Golf NEWS

เลื่อน พีจีเอแชมเปียนชิพ ไม่มีกำหนด

ศึกยูเอสพีจีเอ แชมเปียนชิพ ซึ่งเดิมจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคมนี้ ที่ฮาร์ดิงพาร์ค ในซานฟรานซิสโก กลายเป็นกอล์ฟระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ รายการที่สองของปี 2020 ที่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากไวรัสโคโรนา โดยพีจีเอ ออฟ อเมริกา กล่าวว่าหวังจะหลับมาแข่งขันให้ได้ภายในปีนี้

พีจีเอ แชมเปียนชิพ นับเป็นเมเจอร์ แชมเปียนชิพ รายการที่สองในปีนี้ที่ต้องถูกเลื่อนออกไปหลังจากก่อนหน้านี้ เดอะ มาสเตอร์ส เมเจอร์แรกของปีที่ ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ที่เดิมจะต้องแข่งขันระหว่างวันที่ 9-12 เมษายนนี้ได้ถูกยกเลิกไปก่อนหน้านี้แล้ว

การตัดสินใจของ พีจีเอ  ออฟ อเมริกา ที่จะเลื่อนการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิพ ออกไปเนื่องจากประชาชนจำนวนมากของ ซานฟรานซิสโก ถูกสั่งให้กักตัวอยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของ “โควิด-19”  

ของเมืองในส่วนของ ซานฟรานซิสโก เบย์ แอเรีย และ ซิตี ออฟ เบิร์กลีย์ เป็นส่วนที่ถูกให้สั่งล็อคดาวน์ หลังจากที่ข้อมูลเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มากถึง 258 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย

“พวกเราตัดสินใจที่จะทำตามคำแหนะนำของกระทรางสาธารณสุข และเพื่อให้ผลกระทบของไวรัสโคโนฃรนาไม่แพร่กระจายใน ซานฟรานซิสโก การเลื่อนการแข่งขันคือทางออกที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหานี้” เซ็ธ วอห์น ประธานกรรมการบริหารชอง พีจีเอ ออฟ อเมริกา กล่าว

“การตัดสินใจครั้งนี้มาจากการระดอมสมองกันอย่างเต็มที่แล้ว” วอห์น กล่าว “พวกเราทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับ เจย์ โมนาฮาน ประธานพีจีเอทัวร์ รวมถึงพาร์ทเนอร์และเพื่อนๆของเราในพีจีเอทัวร์ ซึ่งการเปลี่ยนวันแข่งขันน่าจะเหมาะสมที่สุดซึ่งพวกเราหวังว่ามันจะส่งผลในทางที่ดีมากกว่า”

“พวกเรายังได้พูดคุยกับนายกเทศมนตรี ลอนดอน บรีด และคณะทำงานของเธอที่ ซิตี ออฟ ซานฟรานซิสโก และตั้งหน้าตั้งตารอคอยรวมถึงหวังที่จะนำการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิพ 2020 กลับมาที่ ทีพีซี ฮาร์ดิงพาร์ค ในช่วงฤดูร้อนนี้อีกครั้ง และเราจะทำทันทีที่สถานการณ์ทุกอย่างปลอดภัยแล้ว”

การเลื่อนพีจีเอ แชมเปียนชิพ ครั้งนี้ นั่นหมายความว่าจะเป็นการยืดระยะเวลาที่ บรู๊คส์ เคปกา จะคว้าแชมป์รายการนี้ 3 สมัยติดต่อกันออกไปอีก โดยนักกอล์ฟอเมริกันครองครองวานาเมคเกอร์ โทรฟี่ เมื่อปี 2018 และทำได้อีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา

ในอดีตที่ผ่านมามีนักกอล์ฟเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถครองแชมป์พีจีเอ แชมเปียนชิพ ได้ถึง 3 สมัยติดต่อกัน คือ วอลเตอร์ ฮาเกน ที่สามารถคว้าแชมป์เมเจอร์รายการนี้ไปครองได้ถึง 4 สมัยติดต่อกันในช่วงปี 1924-27

ไม่นานหลังจากที่ พีจีเอ ออฟ อเมริกา ประกาศเลื่อนการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิพ ทางฝั่งยูเอสพีจีเอทัวร์ก็ประกาศยืดระยะการยกเลิกการแข่งขันพีจีเอทัวร์ออกไปอีก

ก่อนหน้านี้ ยูเอสพีจีเอ ได้ประกาศยกเลิกการแข่งขันพีจีเอทัวร์ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม จนกระทั่งวันที่ 5 เมษายน ซึ่งเท่ากับมีแมทช์ถูกยกเลิกไป 6 รายการจากทั้งหมด 4 สัปดาห์ แต่ประกาศหลังสุด พีจีเอทัวร์จะยกเลิกการแข่งขันไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 10 พฤษภาคม 2563

ทางพีจีเอทัวร์ออกแถลงการณ์ว่า “จากคำแนะนำของศูนย์ควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส, องค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ และทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทางพีจีเอทัวร์จำเป็นต้องยกเลิกการแข่งขันอีก 4 รายการ ประกอบด้วย อาร์บีซี เฮอริเทจ (13-19 เม.ย.), ซูริค คลาสสิก ออฟ นิวออร์ลีนส์ (20-26 เม.ย.), เวลล์ส ฟาร์โก แชมเปียนชิพ (27 เม.ย.-3 พ.ค.) และ เอทีแอนด์ที ไบรรอน เนลสัน (4-10 พ.ค.)”

ในวันเดียวกัน ทางสมาคมกอล์ฟสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอ ยังได้ประกาศยกเลิกการแข่งขันรายการระดับสมัครเล่นสำคัญ 2 รายการของปี 2020 คือ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ โฟว์บอล และ ยูเอส อเมเจอร์ โฟว์บอล

นอกจากนั้น ยูเอสจีเอ ยังได้ประกาศยกเลิกการแข่งขันรอบควอลิฟายสเตจแรกของรายการเมเมเจอร์อย่าง ยูเอส.โอเพ่น และ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ด้วย    

อย่างไรก็ตาม รายการระดับเมเจอร์ทั้ง 2 รายการยังอยู่ในปฏิทินการแข่งขันเดิมในเดือนมิถุนายน โดย ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น จะเล่นที่แชมเปียนส์ กอล์ฟ คลับ ในฮิวสตัน ระหว่างวันที่ 4-7 มิถุนายน และ ยูเอส โอเพ่น เมเจอร์รายการที่สามของปีของนักกอล์ฟชายจะเล่นระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน ที่วิงด์ฟุต