนครินทร์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ตุลาคม 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 160 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รองชนะเลิศอันดับ 1 GSB Thailand Step-Up Tournament 2019
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : HISKEI
ชุดเหล็ก : us kids
พัตเตอร์ : us kids