Just Say Know

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ วางเครื่องฉาย 4K

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
วางเครื่องฉายใหม่ 4K

กว่า 50 ปีที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เปิดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์-วิทยาศาสตร์ให้กับเด็กๆ มาแล้วรุ่นต่อรุ่น เป็นทั้งสถานที่ทัศนศึกษายอดนิยมอันดับต้นๆ ไม่ว่าเด็กๆ รุ่น เล็ก กลาง ใหญ่ ต่างก็เคยมาดูดาว จดข้อมูลทำรายงานมาแล้วทั้งนั้น เป็นจุดหมายอันดับแรกๆ ของครอบครัว ในวันเด็ก ทุกๆ ปี รวมทั้งเคยเป็นสถานที่ออกเดทของหนุ่มสาวตามรอยภาพยนตร์เรื่องดังก็เป็นมาแล้ว

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เปิดอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2507 นับมาจนถึงวันนี้ก็มีอายุร่วม 52 ปีแล้ว ตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการมา ดวงดาวที่ระยิบระยับบนท้องฟ้ายามกลางวันที่นี่ เกิดขึ้นจากเครื่องฉายดาว  ZEISS Mark IV เครื่องฉายดาวระบบกลไกมอเตอร์และเลนส์ ที่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี ซึ่งสามารถฉายดาวได้ 9,000 ดวง รวมทั้งฉายปรากฏการณ์ต่างๆ บนท้องฟ้าได้ แม้ว่าปัจจุบันเครือ่งฉายดาวเครื่องนี้ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังเพิ่งผ่านการบำรุงรักษาขนานใหญ่ไปได้ไม่นาน แต่ด้วยเทคโนโลยี่ที่ก้าวหน้าในปุจจุบัน บวกกับการต้องการขยายขอบเขตของการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ และผู้ที่จะมาเข้าชม ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพจึงได้ตัดสินใจปรับปรุงห้องฉายดาวใหม่ทั้งระบบ

และหลังจากหยุดให้บริการ เพื่อปรับปรุงระบบฉายดาวและฉายภาพยนตร์ดาราศาสตร์ใหม่ยกเซ็ต ไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว มาวันนี้ ห้องฉายดาวท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เปิดให้ชมอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ด้วยเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอลที่ชื่อว่า Christie ซึ่งเป็นเครื่อง Projector แถวหน้าในปัจจุบัน ด้วยความละเอียดระดับ 4K และมีความสว่างต่อเครื่องสูงถึง 30,000 Lumens ที่มาพร้อมกับ เลนส์ Fish eye ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้เหมาะกับโดมแบบเฟลชโดมของห้องฉายดาวท้องฟ้าจำลองกรุงเทพด้วย ผนวกเข้ากับส่วนควบคุมที่เรียกว่า Digistar 5 รุ่นล่าสุดจากสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ภาพจากสอง Projector เป็นภาพภาพเดียวกันเต็มโดมทั้ง 360 องศา โดยไม่เกิดรอยของการซ้อนทับและไม่เห็นเงาของส่วนบนของเครื่องฉายดาวเดิม ที่ยังตั้งอยู่และใช้งานควบคู่กันไปด้วย

ในระบบใหม่นี้ อัดแน่นด้วยเนื้อหาทางดาราศาสตร์ให้ได้ชมกว่า 68 รายการ เช่น แสดงดวงดาวได้ไม่น้อยกว่าหนึ่งแสนดวง แสดงตำแหน่งดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดวงในระบบสุริยะได้ถูกต้องในสัดส่วนที่สมจริง แสดงตำแหน่งดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ และดาวหางในอดีตและอนาคตได้ ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่ทันสมัยที่สุด ผ่านการตรวจสอบแล้วจากนาซา และเป็นระบบฉายดาวที่ทันสมัย มีท้องฟ้าจำลองกว่า 400 แห่งทั่วโลกใช้อยู่ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการปรับปรุงระบบเสียง แสงสว่าง เก้าอี้ พื้น ในห้องฉายดาวใหม่ทั้งหมดด้วย

สำหรับภาพยนตร์ดาราศาสตร์ที่กำลังฉายให้ชมในช่วงนี้ ก็มี “New Horizon – ขอบฟ้าแห่งใหม่” ที่จะพาไปสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยจักรวาล, “Violent Universe – จักรวาลอันเกรี้ยวกราด วิบัติการณ์แห่งห้วงอวกาศ” เรื่องราวของรังสีอวกาศ หลุมดำ และการหาทางเอาตัวรอดทางอุกกาบาต และ “Experience the Aurora – มหัศจรรย์แห่งออโรรา” ที่จะพาไปพบความตื่นตาของแสงหลากสีบนท้องฟ้าที่คมชัดเสมือนว่าอยู่ ณ ขั้วโลกเหนือจริงๆ โดยในวันอังคาร-ศุกร์ มีรอบ 10.00 น. และ 13.00 น. สำหรับกลุ่มโรงเรียน และ การจองเป็นหมู่คณะ และรอบ 11.00 น. และ 14.00 น. สำหรับบุคคลทั่วไป ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ มีรอบ 11.00 / 13.00 / 14.00 / 15.00 น. ค่าบัตรเข้าชม เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท

นอกจากภายในห้องฉายดาวแล้ว ท้องฟ้าจำลองยังได้ปรับปรุงนิทรรศการภายนอกที่จัดแสดงเรื่องราวทางดาราศาสตร์ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น รับรองว่าเด็กๆ ตื่นตา ผู้ใหญ่ตื่นใจแน่นอน