Sport Variety

เปิดแล้ว Sky Lane Thailand

เปิดแล้ว Sky Lane Thailand

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศความพร้อมเปิดให้บริการ Sky Lane Thailand หรือ ลู่ปั่นจักรยานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชวนนักปั่นสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับลู่ปั่นรอบสนามบินที่มีระยะทางยาว 23.5 กิโลเมตร ที่เน้นความปลอดภัยและคล่องตัวของนักปั่น ด้วยระบบลงทะเบียนเข้า-ออกลู่ปั่นด้วยสายรัดข้อมือ “SNAP” ที่นำเทคโนโลยี RFID มาใช้บันทึกข้อมูลของนักปั่น พร้อมด้วยลู่ปั่นซ้อมและไหล่ทางสำหรับวิ่งออกกำลังกาย โดยเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การดำเนินธุรกิจควบคู่กับการตอบแทนสังคมถือเป็นหัวใจสำคัญของ ทอท. ความร่วมมือในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นจากความคิดที่ตรงกันของ ทอท. และธนาคารไทยพาณิชย์ ว่าอยากทำสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์กลับสู่ชุมชน และประชาชน Sky Lane Thailand จึงเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนสนใจสุขภาพและเห็นความสำคัญในออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน เป็นการทำให้พื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิเกิดประโยชน์ยิ่งขึ้น ถือเป็นโครงการร่วมกันระยะยาวถึง 10 ปี โดยไม่แสวงกำไร เรามีความตั้งใจที่จะยกระดับโครงการ Sky Lane Thailand ให้อยู่ในมาตรฐานระดับโลก ทั้งในแง่คุณภาพสนาม ความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอย่างครบครัน ซึ่งเราหวังว่าจะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้มาใช้บริการได้อย่างแน่นอน”

ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์ มีโครงการ CSR ที่เน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคมอยู่หลายโครงการหลัก ซึ่ง Sky Lane Thailand นี้เป็นหนึ่งในโครงการ Bike.SCB ของธนาคาร ด้วยความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้คนไทยหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน เรามองว่าการปั่นจักรยานเป็นกีฬาที่คนเข้าถึงได้ไม่ยากเหมาะกับคนทุกวัย ทุกคนทำได้ ดีต่อสุขภาพและยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย เราจึงสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาลู่ปั่นนี้ โดยเริ่มจากทำการศึกษาเพื่อทำให้โครงการตอบโจทย์ความต้องการของผู้มาใช้บริการได้มากที่สุด เราจะเน้นเรื่องความปลอดภัยของนักปั่นและพื้นที่สนามบิน และเน้นสร้างความสะดวกคล่องตัวให้นักปั่นมากยิ่งขึ้น เช่น การปรับปรุงผิวลู่ให้เรียบและแข็งแรงยิ่งขึ้น สร้างสะพานทางเข้า-ออกลู่ปั่น แยกออกจากกัน เราเชื่อมั่นว่า Sky Lane Thailand จะช่วยสร้างสังคมของการปั่นจักรยานในเมืองไทยให้เข้มแข็ง”

นอกจากนั้น Sky Lane Thailand ยังได้มีการนำ SNAP สายรัดข้อมือที่ใช้เทคโนโลยี RFID (Radio-Frequency Identification) มาใช้เก็บข้อมูลผู้มาใช้บริการ เพื่อความปลอดภัยและความคล่องตัว โดยนักปั่นทุกคนจะใช้ SNAP ในการ เข้า-ออก ลู่ปั่น แทนการกรอกข้อมูลแบบเดิม SNAP จะเก็บข้อมูลโดยใช้ฐานข้อมูลจากบัตรประชาชนที่ลงทะเบียน และอัพเดตข้อมูลต่างๆ ด้วยการสแกน เจ้าหน้าที่จึงสามารถตรวจสอบข้อมูลการเข้า-ออก ของนักปั่นได้ ดังนั้นเมื่อเกิดความผิดปกติจะทำให้การตรวจสอบและการช่วยเหลือผู้มาใช้บริการ ทำได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น

ในช่วงแรกโครงการจะเปิดให้บริการเฉพาะลู่ปั่นยาว 23.5 กิโลเมตร และลู่ปั่นจักรยานรอบระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ตั้งแต่ 6.00-18.00 น. โดยการพัฒนาในระยะถัดไป จะมีการติดตั้งไฟฟ้ารอบลู่รอบสนามบินเพื่อเปิดให้บริการตอนกลางคืนได้ เพิ่มโอกาสให้นักปั่นได้มาใช้บริการมากขึ้น พร้อมเดินหน้าสร้างศูนย์อำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเติม อาทิ ระบบไฟเพื่อรองรับนักปั่นกลางคืน จุดบริการอุปกรณ์จักรยาน ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ตอบครบทุกความต้องการของนักปั่น โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการเฟสที่สองได้ในช่วงต้นปี 2559

ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลู่ปั่นจักรยานได้ที่ www.bike.SCB หรือ https://www.facebook.com/skylanethailand

0116 col sport 2

0116 col sport 3