Sport Variety

กีฬาเยาวชนแห่งชาติ บรรจุอีสปอร์ตส์ลงแข่ง

ครั้งแรก! กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36
ประเดิมบรรจุอีสปอร์ตส์ลงแข่ง

การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-26 มีนาคม 2563 ณ จังหวัดตราด นั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการบรรจุการแข่งขันกีฬาไว้ทั้งหมด 47 ชนิดกีฬา และมีกีฬาสาธิตไว้ 2 ประเภทกีฬา ก็คือ หมากรุกไทย และ อีสปอร์ต ในส่วนของอีสปอร์ตนั้น ดูเหมือนจะเป็นที่ตื่นเต้นของเด็กๆ แต่อาจจะเป็นที่งงๆ ของผู้ใหญ่อยู่บ้างว่าอะไรเป็นอะไร ซึ่งเกมที่ใช้แข่งขันครั้งนี้มี 3 เกมด้วยกัน คือ eFootball PES 2020 (ประเภทเดี่ยว), Tekken 7 (ประเภทเดี่ยว) และ Arena of Valor (ประเภททีม)

เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ เกมทั้ง 3 เกมนี้กันสักเล็กน้อยก่อน

eFootball PES 2020 (ประเภทเดี่ยว)
PES หรือ Pro Evolution Soccer หรือที่รุ่นเก๋าจะรู้จักกันในชื่อ “Winning Eleven” เป็นเกมฟุตบอลที่พัฒนาโดยค่ายเกมญี่ปุ่นอย่าง Konami เป็นหนึ่งในเกมฟุตบอลที่แฟนเกมส์ฟุตบอลรู้จักกันมาอย่างยาวนาน และเป็นอีกหนึ่งเกมส์ฟุตบอลที่ฮิตสุดๆ ทุกยุคสมัย ซึ่งผู้เล่นสามารถจัดทีมของตัวเองได้ โดยทีมจะประกอบไปด้วยนักเตะ 11 คน และตัวสำรองอีก 7 คน ความสามารถส่วนตัวด้านต่างๆ ของนักเตะที่เลือกลงแข่ง มีผลกับการเลือกวางตำแหน่งต่างๆ ในแผนการเล่น เช่น หากนำนักเตะ ตำแหน่ง ST ไปยืนในตำแหน่ง RW ก็จะทำให้สเตตัสโดยรวมลดทอนลงไป ดังนั้นนอกจากการเล่นที่คล่องแคล่วแล้ว การรู้จักรายละเอียดของนักเตะ รวมถึงการวางแผนรูปแบบการเล่น ก็มีผลต่อการแพ้ชนะได้ ซึ่งในเกมส์มรโหมดให้เล่นหลายแบบ ทั้งแบบ PVE เล่นเป็น Campaign  เล่นกับบอทแล้วก็ทำเควส เคลียร์ Achievement เก็บของรางวัลไปเรื่อยๆ หรือจะเล่นเป็น Event Mode ก็จะเป็นโหมดที่จะมีการสับเปลี่ยนลีคทุกๆ สัปดาห์ ชนะต่อเนื่องไปเรื่อยๆก็จะได้ของรางวัลตามที่กำหนด ส่วนที่จะใช้แข่งขันในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จะเป็นโหมด eFootball ก็คือการเล่น Online Mode ซึ่งผู้เล่นจะได้แข่งขันกันกับผู้เล่นคนอื่นๆ

Tekken 7 (ประเภทเดี่ยว)
Tekken หนึ่งในตำนานเกมต่อสู้ ที่กำเนิดในยุค 90 และมีประวัติมายาวนาน รูปแบบการเล่นยังคงเหมือนเดิม ที่เป็นเกมต่อสู้ 3 มิติที่เน้นการใช้ท่วงท่าต่างๆ ต่อสู้กันแบบตัวต่อตัว มีตัวละครที่แตกต่างกันจำนวนมาก แต่ละตัวมีท่วงท่าและความสามารถ จุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน การเลือกตัวละคร และความเชี่ยวชาญในการบังคับตัวละครแต่ละตัวมีความสำคัญ เพราะทุกตัวมีท่วงท่าพิเศษที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น หากฝึกฝนดีๆ สามารถเรียกใช้ท่าในจังหวะที่เหมาะสม ก็ช่วยให้ทำคะแนนในการต่อสู่ได้มากขึ้น

Arena of Valor (ประเภททีม)
Arena of Valor หรือชื่อเดิมว่า Honor of Kings เกมมือถือแนว MOBA 5v5 ที่กำลังได้รับความนิยมจากบริษัท Tencent ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นเกมจากทางผู้พัฒนาทางจีน แต่ก็ข้ามน้ำข้ามทะเลไปได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าเป็น เกาหลี, ไต้หวัน, เวียดนาม รวมถึงในไทยด้วย จนได้รับตำแหน่งเกมที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดบนชาร์ตของ Play Store และ App Store มาอย่างต่อเนื่องหลายเดือน รูปแบบการเล่นของ Arena of Valor ก็เหมือนกับเกมแนว MOBA ทั่วไป คือ แต่ละทีมจะจัดตัวละครที่มีความสามารถด้านต่างๆ กัน ลงเล่นตามแผนที่วางไว้ เพื่อป้องกันหรือบุกโจมตีพื้นที่ของทีมคู่แข่ง โดยแผนที่จะมาในรูปแบบเลน มี 3 เลน แต่ละแมตช์จะใช้เวลาแค่ไม่เกิน 20 นาทีซึ่งถือว่ากำลังดี ไม่สั้นหรือนานจนเกินไป

รู้จักกันในเบื้องต้นแล้ว คอกีฬารุ่นใหญ่ หรือพ่อแม่พี่น้องที่คอยเชียร์ จะได้ดูรู้เรื่อง แต่ถ้าได้ลองเล่นกันดูก่อน รับรองเวลาเวลาเชียร์จะสนุกสนานมากยิ่งขึ้นแน่นอน