สนามกอล์ฟ เป็นแหล่งสร้างชีวิต – ประวิทย์ เริงโพธิ์

ประวิทย์ เริงโพธิ์
ประธานกรรมการ กลุ่ม กัซซัน
“สนามกอล์ฟ เป็นแหล่งสร้างชีวิต”

สนามกอล์ฟในฝันของผม คือสถานที่สำหรับการพักผ่อน ที่ต้องมีสองสิ่งสำคัญมาอยู่ด้วยกัน คือ ทั้งเขาทั้งป่า ถึงจะเป็นรีสอร์ตที่สวยสมบูรณ์ได้ สิ่งแวดล้อมรอบข้างต้องเอื้ออำนวย อย่างที่กัซซัน ขุนตาน มีสถานที่ที่มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ และการท่องเที่ยว เช่น สะพานขาว ซึ่งมีความเป็นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประกอบกับภูมิประเทศในละแวกนี้ยังเอื้ออำนวยกับการสร้างสนามกอล์ฟ โดยครั้งแรกเห็นความสวยงามของที่นี่ ก็คิดว่าอยากจะทำเป็นรีสอร์ท แล้วถ้ามีโอกาสก็จะต่อยอดสร้างเป็นสนามกอล์ฟ ผมจึงได้พยายามรวบรวมพื้นที่มาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2527 แล้วใช้เวลาอีกถึง 20 ปี ก่อนจะเริ่มลงมือก่อสร้างสนามกอล์ฟได้ ปัจจุบันเรามีเนื้อที่ตรงนี้รวม 870 ไร่ กับโฉนดราว 420 ใบ จะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการรวบรวมที่แปลงนี้ ต้องใช้ทั้งความอดทน ความพยายามและเวลา

ก่อนหน้านี้ ผมอยู่ในแวดวงของการก่อสร้าง ไม่ได้เกี่ยวกับสนามกอล์ฟโดยตรงมาก่อน จนกระทั่งได้มาร่วมงานในสนามกอล์ฟ ทำงานกับนักออกแบบสนามฯ ที่มีประสบการณ์สูง ทำให้ได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติของกีฬานี้ว่า การสร้างสนามนั้นไม่มีกฏเกณฑ์ที่ตายตัวเป๊ะๆ เหมือนกับกีฬาอื่น แต่จะทำอย่างไรให้ผู้เล่นสนุกกับเกม ปลอดภัย สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ สร้างความสบายตาสบายใจ เข้าไปเล่นแล้วรู้สึกผ่อนคลาย และยังคงความท้าทายให้กับผู้เล่นอย่างเต็มเปี่ยม

จุดเปลี่ยนของชีวิตการสร้างสนามกอล์ฟของผมก็คือ จากเดิมเคยต้องรอการออกแบบจากผู้อื่นแล้วนำมาก่อสร้างตามแบบที่กำหนด แต่เนื่องจากการส่งแบบมาให้เรานั้นมีความล่าช้าเกินกว่าจะรอได้ เพราะเครื่องจักรและคนงานเตรียมพร้อมอยู่แล้ว หากต้องรอเฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลย ต้นทุนก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ผมจึงต้องหาวิธีทำงานให้ได้เองโดยไม่ต้องรอแบบที่ล่าช้าเกินกำหนด จึงเริ่มศึกษาเรื่องเลย์เอ้าท์ การก่อสร้าง การวางระบบของสนามต่างๆ โดยเฉพาะจากสนามที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ แล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ ตั้งแต่ฐานรากใต้ดิน ไล่เรียงขึ้นมาจนแม้กระทั่งรูปลักษณ์ของสนามที่ต้องการความสนุกสนานให้กับนักกอล์ฟ โดยจะใส่ใจเน้นความมีเอกลักษณ์ของแต่ละช็อตของการเล่น วางแผนว่านักกอล์ฟจะต้องเล่นอย่างไรในแต่ละหลุม เพื่อสร้างความประทับใจให้จดจำได้ว่าหลุมไหนคือหลุมไหน โดยเฉพาะแท่นทีออฟ ต้องยกสูงเพื่อให้ได้เห็นเลย์เอ้าท์ เห็นสิ่งแวดล้อม ให้ชื่นชมกับความสวยงามโดยรอบ บนกรีนก็เช่นกัน ระหว่างรอการเล่น ก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ ส่วนระหว่างการเดินทางจากแท่นทีออฟไปยังกรีน ก็ยังเน้นใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย

พอได้ทำงานในสนามกอล์ฟ ผมก็โชคดี เพราะได้ทำงานทั้งระบบ จึงได้เรียนรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับกอล์ฟในเวลาอันสั้น งานที่ได้รับมอบหมายก็เริ่มมีต่อเนื่องเข้ามาเรื่อยๆ สนามกอล์ฟมีชื่อเสียงหลายแห่งผมก็มีส่วนร่วมในการก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยก่อน บางแห่งลงมือทำเกือบทั้งโครงการ หรือเข้าไปปรับปรุงสนามเก่าที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ให้กลับมามีความพร้อม วางระบบของสนามยุคใหม่ที่ทันสมัยเข้าไป ได้ทำการก่อสร้างทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสนามกอล์ฟจนมีประสบการณ์มากพอ แล้วจึงนำมาใช้กับ สนามกัซซัน ขุนตาน อย่างเต็มที่

สนามกัซซัน ขุนตาน เริ่มลงมือก่อสร้างในปี พ.ศ.2546 หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านการก่อสร้างสนามกอล์ฟมายาวนาน จากครั้งแรกที่เริ่มเข้าไปทำแค่เพียงงานด้านระบบ เช่นการระบายน้ำ ของกรีน ทีออฟ ซึ่งก่อนหน้านั้นอีกที ผมก็ได้ประสบการณ์ทางด้านการก่อสร้างแบบทั้งโครงการมาจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ ทำให้เมื่อเข้ามาทำงานในสนามกอล์ฟก็ทำงานได้ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟเลย เพราะยังเป็นการทำงานตามแบบที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น

หลังจากจากเริ่มลงมือก่อสร้างสนามกัซซัน ขุนตาน ภายในเวลาเพียง 10 เดือน ตัวสนาม คลับเฮ้าส์ โรงแรม ก็เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้ ต้องมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะผู้ออกแบบกับผู้ก่อสร้าง ต้องทำงานสอดคล้องประสานงานกันได้ ยิ่งเป็นคนเดียวกันได้ งานก็จะยิ่งออกมาได้เร็ว ขณะที่ผมทั้งออกแบบ ทั้งคุมการก่อสร้าง ทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด แล้วเราก็เข้าใจงานในทุกจุดอย่างลึกซึ้ง จึงไม่มีความล่าช้าในจุดไหนเลย เมื่อก่อสร้างเสร็จใหม่ๆ เปิดให้นักกอล์ฟได้เข้ามาทดสอบสนาม เสียงตอบรับก็กลับมาดี ว่าสนามของเรามีความสวยงาม ท้าทาย มีบรรยากาศธรรมชาติล้อมรอบ อากาศก็ดีเย็นสบายตลอดปี เคยได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในสุดยอดสนามกอล์ฟของประเทศอีกด้วย ทำให้ช่วงนั้นคนเข้ามาใช้บริการกันเยอะมากเกินความคาดหมาย ถึงขนาดเราตั้งตัวกันแทบไม่ทัน

หลังจากนั้นเมื่อประสบความสำเร็จในโครงการแรก ก็เริ่มโครงการกัซซัน เลค แล้วก็ตามด้วย กัซซัน มารีน่า ช่วงนั้นภาวะเศรษฐกิจดีมาก มีสภาพคล่องมีเงินทุนสูง ถึงขนาดธนาคารยังให้การสนับสนุนอยากให้ไปลงทุนเพิ่มในที่ภูมิภาคอื่นๆ อีก แต่พอบ้านเมืองเกิดวิกฤติ ทุกคนก็ได้รับผลกระทบ จากเดิมที่เคยขึ้นๆ ลงๆ บ้าง แต่คราวนี้กลับเกิดปัญหาระยะยาว มีแต่ลงอย่างเดียวไม่ยอมขึ้น ขณะที่เราก็ยังต้องเลี้ยงพนักงานนับพัน แล้วยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกันอีกมากมายมหาศาลที่ต้องแบกไว้ จนอยากจะขายเพื่อลดภาระ พอประกาศออกไปต่างชาติก็เข้ามาดูเยอะ แต่ผู้ซื้อตัวจริงกลับไม่มี แล้วถ้าย้อนไปดูว่า ในประเทศเรามีชาวต่างชาติเข้ามาซื้อกิจการสนามกอล์ฟกันบ้างหรือไม่ ก็พบว่าไม่มีเลย ก็ต้องหันกลับมาหาหนทางว่าทำอย่างไรถึงจะหลุดหนี้ ไม่ต้องแบกภาระอีกต่อไป ก็ต้องยอมเสียเปรียบ ยอมตัดใจยอมขาดทุนไปบ้างกับ กัซซัน เลค และ กัซซัน มารีน่า เพราะมูลค่าทรัพย์สินของโครงการมีเยอะ แต่เราไม่ต้องการให้เกิดความเครียดกับชีวิตอีกต่อไป สู้รักษาสุขภาพจิตไว้ดีกว่า มิเช่นนั้นเราอาจเครียดจนสมองระเบิดตายไปซะก่อน แล้วก็โชคดีที่ผู้มาร่วมทุนก็เข้าใจเราดี มีความเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพของเรา

เมื่อหมดจากภาระที่ต้องแบกไว้ ผมก็กลับหันมามองว่า สนาม กัซซัน ขุนตาน เคยเป็นที่หนึ่งมาแล้ว จะทำอย่างไรถึงจะปลุกให้ที่นี่กลับมาได้อีกครั้ง ก็ค่อยๆ ทำการปรับปรุงมาเรื่อยๆ แล้วมาได้กำลังใจครั้งใหญ่อีกรอบ เมื่อได้รับการยกย่องให้เป็นสนามกอล์ฟอันดับหนึ่งของประเทศจากการโหวตของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้เรามีความมั่นใจอีกครั้งว่า เพชรของเรายังไงก็ยังเป็นเพชร แค่ขาดทุนขาดปัจจัยในการจะให้การบูรณะ ดังนั้นเราจึงต้องใช้เงินทุนอย่างรู้คุณค่าเพื่อนำมาเจียระไนเพชรเม็ดนี้ให้ส่องประกายแวววาวก่อน แล้วความสำเร็จทุกสิ่งทุกอย่างก็จะไหลกลับเข้ามาสู่เราเอง

ลำพังสนามกอล์ฟ การจะทำธุรกิจให้ถึงจุดคุ้มทุนจริงๆ นั้น เป็นเรื่องยากลำบากมาก เราจึงต้องหาส่วนอื่นๆ มาช่วยเสริม ช่วงนี้ผมจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ทุ่มเทให้กับที่นี่ รวมถึงโครงการอสังหาฯ ที่อยู่โดยรอบๆ มีพื้นที่ติดกับอุทยานฯ ซึ่งมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าให้เราได้ชื่นชมโดยไม่มีตึกสูงๆ หรือสิ่งก่อสร้างใดๆ มาบดบังทัศนียภาพ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ความสวยกับภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่มาคู่กัน เราต่อสู้ฝ่าฟันมาหลายครั้ง เวลาน้ำป่าไหลผ่านมาแต่ละครั้ง สนามกอล์ฟที่นี่กลายเป็นทะเลไปเลย พอน้ำผ่านไปก็กลายเป็นทะเลโคลน ต้องล้าง ต้องทำความสะอาด หมดเงินทุนเพื่อปรับปรุงสนามให้กลับมามีสภาพพร้อมใช้งานรวมแล้วเป็นเงินมากมายมหาศาล บางช่วงสภาพคล่องเราไม่มีก็ต้องอาศัยการกู้ยืม และการร่วมแรงร่วมใจของพนักงานของเราทุกคน บางคนเห็นสนามตอนที่ไม่เหลืออะไรถึงกับร้องไห้ออกมาเลย แล้วสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับกระแสน้ำป่า เรียนรู้ถึงแรงธรรมชาติที่ยังไงก็เอาชนะไม่ได้ หากดื้อดึงที่จะสู้กันตรงๆ เราก็มีแต่จะพ่ายแพ้และสูญเสียในที่สุด เราจึงต้องออกแบบให้สนามมีความกลมกลืนกับธรรมชาติดั้งเดิม สะพาน สิ่งก่อสร้างต่างๆ ต้องไม่ไปรบกวนหรือกีดขวางการไหลของกระแสน้ำ และหลังจากนั้นเราก็ไม่ประสบปัญหาเรื่องนี้อีกเลย

จุดเด่นอีกเรื่องของสนามกัซซัน ขุนตาน นั่นคือ เราเป็นสนามแห่งเดียวที่มีรถไฟวิ่งผ่านกลางโครงการเลย เท่าที่ทราบสนามแห่งอื่นในต่างประเทศ อย่างมากก็แค่เฉียดๆ ไม่ได้วิ่งเข้ามาตรงกลางแบบนี้ ในอนาคตเราจึงอยากจะให้มีสนามกอล์ฟที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักกอล์ฟที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศที่นี่ โดยเฉพาะในส่วนของ สะพานขาว ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทางราชการเองก็ต้องการจะส่งเสริมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้รู้จักแพร่หลาย ทางเราเองก็ยินดีให้ความร่วมมือและสนับสนุนอย่างเต็มที่ แล้วยังจะจัดสร้างตลาดสี่ภาค ให้มีพื้นที่ทั้งบนบกและในน้ำ มีรีสอร์ต บริเวณกางเต้นท์ ซึ่งสามารถชมวิวสวยๆ ได้เห็นขบวนรถไฟ เห็นฝายน้ำตก โดยเราได้ยกพื้นที่ให้ก่อสร้างเพื่อประโยชน์ของชุมชน รวมไปถึงสนามกอล์ฟที่จะสร้างเพิ่มขึ้นอีก 9 หลุม ในอีกด้านของสะพานขาว สามารถเริ่มเล่นมาจากฝั่งนั้นมาได้เลย รวมโครงการจะมีทั้งหมด 27 หลุม คาดว่าจะแล้วเสร็จราวปลายปีนี้ และในอนาคตอันใกล้ก็จะมีที่พักอาศัย จะกลายเป็นแหล่งชุมชนระดับคุณภาพเกิดขึ้น ณ ที่นี่อีกด้วย

ชีวิตผมไม่คาดไม่ฝันเลยว่าจะได้มาอยู่ในแวดวงกีฬากอล์ฟ ก่อนหน้านั้นคิดแค่เพียงว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาคนรวย แต่พอเมื่อได้ไปสัมผัสจริงๆ จังๆ แล้ว ก็พบว่า มันเป็นเรื่องของการสร้างงาน เป็นแหล่งหล่อเลี้ยงพนักงานกว่าสามสี่ร้อยชีวิต บางแห่งมีถึงห้าร้อยคน แล้วยังมีครอบครัวที่เกี่ยวของเข้ากับผู้คนเหล่านี้ไปอีกถึง 3-4 เท่า สนามแห่งหนึ่งจึงช่วยดูแลชีวิตคนหลายพันคนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ยิ่งเป็นสนามที่อยู่ในเขตห่างไกล ปริมณฑล ก็จะช่วยสร้างความเจริญ สร้างรายได้ให้กับหมู่บ้าน ต่อเนื่องไปจากท้องถิ่น อำเภอ จังหวัด ภูมิภาค จนไปถึงการสร้างเศรษฐกิจ ธุรกิจท่องเที่ยวระดับประเทศ สำหรับผมแล้ว.. สนามกอล์ฟเป็นแหล่งสร้างชีวิต ครับ

0116 int Ecx Prawit 2

0116 int Ecx Prawit 3

0116 int Ecx Prawit 4

0116 int Ecx Prawit 5