ไม่มีหมวดหมู่

วงการกอล์ฟโลกเศร้า ตำนานไอริชเสียชีวิต

วงการกอล์ฟโลกเศร้า ตำนานไอริชเสียชีวิต

คริสตี้ โอคอนเนอร์ จูเนียร์ หนึ่งในยอดนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ของวงการกอล์ฟไอริชเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 67 ปี จากการเปิดเผยของ สหพันธ์กอล์ฟแห่งไอร์แลนด์ หรือ จียูไอ

ชื่อของ คริสตี้ โอคอนเนอร์ ได้รับการจดจำเป็นอย่างมากตอนที่เขาเอาชนะ เฟร็ด คัพเพิ้ลส์ ในการแข่งขันไรเดอร์คัพเมื่อปี 1989 ที่เบลฟรีย์ หลังจากใช้เหล็กสองตีขึ้นไปออนบนกรีนหลุมสุดท้ายช่วยให้ทีมยุโรปสามารถรักษาถ้วยไรเดอร์คัพเอาไว้ได้

โอคอนเนอร์ จูเนียร์ นั้นอยู่ในช่วงวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัวที่ ไอส์แลนด์ ออฟ เทเนริเฟ ของสเปน ก่อนจะเสียชีวิตขณะรอนหลับด้วยวัย 67 ปี ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยแต่อย่างใด

สหพันธ์กอล์ฟแห่งไอร์แลนด์ ยกย่อง โอคอนเนอร์ จูเนียร์ว่า “เป็นสุภาพบุรุษ เป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงแห่งวงการกอล์ฟไอริช และเป็นทูตแห่งวงการอย่างแท้จริง”

ในแถลงการณ์ของสหพันธ์กอล์ฟแห่งไอริชยังกล่าวเสริมอีกว่า “เขานับเป็นผู้บุกเบิกแห่งวงการกอล์ฟไอริช และเป็นแรงบันดาลใจของนักกอล์ฟในอีกหลายเจอเนเรชั่นต่อมา”

คริสตี้ โอคอนเนอร์ จูเนียร์ ผู้เป็นหลานของนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ของวงการกอล์ฟไอริชอย่าง คริสตี้ โอคอนเนอร์ ซีเนียร์ นั้นในอาชีพของเขาได้รับการเลือกเข้าทีมรวมดารายุโรปลุยศึกไรเดอร์คัพ 2 สมัย ส่วนผลงานส่วนตัวนั้นสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ทั้งหมด 17 รายการ ซึ่งรวมถึงการคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 4 รายการด้วย

ในช่วงปีหลังๆนั้น คริสตี้ โอคอนเนอร์ จูเนียร์ ใช้เวลาส่วนมากไปกับการเอาใจใส่กับการออกแบบสนามกอล์ฟที่ซับซ้อนกว่าสมัยที่เขายังเป็นผู้เล่น

เอนดา เคนนี นายกรัฐมนตรีของไอร์แลนด์เป็นคนแรกที่ออกมากล่าวคำไว้อาลัยต่อการจากไปของยอดนักกอล์ฟ โดยนายกรัฐมนตรีไอริชกล่าวว่า “ผมรู้จักคริสตี้เนการส่วนตัว การเสียชีวิตของเขาสร้างความเสียใจให้กับชาวไอริชหลายคน รวมถึงบรรดานักกอล์ฟในไอร์แลนด์และทั่วทั้งยุโรป”

เพื่อย้อนรำลึกถึงช็อตมหัศจรรย์ของ โอคอนเนอร์ จูเนียร์ ที่ช่วยให้ชนะ คัพเพิ้ลส์ นั้น โทนี แจ็คลิน กัปตันทีมยุโรปกล่าวว่า “ผมบอกว่า เอาเลย คริสตี้ ขออีกเพียงสวิงสวยๆครั้งเดียวสำหรับชาวไอร์แลนด์ และแน่นอนว่าเขาตีช็อตที่ดีที่สุดในชีวิตขอบเขาเลยก็ว่าได้”

“ไม่ต้องสงสัยอะไรเลย พวกเราคงไม่สามารถรักษาถ้วยไรเดอร์คัพเอาไว้ได้ถ้าปราศจากเขา” แจ๊คลิน กัปตันทีมยุโรปชุดลุยไรเดอร์คัพเมื่อปี 1989 กล่าว