แบกเป้กางเต้นท์ที่ “เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า”

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นหน่วยงาน ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบพื้นที่สวนป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงนิเวศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแบ่งเบา ภาระของนักท่องเที่ยวจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งมีจำนวนมากตามนโยบายของรัฐบาล

เคยได้ยินมานานแล้วกับสถานที่กางเต้นท์นอนเล่นที่ไม่ไกลกรุงเทพ “เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า” ที่ใช้เวลาขับรถเพียงชั่วโมงนิดๆก็สามารถซึมซับกับบรรยากาศป่าเขาที่มีอ่างเก็บน้ำเป็นจุดพักสายตา การเดินทางนั้นไปได้ 2 เส้นทาง ทางแรกคือไปตามถนนพหลโยธิน ถึงสระบุรีแล้วเลี้ยวขวา มีทางเข้าแถวๆทับกวาง กับอีกทางจะเป็นถนนเล็ก คือไปตามถนนรังสิต-องครักษ์ มุ่งหน้าไปอำเภอบ้านนา ผ่านบ้านนาไปเจ็ดคดได้เลย เส้นทางนี้จะเป็นทางหลวงชนบท 2 เลนส์สวนกัน แต่ย่นระยะทางไปได้เกือบ 20 กิโลเมตร

การเตรียมตัวก็เลือกก่อนเป็นอันดับแรกเลยครับว่าจะกางเต้นท์ หรือจะนอนบ้านพัก ซึ่งหากนอนบ้านพักก็สบายหน่อยมีให้เลือกหลายแบหลายราคา หลายวิวทิวทัศน์ บ้านปีกไม้ 1,000 บาท บ้านเดี่ยวแอร์ 1,200 บาท บ้านพัก 4 ยูนิต ห้องละ 800 บาท       โทรล่วงหน้าก่อนเลย 089-2378659, 080-0192762

ส่วนคนที่ตั้งใจมากางเต้นท์นั้น ขึ้นไปแจ้งรายละเอียดการเข้าพักได้เลยที่กองอำนวยการ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ก็มีการรับบริจากบำรุงพื้นที่นะครับ ถือเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะสนานที่ในการกางเต้นท์นั้นจัดไว้เป็นบริเวณกว้าง ทั้งบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ เข้ามาถึงแนวป่า แล้วแต่ใครชอบแบบไหน

อาหารการกินใครเตรียมอุปกรณ์มาก็สนุกครับ มีความสุขไปอีกแบบ ปิ้งย่าง ชาบู กินกันได้สบาย แต่หากใครไม่เตรียมมา ที่นี่ก็มีร้านอาหารบริการที่กองอำนวยการ ราคาไม่แพงครับอร่อยอีกต่างหาก มือเย็นหมูกระทะมีเบอร์ให้โทรกันครับ หลายเจ้าให้เลือกเอามาส่งถึงที่อีกต่างหาก สะดวกสบายกันสุดๆเลยทีเดียว

การกางเต้นท์ที่นี่ต้องตอกหมุดให้ครบนะครับ ค้อนต้องเตรียมไปด้วยเพราะที่นี่เป็นดินแข็งกับหิน หากไม่เอาค้อนไปนี่ลำบากแน่นอน อีกอย่างคือที่นี่ในตอนกลางคืนนั้นลมจะค่อนข้างแรง แผ่นปูพื้น แผ่นหลังคา ต้องยึดให้แน่น ตกดึกอากาศเย็นครับ เพราะเป็นพื้นที่ติดผืนป่าเขาใหญ่

นอนพักค้างคืนที่นี่ไม่ต้องกลัวตื่นสายนะครับ ที่นี่ไก่เยอะมากๆ และที่สำคัญมันจะเริ่มขันตั้งแต่ตี 3 ตี 4 แล้วแต่สภาพอากาศ แล้วก็ไม่ได้ขันตัวเดียวนะครับ ตอบรับกันเป็นทอดๆใครไปนอนคืนแรกๆไม่สะดุ้งตื่นให้รู้ไปครับ ส่วนตอนกลางวันหากไปช่วงคนน้อยอาจได้เห็นกระต่ายออกมาเพ่นพ่านให้ได้ถ่ายรูปเล่นกันอีกด้วย

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากมากางเต้นท์ ทำอาหารทานกันแล้ว บางกลุ่มยังมาวิ่งเทล มาปั่นจักรยานกันอีกด้วย เพราะที่นี่มีเส้นทางเดินป่า และทางไปน้ำตกต่างๆให้เลือก ส่วนนักปั่นขาแข็งจะมาซ้อมขึ้นเขาก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ก็ไม่หมูนะครับขอบอก ทางเข้าชันเอาเรื่องเหมือนกัน นั่นๆเกือบลืมเรื่องสำคัญ ไฟฟ้าแสงสว่างมีเปิดให้ถึง 4 ทุ่มนะครับ ส่วนปลั๊กชาร์จไฟมีให้ที่กองอำนวยการ ชาร์จได้ครั้งละ 20 นาที

ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า นี้จริงแล้วสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หากเป็นช่วงหน้าหนาวก็จะสมบูรณ์มาก เพราะผืนป่าได้รับน้ำในช่วงฤดูฝน น้ำตกต่างๆมีน้ำไว้อวดโฉมนักท่องเที่ยว แต่ประเด็นคือคนจะเยอะมากๆในช่วงวันหยุด ยังไงซะก่อนไป ก็วางแผนเตรียมของกันให้ดี ทั้งในเรื่องการเดินทาง การอยู่การกิน จะได้สนุกสนานไม่เสียอารมณ์ เที่ยวกันได้สนุก กินกันได้เต็มที่