โปรวุฒิ วุฒิพงศ์ สีหพันธ์

Thai Talent Player of the Month
โปรวุฒิ วุฒิพงศ์ สีหพันธ์

โปรวุฒิ วุฒิพงศ์ สีหพันธ์ เด็กหนุ่มจาก อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ที่ออกเดินทางตามความฝันที่วางไว้ หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็ได้ตัดสินใจไปเรียนด้านกอล์ฟโดยตรงที่ Australasian Golf Academy

จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟของโปรวุฒินั้นเริ่มมาจากเพื่อนของเรา และพ่อของเพื่อนได้เล่นกอล์ฟอยู่แล้ว และได้ชักชวนให้เข้ามาลองเล่นดู ซึ่งในสมัยนั้นได้เล่นฟุตบอลอยู่ ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องมีการปะทะ และได้มีการบาดเจ็บบ่อยครั้ง จึงได้ตัดสินใจลองหันเหมามาเริ่มเล่นกอล์ฟ

ในสมัยที่ยังเป็นเยาวชนก็ได้เล่นกอล์ฟ และไปแข่งขันตามแมตช์ต่างๆ บ้าง ยังไม่ได้เต็มร้อยให้กับกอล์ฟ เรื่องเรียนก็เป็นสิ่งสำคัญ จึงยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเบนเข็มไปทางไหน ซึ่งพอจบมัธยมศึกษาตอนปลายก็เข้าใจว่าตนเองชอบกอล์ฟ จึงได้พูดคุยกับทางบ้านและมุ่งหน้าสู่กีฬากอล์ฟแบบจริงจัง โดยเริ่มจากไปเรียนกอล์ฟโดยตรงที่ Australasian Golf Academy (AGA) ที่เมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

โปรวุฒิ เล่าให้ฟังว่า “มาเรียนกอล์ฟแต่ได้มากกว่ากอล์ฟ เพราะระหว่างที่ทำการศึกษาที่สถาบัน เวลาส่วนใหญ่จะอยู่กับการฝึกซ้อมลูกสั้น การวางแผนในการเล่นช็อตในสถานะการณ์ต่างๆ เรื่องของวงสวิงจะมีน้อยมากสัปดาห์ละประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมงเท่านั้น ที่ผู้ฝึกสอนจะเข้ามาดูและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวงสวิง เพื่อที่จะลดอาการบาดเจ็บ สามารถเล่นกอล์ฟได้ยาวนานขึ้น และสิ่งสำคัญที่ได้อีกอย่าง คือ ภาษา การใช้ชีวิตด้วยตนเองในต่างประเทศ ความมีวินัย ความรับผิดชอบในตนเอง”

โดยผลงานที่ทำได้ในระหว่างศึกษาอยู่ก็เป็นที่น่าจับตามอง เมื่อในปี 2011 สามารถทำผลงานในรายการ Gold Coast Open จบการแข่งขันในอันดับที่ 3 และในปี 2012 สามารถจบการแข่งขันในอันดับที่ 2 ในรายการ Burleigh Cup ซึ่งเมื่อเทียบกับมือสมัครเล่นทั่วไปแล้วถือว่าดีมากทีเดียว

หลังจากกลับมาประเทศไทยในปี 2012 ก็ได้ตั้งเป้าหมายโดยเริ่มจากการไป Q School ของเอเชี่ยน ทัวร์ ถึงจะไม่ผ่านไปเล่นสเตจสอง แต่ก็ทำให้ได้ประสบการณ์มากมาย ต่อมาอีก 3 เดือนหลังจากตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ก็ได้เป็นทัวร์ริ่งโปรตามเป้าหมายที่วางไว้ในเดือนมีนาคม ปี 2013

“หลังจากเริ่มแข่งขันในระดับอาชีพ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบกาณ์ต่างๆ ก็ได้มีการตั้งเป้าหมายเอาไว้ และพยายามไปให้ถึง โดยเริ่มจากเป้าหมายที่ไม่สูงมาก และเมื่อทำสำเร็จก็ค่อยๆ ขยับเป้าหมายไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องราวใหม่ จากโครงการ “ไทยเบฟไทยทาเล้นท์” เมื่อต้นปี 2018 โดยได้รับการฝึกฝนทักษะติวเข้มกับทาง “โค้ชเชน พี กิลเลสพี” โค้ชจากพีจีเอทัวร์ อะคาเดมี่ โดยการสอนส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการวางแผนการเล่น เล่นอย่างไรให้ฉลาดที่สุด ไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง ในสถานการณ์ต่างๆ และในด้านจิตวิทยา ซึ่งเป็นความรู้ที่ใหม่มากและไม่ทราบมาก่อน” โปรวุฒิ เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้จากการอบรมให้ฟัง

“หลังจากได้รับการอบรม สิ่งที่ได้สามารถนำมาปรับใช้ได้ในทันที เพราะสิ่งที่ได้คือพื้นฐานของนักกอล์ฟ และเมื่อมาถึงจุดหนึ่งทุกคนจะมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในกีฬากอล์ฟ และทุกอย่างจากการอบรมโครงการ “ไทยเบฟไทยทาเล้นท์” มีสถิติต่างๆ เป็นเครื่องพิสูจน์ บอกถึงเหตุผลว่านักกีฬากอล์ฟระดับโลกเขามีวิธีการคิด ในการเล่นช็อตต่างๆ อย่างไร ถึงประสบความสำเร็จ”

“และในปี 2018 หลังจากอบรมผลงานก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายที่วางเอาไว้ คือติดท็อป 30 ในสมาคมกอล์ฟอาชีพ ก็สามารถทำได้ตามเป้าหมาย โดยมีอันดับทำเงินอยู่ที่ 29 และในปีต่อไปก็มีเป้าหมายขยับอันดับมาอยู่ในท็อป 20 ให้ได้ และสามารถคว้าแชมป์แมตช์ในประเทศให้ได้ ก่อนจะไปเริ่มในเป้าหมายใหญ่ที่วางเอาไว้สำหรับอนาคตในอีก 3 ปีข้างหน้า จะพยายามเข้าไปเล่นในเอเชี่ยนทัวร์ และในอีก 5 ปี จะเข้าไปเล่นอยู่ในเจแปนทัวร์”

ร่วมเชียร์และเป็นแรงใจให้กับ “โปรวุฒิ” วุฒิพงศ์ สีหพันธ์ ก้าวสู่ความฝันที่วางเอาไว้ด้วยครับ