Golf NEWS

‘มิคกี ไรท์’ ตำนานกอล์ฟสตรี เสียชีวิต

‘มิคกี ไรท์’ ตำนานกอล์ฟสตรี
เสียชีวิตด้วยวัย 85 ปี


มิคกี ไรท์ แชมป์เมเจอร์ 13 รายการซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนักกอล์ฟสตรีตลอดกาลเสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยวัย 85 ปี

มิคกี ไรท์ ซึ่งคว้าแชมป์แอลพีจีเอทั้งหมด 82 รายการ ตลอดช่วงอาชีพของเธอระหว่างปี 1954-1969 เสียชีวิตในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยรายงานระบุว่าเธอหัวใจวาย

“พวกเรารู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมากในวันนี้ที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของ มิคกี ไรท์ แชมป์เมเจอร์ 13 รายการ และแชมป์แอลพีจีเอ 82 รายการ มันเกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังการฉลองวันเกิดของเธอ” เวิลด์ กอล์ฟ ฮอล ออฟ เฟม ประกาศผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ

“หนึ่งในสุดยอดแห่งวงการกอล์ฟสตรี เธอจะเป็นที่คิดถึงอยู่เสมอ หลับให้สบาย มิคกี้”

มิคกี้ ไรท์ เกิดที่แมรี แคธริน ไรท์ ในซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 1935 เธอทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่สมัยเล่นระดับสมัครเล่ย ซึ่งรวมถึงการคว้าแชมป์ยูเอส เกิร์ลส์ จูเนียร์ แชมเปียนชิพ เมื่อปี 1952

เธอคว้าแชมป์เวิลด์ อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ เมื่อปี 1954 ก่อนจะตัดสินใจเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพในฤดูกาลถัดจากนั้น

ในจำนวนชัยชนะ 13 เมเจอร์ แชมเปียนชิพ ของ ไรท์ นั้นเป็นการคว้าแชมป์ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น มาครองถึง 4 สมัย เช่นเดียวกับ ยูเอส วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่เธอชนะมา 4 ครั้งเช่นเดียวกัน มีเพียง แพทตี้ เบิร์ก ที่ชนะเมเจอร์ 15 รายการเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในรายการใหญ่มากกว่าไรท์

มิคกี ไรท์ ตัดสินใจเลิกเล่นกอล์ฟอาชีพในปี 1969 ซึ่งครั้งนั้นสร้างความประหลาดใจให้กับวงการกอล์ฟสตรีโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากเธอประกาศแขวนก้านเหล็กด้วยวัยเพียง 34 ปีเท่านั้น

ไรท์ ออกมาเปิดเผยในภายหลังว่าเธอไม่สามารถแบกรับความกดดันเนื่องจากเธอถูกจับตาอยู่เกือยตลอดในฐานะยอดนักกอล์ฟ จนในที่สุดจึงตัดสินใจหันหลังให้กับกีฬาที่เธอรัก

“มันมีความกดดันเป็นอย่างมากสำหรับการเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่มีลุ้นอยู่เกือบทุกสัปดาห์เป็นเวลา 5 หรือ 6 ปี” ไรท์ ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุเหตุที่เธอเลิกเล่นเมื่อปี 2000 ที่ผ่านมา “ถ้าคุณไม่ได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ คุณไม่มีทางเข้าใจถึงความกดดันต่างๆเหล่านี้ระหว่างการแข่งขันแต่ละรายการได้เลย”

“มันเป็นเรื่องของความคาดหวัง และสิ่งที่ทำให้ต้องคิดเสมอว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเกมของคุณ เราทำอะไรผิดพลาดหรือเปล่า การจบอันดับสองหรืออันดับสามก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไร แต่มันจะรู้สึกแย่ทันทีเมื่อคุณชนะมาแล้ว 44 รายการในช่วง 4 ปี”

“ฉันไม่ได้สามารถทำได้ดีอย่างที่ควรจะเป็นเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คน ชัยชนะ หรืออะไรต่างๆเหล่านั้น ฉันคิดว่าฉันคงทำอย่างนั้นได้ดีหากฉันสามารถแบกรับความกดดันต่างๆได้ดี แต่ในที่สุดแล้ว ฉันกลับค้นพบว่าฉันไม่สามารถแบกรับความกดดันเหล่านั้นเอาไว้ได้”

แคธี วิทเวิร์ธ นักกอลืฟสาวผู้เป็นเจ้าของสถิติชนะแอลพีจีเอมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยตลอดอาชีพเธอชนะทั้งหมด 88 รายการ แต่เธอกลับเชื่อว่าหาก ไรท์ ยังคงเล่นกอล์ฟอาชีพต่อไป คงสามารถทำลายสถิติของเธอได้อย่างง่ายดาย

“เธอเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟผู้ชายหรือนักกอล์ฟสตรีก็ตาม” วิทเวิร์ธ กล่าวถึง ไรท์ เมื่อปี 2015

“ฉันเคยเล่นกับนักกอล์ฟระดับตำนานอย่าง แซม สนีด, แจ๊ค นิคลอส และ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ ซึ่งทั้งหมดนั้น รวมถึงนักกอล์ฟสตรีของเราที่มีวงสวิงที่น่ามหัศจรรย์ แต่ไม่มีใครเลยที่จะตีได้แบบ มิคกี้ ไม่มีเลยจริงๆ”

“เธอชนะ 82 รายการ แต่เธอสามารถชนะได้มากกว่า 100 รายการอย่างแน่นอน ถ้าเธอยังคงเล่นอยู่ในทัวร์” วิทเวิร์ธ กล่าวในที่สุด