Just Say Know

ดัน Social Distancing รับมือ Covid-19

มีหลากหลายมาตรการที่ออกมาก่อนหน้า เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือให้สะอาด การรับประทานอาหารร้อนๆ และรับประทานอาหารจานส่วนตัว ไม่ใช้ช้อนกลางอย่างที่เคยคุ้นกัน ล่าสุดทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้แนะนำการปฏิบัติตัวเพิ่มเติม ในกรณีต้องออกไปทำธุระจำเป็นนอกบ้าน นั่นก็คือการ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและสังคม หรือ Social Distancing

Social Distancing เป็นมาตรการสำคัญที่ช่วยสกัดการระบาดของโควิด-19 อย่างที่เคยได้ผลเป็นอย่างดีมาแล้วในประเทศจีน และกำลังเกิดขึ้นในอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นคำแนะนำทั้งจากทั้งองค์การอนามัยโลก และหน่วยงานสาธารณสุขของแต่ละประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ประชุมที่ทำเนียบขาว แบบ Social Distancing หรือ ทิม คุก ซีอีโอของ แอปเปิล ก็ใช้เหตุผลเดียวกันนี้ หลังจากประกาศปิด แอปเปิลสโตร์ ทั่วโลก เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่มีคนมาอยู่รวมกันจำนวนมาก

สำหรับวิธี Social Distancing ก็เป็นหลักการง่ายๆ ในการปฏิบัติตัวเมื่อต้องพบปะผู้คน เริ่มต้นตั้งแต่ เว้นระยะห่างระหว่างตัวเองและคนรอบข้าง ไม่ใกล้ชิด ไม่รวมกลุ่ม ไปจนถึงการงดหรือยกเลิกกิจกรรมที่มีความใกล้ชิดกันระหว่างบุคคลที่ไปร่วมกิจกรรม เช่น การประชุม สัมมนา ชมกีฬามหรสพต่างๆ

ระยะห่างระหว่างบุคคลที่ปลอดภัยคือ 6 ฟุต หรือ 2 เมตร เพราะเป็นระยะปลอดภัยที่ฝอยละอองน้ำลายไม่กระเด็นถึงคู่สนทนา ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องคุยกันแบบใกล้ๆ ก็ต้องใช้หน้ากากอนามัย มีแอลกอฮอล์เจลติดตัวไว้เลย หากคู่สนทนาสนิทสนมกัน อาจจะคุยกันใกล้ชิดขึ้นมาประมาณ 1 ช่วงแขน ยื่นมือแตะตัวกันได้ แต่ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปที่ต้องติดต่อสื่อสารกัน ก็ควรจะอยู่ห่างกัน 1-3 เมตร

ส่วนการพบปะในกรณีที่มีคนจำนวนมาก เช่น การประชุมขององค์กร ก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย ตามแต่ความสะดวกของแต่ละกลุ่ม แต่ละการพบปะ ซึ่งก็มีตั้งแต่ การแชทกลุ่ม หรือวีดีโอกลุ่ม ต่างๆ วิธีการง่ายๆ ของ Social Distancing ที่หลายองค์กรเริ่มดำเนินการแล้ว คือ ให้พนักงานหาวิธีประชุมกัน โดยไม่ต้องเข้ามาเจอกันในห้องประชุม ซึ่งขณะนี้มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุยหารือกันได้สะดวกยิ่งขึ้นมากมายให้เลือก

ทางด้านผู้จัดงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประชุมใหญ่ งานมหกรรม งานแฟร์ งานโชว์ต่างๆ ก็ต้องพิจารณาแนวทางการยกเลิก หรือเลื่อนไปก่อน ร้านค้า-ลูกค้า ก็คงต้องเปลี่ยนไปเป็นการซื้อขายออนไลน์กันมากขึ้น ส่วนร้านอาหารที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ก็อาจจะจัดที่นั่งให้ลูกค้านั่งห่างกันมาก

ในขณะที่มาตรการส่วนตัว กินร้อน ล้างมือ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ก็ยังคงต้องเคร่งครัดควบคู่กันไป หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค ได้ที่ โทร.1422