Interview

เมนเด – อาชวิน วิจิตรเจริญเมือง

            “เมนเด” อาชวิน วิจิตรเจริญเมือง หนุ่มน้อยนักกอล์ฟหน้าใหม่ลูกครึ่งไทย-มองโกเลีย วัย 9 ปี จากโรงเรียนนานาชาติ Raffles American School Bangkok กับสองเดือนที่เพิ่งได้เรียนกอล์ฟก็มีความสุขมากกว่าหลายๆกิจกรรมที่เคยทำมา

            เมนเดเป็นเด็กลูกครึ่งที่มีคุณพ่อเป็นชาวไทย และคุณแม่เป็นชาวมองโกเลีย ที่มาเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย ที่ต้องบอกก็เพราะว่าวัฒนธรรมการเลี้ยงดูลูกๆของทั้ง 2 ประเทศนั้นไม่เหมือนกัน ทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ ต้องปรับตัวเข้าหากันเป็นอย่างมาก

            เพราะทางฝั่งคุณแม่ที่เป็นชาวมองโกเลียนั้นก็จะยึดถือตามหลักการที่ปฎิบัติกันมา ที่จะให้ลูกๆเรียนรู้ และทดลองการทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง หากสิ่งนั้นไม่อันตรายมากเกินไป ให้เด็กๆได้เป้นศูนย์กลางของการเรียนรู้อย่างเต็มตัว และจะเน้นเรื่องการเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กอย่างเต็มที่เท่าที่เด็กๆจะใฝ่รู้ เพื่อที่จะได้เป็นความรู้ติดตัวไปในยามเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จะได้มีวิชาติดตัวนอกเหนือจากในเรื่องของการเรียน

            ว่ายน้ำเป็นกิจกรรมแรกที่ทางครอบครัวเลือกให้กับเมนเด เนื่องด้วยเป็นกิจกรรมที่สร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยหลังจากนั้นมีกิจกรรมอีกหลายอย่างตามมาไม่ว่าจะเป็นทางด้านดนตรี หรือกีฬาอย่างเทควันโด แต่ก็ไม่เคยให้ความสนใจกับกิจกรรมใดเลย

            จนกระทั่งมีโอกาสได้เห็น โปรซิม ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ฝึกซ้อมกอล์ฟที่สนามไดร์ฟ เมนเดมีความสนใจในกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก ถึงกับรบเร้าให้คุณแม่พามาเล่นกอล์ฟในวันรุ่งขึ้นโดยทันที ซึ่งก็ได้ โปรโอ๋ ชคราช  บริราช คอยดูแลในเรื่องของการเล่นกอล์ฟตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ส่งผลให้เมนเดมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะได้เรียนกอล์ฟอย่างถูกต้องและสนุกสนาน

            เพราะที่ผ่านมากิจกรรมอะไรที่เมนเดไม่ชอบทางครอบครัวก็จะไม่บังคับให้ทำ แต่กับการเล่นกอล์ฟนั้นไม่เหมือนกับอย่างอื่น เพราะเมนเดมีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้เล่น ในบางวันหลังว่ายน้ำเสร็จยังขอมาซ้อมกอล์ฟต่ออีกถึงจะยอมกลับบ้าน

            นอกจากกิจกรรมแล้วเรื่องของการเรียนนั้นทางครอบครัวก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเมนเดมีความชอบมาตั้งแต่เด็กๆว่าโตขึ้นอยากเป็นนักบิน ด้วยความที่เป็นเด็กช่างสังเกต ช่างพูดช่างคุย กล้าซักถามในสิ่งที่ไม่รู้ ทำให้คนที่ได้พบเจอต่างให้ความเอ็นดู

            คุณแม่เล่าว่าหลังจากที่เมนเดได้มาเล่นกอล์ฟ ทุกสิ่งทุกอย่างก็ดูเหมือนจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการเรียน และกิจกรรม รู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งต่อจากนี้ไปคงมุ่งหน้าผลักดันเมนเดได้อย่างเต็มที่มากขั้นทั้งในเรื่องเรียนและกิจกรรม

            โดยในอนาคตนั้นครอบครัวไม่มีเรื่องของการคาดหวังว่าเมนเดจะต้องประกอบอาชีพอะไร ของเป็นอาชีพที่ตัวเองรัก มีความสุขที่จะทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ โดยมีวัฒนธรรมของคุณแม่ซึ่งเป็นชาวมองโกเลียที่คอยสอนอยู่ตลอด ไม่ว่าทำอะไร ต้องตั้งใจและเดินไปให้สูงที่สุด ไม่ละทิ้งครึ่งๆกลางๆ เพียงเท่านี้ทุกคนก็มีมีความรู้ความสามารถติดตัวไป โดยสามารถที่จะเลี้ยงดูตัวเองได้ในอนาคต

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชาย อาชวิน วิจิตรเจริญเมือง ชื่อเล่น : เมนเด
วัน เดือน ปี : 17 กันยายน 2010 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 29 กิโลกรัม ส่วนสูง : 127 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Raffles American School Bangkok (RAS) เกรด 4
บิดา-มารดา : วุฒิกร-เกลเรลม่า วิจิตรเจริญเมือง
พี่สาว : ลลิตา วิจิตรเจริญเมือง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรซิม ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ
อาหารจานโปรด : พิซซ่า
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๋ ชคราช บริราช
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์พัฒนากีฬาราชนาวี บางนา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : พฤศจิกายน 2562
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 100 หลา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักบิน
อุปกรณ์กอล์ฟ : ไนกี้ บีกินเนอร์