ของเก่าไปของใหม่มา

                วันเวลาที่ผ่านมามนุษย์เราก็ใช้กลางวันกับกลางคืนที่สลับสับเปลี่ยนจากวันเป็นเดือนแล้วก็เป็นปี สรุปสุดท้ายก็ได้ความอย่างที่เรามีนั่นคือ ความคงที่ของวันและในเวลาทุกซีกโลกที่มีความเสถียร นั่นคงเป็นเพราะว่าคนเราเป็นผู้ชอบเอาชนะธรรมชาติ ทั้งๆที่ระบบสุริยจักรวาลเขาก็อยู่กันแบบนี้มาชั่วนาตาปี แต่ถ้าเป็นอย่างที่ครูไก่ว่าป่านนี้โลกเราคงไม่ได้มีอะไรน่าสนอกสนใจอะไร แต่นี่เรามีวัน เดือน ปี ที่เป็นเฉพาะของตัวเองเหล่านี้คือที่มาของเรื่องราวต่างๆที่ถูกจดจำกันมาในรูปของ เรื่องเล่า นิยาย แล้วสุดท้ายก็เป็นประวัติศาสตร์ที่เป็นเครื่องสอนใจให้คนในอนาคตไม่ทำอะไรผิดพลาดไปมากกว่าอดีต…

                เช่นเดียวกับ “กอล์ฟไทม์” ที่อยู่คู่กับนักกอล์ฟมาเป็นเวลานับ 20 ปีผ่านร้อนผ่านหนาวมาโชกโชน นี่หากไม่เป็นที่จดจำของใครๆเขาเราคงไปเสียนานแล้ว แต่นี่เรายังคงเป็นที่จดจำของใครหลายๆคนที่รู้จักเราในชื่อ ของ “ช้าง” เพราะนี่คือรายการแข่งขันกอล์ฟในรูปแบบสมัครเล่นที่ยาวนานที่สุดเท่าที่ครูไก่รู้จักมา จะด้วยรูปแบบการจัดการแข่งขันหรือสถานที่ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับผู้ให้การสนับสนุน เราทำมาแทบจะทุกระบบ สนุกบ้างทุกข์บ้างระคนกันไป แต่สุดท้ายก็มีจุดร่อนลงที่สมบูรณ์แบบในตัวมันเองทุกครั้งไป..

                เหมือนเมื่อครั้งล่าสุดที่ สปป.ลาว อันเป็นมิตรประเทศของเราที่ใกล้เคียงกันเป็นที่สุดทั้งหน้าตา และภาษา หากเอาคนสองประเทศมารวมกันมันแยกกันไม่ออกว่ามใครเป็นใคร ความจริงปีก่อนเราก็ร่อนไปกันมาครั้งนึง พอปีนี้ขออีกรอบ…หลายท่านอาจคิดว่าไปทำไมเนี่ย…แต่ความสนุกสนานที่เรามีกันมามันตอบโจทย์ได้ทุกข้อว่า “ความสนุกสนานที่เราได้มาจากสถานที่ ไม่หากแต่มันมาจากผู้คนเหล่านั้นยอมรับเอาความสนุกสนานเหล่านั้นเข้ามาหรือเปล่าเท่านั้นเอง” เราเดินทางกันสามวันสองคืน ทั้งเครื่องบิน รถบัส มันก็สนุกได้สุดขีด ส่วนเรื่องการเล่นกอล์ฟ 27 หลุมก็เป็นส่วนที่ช่วยให้นักกอล์ฟได้แก้มือหรือตามควายที่หายไปก่อนหน้าได้เป็นอย่างดี…

                หลายท่านที่เป็นแขกของเราในปีแรกอาจจะรู้สึกแปลกๆอยู่นิดหน่อยเพราะเราจะสนิทสนมกันมากมายตลอดทริปนี้ อย่าสงสัยครับเราคือ “ครอบครัว”ใหญ่ที่ยังคงรักใคร่กันเป็นอย่างดี กิจกรรมใดๆก็ตามที่เราจัดให้มันมาจากใจเราทั้งสิ้น เพราะถึงแม้วันเวลาจะผันผ่านไปอย่างไรเรายังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้สนุกสนานกันแบบนี้ยิ่งๆขึ้นไป แล้วก็ในวาระที่ปีเก่าจะไปปีใหม่จะมาก็ขออย่าให้ติดยึดกับ วัน เดือน ปี อะไรมากมายนัก ทั้งปีชง และไม่ชงก็อย่าได้ให้เข้ามามีข้อผูกยึดกับชีวิตอะไรมากมายนัก ก็อย่างที่บอกโลกเขาหมุนของเขาไปเราเองเสียอีกที่ดันเอาชีวิตไปยึดติดกับของที่เราคิดกันขึ้นมาเอง…สุขของเราก็คือสุขของทุกคน…

ครูไก่