Chang @ ปากเซ

Chang @ ปากเซ
กอล์ฟไทม์เชิญข้ามแดนเที่ยวลาวใต้

ปิดรายการไปอย่างประทับใจ กับรอบโบนัสส่งท้ายปลายปี 2562 ของการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย Chang – Isuzu Amateurs Championship 2019 Presented By Coca – Cola โดย “ครอบครัวช้าง” ได้กลับไปเยือนเมืองปากเซอีกครั้ง ระหว่าง 19-21 ธันวาคม 2562

คณะของเราเริ่มนัดรวมพลกันตั้งแต่เวลา 05:30 น. เช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2562 ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเช็คอิน โหลดสัมภาระ ถุงกอล์ฟ สำหรับเที่ยวบิน WE 020 ซึ่งออกเดินทางตามกำหนดเวลา 07:20 น. และร่อนลง ณ สนามบินนานาชาติอุบลราชธานี เวลาประมาณ 08:30 น.

ทันทีที่ชาวคณะพร้อม รถโค้ชขนาดใหญ่ ก็เริ่มเคลื่อนตัว มุ่งหน้าสู่ด่านช่องเม็ก – วังเต่า ใช้เวลาชั่วโมงเศษ ทุกท่านก็ผ่านแดนเรียบร้อย ก่อนอื่นต้องเต็มพลังกันให้เต็มอิ่ม เพื่อจะได้เที่ยวสถานที่สำคัญในช่วงบ่ายให้เต็มที่ จุดหมายมุ่งไปที่ร้านอาหารมณีพร กลางเมืองปากเซ นำทีมโดยเมนูเอกของร้าน “ขาหมู” รสชาติกลมกล่อม ที่ทุกท่านห้ามพลาดโดยเด็ดขาด ทำให้กวาดกันเกลี้ยงจานแบบไม่กลัวแคลลอรี่ เพราะยังต้องออกแรงกันอีกเยอะ ประเดิมมื้อแรกด้วยความประทับใจ โดยมี “น้องปูเป้ น้องพร น้องแอนนา” 3 ไกด์สาวสวย ช่วยอำนวยความสะดวก พร้อมยิงมุขตลก สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดเวลา

หลังจากอิ่มได้ที่ คณะเรามุ่งสู่ที่ราบสูงโบโลเวนทันที เพื่อหรือร้อนจากพื้นราบ ไปสัมผัสกับอากาศเย็นสบายๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ณ ไร่กาแฟ “ปากซองไฮแลนด์” ท่ามกลางบรรยากาศชุ่มฉ่ำ จิบกาแฟสดบนเทอเรส “เส้นขอบฟ้า” สูงจากระดับน้ำทะเล 1,294 เมตร รับสายลมเย็นโชยพร้อมชมความงามของต้นกาแฟนับหมื่น เรียงรายอย่างเป็นระเบียบ ปลูกบนดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ จากเถ้าภูเขาไฟโบราณ

ตาดเยือง คือจุดหมายถัดไป คำว่า ตาด หมายถึง น้ำตก ส่วน เยือง หมายถึง เลียงผา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวระดับไฮไลต์ ด้านบนเป็นร้านรวงขายของที่ระลึก สินค้าพื้นเมืองราคาย่อม หรือจะเดินชมสวนดอกไม้นานาพรรณบริเวณเหนือน้ำตก แต่ถ้าหากจะชื่นชมความงามอย่างเต็มอิ่ม ท่านต้องออกแรงทดสอบพละกำลัง ดั้นด้นจนไปถึงด้านล่าง เพื่อจะได้ชมน้ำตกแบบเต็มตา รับละอองน้ำกระเซ็นเย็นฉ่ำ จึงมีที่มาของคำว่า ถ้าอยากเห็น “สาวราวขาอ่อน” ให้มาดูที่ ตาดเยือง

เราเร่งเดินทางย้อนกลับมาข้ามแม่โขงอีกครั้ง เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงามของตัวเมืองปากเซ จากมุมสูง ณ วัดพูสะเหลา หรือ ภูสาดเหล้า ตามตำนานของเมือง บรรยากาศยามเย็นของเมืองปากเซ เมื่อมองจากที่นี่ จะเห็นวิวแบบพาโนรามา มีแม่น้ำโขงพาดผ่าน สะท้อนแสงสีทองของอาทิตย์ก่อนจะลับฟ้า อีกทั้งยังเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวปากเซให้ความเคารพกราบไหว้ มีพระพุทธรูปสีทองอร่ามองค์ใหญ่ตั้งอยู่บนขอบหน้าผา หันหน้าสู่เมืองปากเซ คอยปกปักรักษาให้อยู่ดีมีสุข และยังมีพระพุทธรูปนับร้อยเรียงรายอยู่ด้านบน เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของปากเซที่รู้จักกันไปทั่วโลก

ปิดวันกันด้วยมื้อค่ำ ณ เดลต้า ร้านดังประจำเมือง ที่มีทั้งเมนูอร่อย กาแฟสดคั่วบดโดยร้านเอง และยังมีเบเกอรี่รสชาติถูกปากไว้คอยบริการอีกด้วย คืนนี้เราเข้าพักกันที่ สวนสวรรค์ 19 รีสอร์ต เป็นโรงแรมขนาดกลาง โดยมี “เฮียกวาง” (คำแสน จาลุจิด) ผู้บริหารฯ ได้มาให้การต้อนรับด้วยตัวเองอย่างอบอุ่น ซึ่งเราจะพักที่นี่ 2 คืน ตลอดทั้งทริปการเดินทาง

เช้าวันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม 2562 เรามีนัดสำคัญ จุดหมายหลักของการมาเยือน สปป.ลาว ในครั้งนี้ นั่นคือ การออกรอบ ณ สนามปากเซ กอล์ฟ คลับ สนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของลาวใต้ ใช้เวลาเดินทางจากที่พักแค่อึดใจเดียวก็ถึงแล้ว ซึ่งวันนี้ “คุณหน่อย” (ณรงค์ชัย คงเฉนียร)ผู้จัดการสนาม ได้มอบของขวัญพิเศษสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า นั่นคือ ให้ทุกท่านได้เล่นกอล์ฟ มาราธอน 27 หลุมต่อเนื่อง เพื่อพิสูจน์ความท้าทายและวัดฝีมือกันว่าสมราคาแชมป์มากน้อยแค่ไหน

และเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง เมื่อคุณวัฒนา จตุพร นักกอล์ฟหนุ่มใหญ่ฝีมือดี สามารถทำโฮลอินวันได้อย่างเหลือเชื่อที่ หลุม 12 พาร์ 3 ระยะ 158 หลา ด้วยหัวไม้ 7 สร้างความฮือฮาให้กับเพื่อนร่วมก๊วนและชาวคณะที่ตั้งตารอจะร่วมฉลองแสดงความยินดี โดยทางสนามปากเซ ได้มอบถุงกอล์ฟใบสวยให้เป็นที่ระลึกในผลงานครั้งนี้ด้วย

สำหรับงานเลี้ยงค่ำ จัดขึ้น ณ ริมสระน้ำ โรงแรมสวนสวรรค์วิลล่า 19 โดย “เฮียกวาง” ได้จัดเต็มให้กับชาวคณะทุกเมนู เช่น สลัดลาวใต้ ลาบหมูพูมะโรง “จ่าวผักอีขู้” น้ำพริกสูตรพิเศษ ซึ่งเป็นอาหารถิ่น ชื่อแปลกแต่แซ่บสุดๆ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง สลับการแสดงแบบพื้นบ้าน แสดงเอกลักษณ์ของชาวลาวแท้ๆ มีการเต้น “บัดสลบ” ที่รู้จักกันดี และรำวงสาละวัน พร้อมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน ตลอดจนร่วมร้องคาราโอเกะ สร้างความประทับใจให้กับทุกท่าน

วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม 2562 วันนี้เราเดินทางกันแบบยาวๆ เพื่อไปชม “น้ำตกคอนพะเพ็ง” ซึ่งตั้งอยู่ใต้สุดของ สปป.ลาว ติดกับชายแดนกัมพูชา เป็นลักษณะภูมิประเทศที่สวยแปลกตา เพราะเป็นการยุบตัวของพื้นโลก โดยมีแม่น้ำโขงไหลกัดเซาะ จนทำให้เกิดเป็นช่องน้ำตกขนาดหลากหลาย มีความกว้างและตื่นตาตื่นใจ จนได้รับฉายา “ไนแองการา เอเชีย” คอน แปลว่า แก่ง ส่วนพะเพ็ง หมายถึง พระจันทร์วันเพ็ญ ซึ่งที่นี่มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากในช่วงสงคราม เนื่องจากกองทัพฝรั่งเศสต้องการจะเดินทัพโดยอาศัยแม่น้ำโขง แต่ไม่สามารถฝ่าฝันอุปสรรคอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ไปได้ จนต้องยอมแพ้กับธรรมชาติ หันไปใช้วิธีอื่นในการขนส่งแทน

นอกจากความงามของคอนพะเพ็งแล้ว ต้นมณีโครต ไม้มหัศจรรย์อายุนับพันปี ที่เคยตั้งอยู่กลางคอนพะเพ็ง ว่ากันว่า มีอยู่เพียงต้นเดียวในโลก ตามตำนานเรียกว่า “ต้นชี้ตายปลายชี้เป็น” มีความเชื่อเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้นไม้นี้ได้โค่นลงเมื่อ วันที่ 19 มีนาคม 2555 และปัจจุบันได้ทำการรักษาไว้เป็นอย่างดีเพื่อให้บูชากราบไหว้

คณะของเราได้รับประทานอาหารมื้อเที่ยง ณ ร้าน เดอะวิว ที่ใกล้ชิดติดขอบน้ำตก ได้สัมผัสทั้งความอร่อยจากเมนูปลาน้ำจืด และเสียงรื่นโสตจากสายน้ำเชี่ยวกระทบโขดหิน จนได้เวลา จึงออกเดินทางกลับสู่พรมแดนทางด้าน ช่องเม็ก – วังเต่า หลังจากเสร็จสิ้นการตรวจสอบเอกสาร ช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษี รถบัสก็เคลื่อนข้ามเขตแดนกลับเข้าสู่ประเทศไทย

เรายังมีโปรแกรมสำคัญก่อนกลับ นั่นคือ “วัดเรืองแสง” หรือ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ที่ตั้งทำเลสวยงามมาก อยู่บนยอดเนินภูพร้าว มองเห็นอ่างเก็บน้ำสิรินธรและทิวเขาโดยรอบ อาคารอุโบสถ หรือ สิม ได้รับแรงบันดาลใจจาก วัดเชียงทอง หลวงพระบาง โดยเฉพาะ “ต้นไม้แห่งชีวิต” พร้อมกับลวดลายต่างๆ โดยรอบ ที่จะเรืองแสงหลังจากพระอาทิตย์ลับของฟ้า เหมาะสำหรับการเฝ้าชมตั้งแต่เย็นไปจนถึงช่วงค่ำ เพราะรู้ว่าพวกเราได้ใช้พลังงานไปมากกับการท่องเที่ยว คุณโทเร (โทเร บุญจริง) หัวหน้าคณะทัวร์ จึงได้พาแวะ “ก๋วยจั๊บ 22” เพื่อซดต้มเส้นร้อนๆ รสชาติแซ่บๆ รองท้องกันเบาๆ เป็นการปิดท้ายการเดินทางที่สมบูรณ์แบบ ก่อนที่เที่ยวบิน WE 029 จะพาชาวคณะออกเดินทางจากจังหวัดอุบลฯ เมื่อเวลา 21:00 น. มุ่งหน้า สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยความสวัสดิภาพและเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ