For Golf Trust

ร่วมให้โอกาสเด็กไทย กับ “มูลนิธิกอล์ฟไทยสู่กอล์ฟโลก”

จากความสำเร็จของนักกอล์ฟขวัญใจชาวไทย เริ่มจากโปรธงชัย ใจดี โปรกิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรประหยัด มากแสง และโปรเอรียา-โปรโมรียา จุฑานุกาล เป็นต้น ได้เป็นนักกอล์ฟประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่สามารถได้รับชัยชนะในระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยให้ชาวโลกได้รู้จัก

เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า นักกอล์ฟไทยมีความสามารถสู้ใครได้ในโลก สร้างชื่อเสียงให้กับชาวโลกได้รู้จักประเทศไทยได้อย่างดี และเป็นนักกีฬาอาชีพที่สร้างรายได้เข้าตัวเองและเข้าประเทศได้อย่างเป็นกอบเป็นกำมากกว่ากีฬาชนิดไหนๆ

ในฤดูกาลหนึ่งๆ หรือปีหนึ่ง มีเงินรางวัลรวมสำหรับให้นักกีฬากอล์ฟอาชีพทั้งชายและหญิง ได้ไล่ล่าไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านทั่วโลก มีการแข่งขันแทบจะทุกสัปดาห์ มีการถ่ายทอดทีวีออกเผยแพร่ให้คนติดตามตลอด

บางประเทศได้เห็นจุดเด่นตรงนี้ เช่นประเทศเกาหลีใต้ รัฐบาลและเอกชนเขาได้ร่วมสนับสนุนเด็กๆเขาอย่างเต็มที่ ขอเพียงว่าเด็กคนไหนเอาจริงเอาจัง เขาสนับสนุนเพื่อสร้างโอกาสประเทศของเขาให้เป็นมหาอำนาจทางกีฬากอล์ฟของโลก ซึ่งปัจจุบันนี้เขาก็ทำได้ โดยเฉพาะนักกอล์ฟสตรีของเขา สามารถขึ้นไปเป็นอันดับต้นในระดับโลก มีนักกอล์ฟอาชีพมือดีๆ เป็นพันๆคน

ท่านเชื่อหรือไม่ถ้าผมจะบอกว่า ถ้าดูตามตัวเลขที่เป็นสถิติแล้ว ปัจจุบันประเทศไทยเราไม่ได้แพ้เกาหลี เพราะอะไร นักกอล์ฟเกาหลีมีเป็นพันๆคน เข้าอยู่ในทัวร์นาเม้นท์ระดับ PGA ทัวร์ใหญ่ๆ รวมๆแล้วไม่ถึง 100 คน คิดเป็นเปอร์เซนต์ไม่ถึง 10 % ส่วนของเรามีนักกอล์ฟเก่งแค่หลักร้อยคน ก็มีนักกอล์ฟเก่งในทัวร์ต่างๆ มากกว่า 10 คน ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซนต์แล้วมากกว่า 10% ซึ่งถ้าเราสร้างนักกอล์ฟไทยให้มากกว่านี้ เราก็จะมีนักกอล์ฟเก่งมากกว่านี้

เสียดายโอกาสประเทศไทยเรา มีความพร้อมหลายๆอย่างแต่การส่งเสริมในกีฬากอล์ฟเราไม่เป็นเอกภาพ เป็นไปในลักษณะต่างคนต่างทำ แข่งขันกันเอง รัฐบาล ข้าราชการไม่เล็งเห็นความสำคัญ ยังมีความคิดว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสิ้นเปลือง เป็นกีฬาที่ต้องใช้เวลา งบประมาณที่จัดมาให้ยังเป็นส่วนน้อยปล่อยให้ผู้ปกครองทำกันเอง สร้างกันเอง

นอกจากเป็นเรื่องของอาชีพแล้ว กีฬากอล์ฟยังสร้างโอกาสให้เด็กในเรื่องการศึกษา ในส่วนของการได้รับทุกการศึกษาเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีหนึ่งๆ เด็กไทยได้รับทุนไปเรียนต่อยังประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนไม่น้อย

นักกีฬาที่ครอบครัวมีทุนในการสนับสนุน พ่อแม่มีวิสัยทัศน์ ก็ได้รับโอกาสดีๆ แต่ยังมีเด็กอีกส่วนหนึ่งที่รักและมีความสามารถในการเล่นกอล์ฟดี แต่ครอบครัวมีทุนน้อย โอกาสที่จะได้รับก็เลยน้อยลงไปด้วย

มูลนิธิกอล์ฟไทยสู่กอล์ฟโลก เป็นมูลนิธิที่ตั้งโดยโปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์ กับทีมงานโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์

วัตถุประสงค์เพื่อ จะรวบรวมเงินช่วยนักกอล์ฟที่มีความสามารถ มีวินัย มีความตั้งใจ แน่วแน่กับการจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ มีความประพฤติดี แต่ฐานะของทางบ้านไม่ค่อยพร้อมนัก เพื่อจะส่งต่อให้เขาสร้างรายได้จากการแข่งขันให้สูงสุด และจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศต่อไป

แหล่งของเงินสนับสนุนมาจากหลายช่องทาง อาทิเช่น การบริจาคของทีมงานของโรงเรียนสอนกอล์ฟกันเอง การบริจาคจากคนทั่วไป จากองค์กร โดยการจัดกิจกรรมที่หลากหลายจากการทุ่มเทของทีมงาน เช่นการสอนที่ไม่เรียกเงินแต่เป็นการร่วมบริจาคแทน การขายสินค้าที่เอาเงินส่วนต่างจากต้นทุนมาเข้ามูลนิธิ การจัดกอล์ฟการกุศล เป็นต้น

ซึ่งยอดบริจาคก็ยังไม่ถือว่ามาก หรือพอใช้จ่ายกับจำนวนนักกีฬาที่ร่วมสนับสนุนอยู่ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 4 คน เป็นชาย 1 หญิง 3 ทั้ง 4 คน ก็เป็นนักเรียนที่ดูแลโดยทีมงานของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ที่เริ่มต้นด้วยการไม่เก็บค่าสอน จัดหาเสื้อผ้า อุปกรณ์ที่เหมาะสม และให้ทุนไปทำการแข่งขันยังต่างประเทศที่ไม่ไกลมากนัก เช่น มาเลเซีย จีน เป็นต้น ซึ่งเด็กๆกลุ่มนี้กำลังเข้าสู่ช่วงอายุ 13-15 ปี บ้าง กำลังจะจบหมาวิทยาลัยจากต่างประเทศบ้าง ผ่านการเล่นระดับเยาวชนมาระดับหนึ่ง และกำลังที่จะเข้าสู่ระดับอาชีพ

อนาคต ถ้ามีเงินเป็นกองทุนสนับสนุนพอก็พร้อมที่จะเปิดสนับสนุนนักกีฬาภายนอกที่ไม่ได้เป็นนักเรียนของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์เพิ่มขึ้น ด้วยเงื่อนไขที่ทำได้

อนาคต ก็มีการพูดคุยกันว่า ถ้านักกีฬาที่มูลนิธิเหล่านี้ประสบความสำเร็จได้เงินจากการแข่งขันตอนเป็นอาชีพก็ขอให้แบ่งรายได้กลับเข้ามาเพื่อส่งต่อให้รุ่นน้องกันต่อไป ซึ่งก็หวังว่าจะได้ส่งต่อกันไปจนให้ประสบความสำเร็จในระดับโลก รวมทั้งนำไปช่วยเหลือเด็กๆที่ขาดแคลน ที่อยู่ในกิจกรรมอื่นๆ เช่น กีฬาดนตรี ศิลปะ เป็นต้น

ขณะนี้ทางมูลนิธิฯ ได้เปิดรับการบริจาคเงิน และรับบริจาคอุปกรณ์ เสื้อผ้า และสิ่งอื่นๆที่ยังอยู่ในสภาพที่ดี เพื่อนำไปจัดจำหน่ายให้กับผู้สนใจในกลุ่มเยาวชน ประชาชน ต่างๆที่อยากสัมผัสกีฬากอล์ฟตามต่างจังหวัด เป็นการสนับสนุนให้มีประชากรนักกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ทำให้กีฬากอล์ฟไม่แพงอย่างที่คิดเปิดจำหน่ายในช่องทาง หน้าร้าน เวบไซด์และเพจของมูลนิธิฯ

ท่านใดที่สนใจบริจาคหรือสนใจที่จะซื้อสินค้า ติดต่อโดยตรงได้ที่เพจของมูลนิธิกอล์ฟไทยสู่กอล์ฟโลกและโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ทุกสาขา หรือโทร 02-867-2210 หรือโปรเชาว์ 081-911-0770 หรือ ID LINE : เบอร์โทรนี้

ขอบพระคุณล่วงหน้ากับการร่วมสร้างโอกาสให้เด็กๆ ไทยด้วยครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์