พ่อ-แม่ 4 แบบ

ในฐานะพ่อแม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าา พ่อแม่ต่างรักและหวังดีกับลูก อยากเห็นลูกมีความสุขมีอนาคตที่ดี และอนาคตคนลูกจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ในทางจิตวิทยานั้น ได้มีการแบ่งพ่อแม่ออกเป็น 4 แบบ ซึ่ง การเลี้ยงดูของพ่อแม่จะส่งผลต่อพฤติกรรม การกระทำ และนิสัยของลูก ตั้งแต่วัยเด็กจนโต พ่อแม่แบบไหนทำให้ลูกได้ดี หรือทำให้เด็กขาดความมั่นใจ ก้าวราว ล้วนเกิดจากการเลี้ยงดู

ซึ่งรูปแบบของพ่อแม่ทั้ง 4 รูปแบบ มีดังนี้

  1. Helicopter Parents คือ พ่อแม่ที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ คาดหวังให้ลูกพบเจอแต่ความสมบูรณ์แบบ ไม่ยอมให้ลูกเผชิญกับความไม่สะดวกสบาย หรือความผิดหวังใด ๆ พ่อแม่พร้อมจะทำทุกอย่างให้ลูก เวลาทั้งหมดจะหมดไปกับการดูแลสิ่งต่างๆให้ลูก
  2. Drill Sergeant Parents คือ พ่อแม่กลุ่มนี้จะควบคุมและกำกับติดตาม เพราะเชื่อว่าลูกจะประสบความสำเร็จจากการกำกับของตัวเอง เด็กกลุ่มนี้จะไม่สามารถตัดสินอะไรเองได้ พ่อแม่ไม่สนใจความรู้สึกของลูกรู้แค่ว่าลูกจะต้องทำตามที่พ่อแม่คิดและเลือกให้
  3. The Laissez – Faire Parents คือ พ่อแม่กลุ่มที่ปล่อยให้ลูกทำอะไรตามที่ลูกอยากทำโดยไม่กำหนดขอบเขตให้กับลูก เพราะเชื่อว่าเด็กเกิดมาพร้อมความสามารถ และดำเนินชีวิตได้ด้วยตัวเอง
  4. The Consultant Parents คือพ่อแม่กลุ่มที่ฝึกลูกให้คิดและเสนอทางเลือก พ่อแม่จะกำหนดขอบเขตที่ชัดเจน เตรียมพร้อมให้ลูกก้าวไปสู่การใช้ชีวิตจริง ๆ

หลังจากรู้แล้ว คิดว่าเราเป็นพ่อแม่แบบไหน? โดยส่วนตัวก่อนหน้านี้ ยอมรับว่าเป็นพ่อแม่แบบเฮลิคอปเตอร์ ที่กังวลจนดูแลให้ลูกไปหมด แต่เกิดจุดเปลี่ยนเมื่อ6ปีที่แล้ว ตอนพาลูกไปเที่ยวเกาหลี วันนั้นที่เกาหลีเราขึ้นรถแท็กซี่กันทั้งครอบครัว พอถึงที่หมายเราก็รีบลงจากรถเพราะสถานที่ที่เราไปไม่ได้มีพื้นที่ให้จอด เราเหมือนจอดลงข้างทางแบบเราไปประตูน้ำ โดยปกติลูกจะมีกระเป๋าใส่ของเล่นไปด้วยแต่ครั้งนั้นลูกเราลืมไว้บนรถแท็กซี่ แต่จะดุลูกก็ไม่ได้ เพราะเราไม่เคยให้เค้าได้รับผิดชอบของของเค้า ปกติอยู่ประเทศไทยเราใช้รถส่วนตัว ถึงที่หมายลูกเอาของไว้ในรถ จึงไม่แปลกที่ลูกจะไม่เอาของไว้ในรถแท็กซี่ เพราะเค้าคิดว่าเดี๋ยวคงกลับด้วยรถคันนี้ ตั้งแต่นั้นมา เราต้องมานั่งคุยกัน2สามีภรรยา ว่าเราจะเลี้ยงลูกกันแบบไหน เราอยากให้เค้าดูแลตัวเองได้ในวันที่เราไม่อยู่ งั้นเราต้องฝึกอะไรเค้าบ้าง เราเลยเริ่มให้เค้าดูแลของของเค้า เริ่มฝึกให้เค้าคิดเองด้วยการตั้งคำถามให้ลูกได้ฝึกคิด เพราะวันหนึ่งที่เราไม่อยู่ ลูกเราต้องดูแลตัวเอง สามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกนี้ เป็นประชากรของโลกต่อไป เฉกเช่นเดียวกันกับการเล่นกีฬา เมื่อลูกอยู่ในสนามเค้าต้องฝึกที่จะคิดเองได้ ตัดสินใจเองได้ หากจะเล่นพลาดฝึกให้ลูกเรียนรู้จากความผิดพลาด สิ่งไหนที่ทำได้ดีอยู่แล้ว สิ่งไหนที่พัฒนาเพิ่มได้ การเป็นพ่อแม่สมัยนี้ต้องการศิลปะในการเลี้ยงลูก ผมเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนรักลูกและอยากให้ลูกได้รับในสิ่งที่ดีๆ สำหรับกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องมีการฝึกฝน ทั้งทักษะ ร่างกาย และจิตใจ ร่วมถึงการวางแผน การตัดสินใจ การแก้ไขปัญหา แล้วคุณคิดว่าลูกๆคงต้องการพ่อแม่แบบไหนละครับ

ดร.อมร นันทวะกุล