What Ever

ปากเซ หลงเสน่ห์ลาวใต้

หลังจากเมื่อต้นปีนี้ ได้พาชาวคณะ Chang Isuzu Amateurs Championship 2018 Presented by Coca Cola มาออกรอบ ณ ปากเซ กอล์ฟ คลับ และทัศนศึกษา ชื่มชมธรรมชาติ สัมผัสวัฒนธรรมอันน่ารักของเพื่อนบ้านกันอย่างจุใจ และปลายปีนี้ Golftime ได้จัดโปรแกรมสัมผัสบรรยากาศสนุกๆ รับช่วงอากาศเย็นๆ ของลาวใต้ พาผู้มีฝีมือและดวงดีผ่านด่านช่องเม็ก ข้ามแม่น้ำโขง กลับมาเยือนเมืองปากเซอีกครั้ง

แคว้นจำปาสัก อยู่ทางตอนใต้สุดของ สปป.ลาว มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยโบราณ จึงมีมรดกทางวัฒนธรรมหลงเหลือให้เห็นอยู่มากมาย ต่อมาภายหลังการยึดครองของฝรั่งเศส เมื่อปี 2448 เมืองจำปาสัก ได้ถูกลดความสำคัญลงเป็นเมืองบริวารของแขวง และย้ายเมืองเอกไปยังเมืองปากเซ ซึ่งปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่สุดของแคว้นจำปาสัก นับว่าเป็นเมืองใหม่ ตั้งมาได้ไม่นานนัก ทำเลอยู่บริเวณที่แม่น้ำเซโดน บรรจบกับแม่น้ำโขง เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ นั้นมีมากมายหลากหลาย อาจจะแนะนำไม่ทั่วถึงทั้งหมด จึงขอนำเสนอเรียกน้ำย่อยแค่เพียงบางส่วนก่อนล่วงหน้า เช่น…

ปราสาทหินวัดพู (วัดภู) โบราณสถานที่สำคัญยิ่ง มรดกโลกแห่งที่สองของ สปป.ลาว ประกาศเมื่อปี 2544 (แห่งแรกคือ เมืองหลวงพระบาง) เทวสถานแบบขอม คล้ายเขาพระวิหาร สร้างโดยพระยากัมมะธา ในสมัย พระเจ้ามเหนทรวรมัน มีอายุกว่าพันปี เป็นโบสถ์พราหมณ์สร้างเพื่อถวายพระศิวะ ตั้งอยู่บนเนินเขาที่เรียกว่า ภูเก้า (หมายถึงมวยผม) หรือภูเขาควาย ผู้ที่ได้มาเยือนจะได้รับการทดสอบกำลังกาย ด้วยการเดินขึ้นเนินเขา ไต่บันไดสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ตั้งของปราสาท ถึงแม้จะรู้สึกเหนื่อยในช่วงแรก แต่ทันทีที่ขึ้นไปถึง ได้เห็นทิวทัศน์จากเบื้องบน สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และสายลมเย็น ท่านจะรู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งในทันที อีกทั้งความงดงามและมหัศจรรย์ของปราสาทเก่าแก่ ยิ่งจะทำให้ท่านรู้สึกถึงความศรัทธาอันน่ายำเกรงของผู้คนในสมัยก่อน จึงนับว่าสมควรแก่การมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

วัดหลวง หรือ วัดโพธิ์ระตะนะสาสะดาราม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปากเซ ริมแม่น้ำเซโดน สร้างขึ้นเมื่อปี 2478 เป็นโรงเรียนสงฆ์แห่งแรกของเมืองจำปาสัก จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายแกะสลักของบานประตูและหน้าต่างพระอุโบสถ เป็นศิลปะผสมผสานระหว่างลาวดั้งเดิมและสมัยใหม่ เป็นวัดที่ชาวปากเซให้ความสำคัญและเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

ตลาดดาวเรือง เจ้าของคือ เจ๊ดาวเรือง แห่งกาแฟดาว ที่รู้จักกันดีว่าก่อร่างสร้างตัวจากคนธรรมดาจนกลายเป็นมหาเศรษฐีของ สปป.ลาว เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของที่นี่ หากท่านมาปากเซ ต้องไม่พลาดในการเดินเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับสินค้าหลากหลาย ที่มีครบทุกสิ่งให้เลือกซื้อ ภายใต้อาคารขนาดใหญ่แบบโอเพ่นแอร์ มีตั้งแต่สินค้าจากฝั่งไทย จากจีน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปโภค บริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง ของสด ผักผลไม้ วางขายรายล้อมรอบอาคาร หรือจะเป็นโซนฟู๊ดคอร์ท ราคาประหยัด จะนั่งจิบกาแฟชมความเป็นไปของตลาด ก็มีให้เลือกตามชอบ แม้กระทั่ง ร้านทอง ซึ่งตั้งอยู่กลางตลาด ค้าขายกันแบบไม่มีตำรวจหรือเวรยามใดๆ ต้องมาคอยสอดส่อง เพราะที่นี่ มั่นใจได้ในความปลอดภัย ตามสไตล์ สปป.ลาว เชิญไปเลือกซื้อทองสวยๆ สักเส้นกลางตลาดได้เลย ตลาดดาวเรืองมีครบทุกสิ่งจริงๆ แน่นอน

คอนพะเพ็ง แก่งน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อยู่ห่างจากเมืองปากเซไปทางใต้ ราว 150 กิโลเมตร ใกล้ชายแดนกัมพูชา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่หลายชั้น ตั้งอยู่บนแก่งหินที่ขวางการไหลของแม่น้ำโขงทั้งสาย ท่ามกลางน้ำที่เชี่ยวกราก ทำให้เกิดทัศนียภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ จนได้รับฉายาว่า ไนแองการาแห่งเอเชีย

น้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของ สปป.ลาว อยู่ในเขตเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก ลักษณะเป็นสายน้ำ 2 สาย ไหลพุ่งจากหน้าผาสูง ทิ้งตัวลงสู่แอ่งน้ำที่ลึกลงไปกว่า 120 เมตรเบื้องล่าง เป็นภาพอันตระการตา ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และหากท่านต้องการจะสัมผัสละอองน้ำตกอย่างใกล้ชิด ก็มีให้เลือกทั้งแบบเดินเท้าเข้าพักแรม หรือสนุกกว่านั้นก็ต้อง Zipline สุดหวาดเสียว

น้ำตกตาดเยือง หรือน้ำตกเลียงผา อยู่ใกล้กับน้ำตกตาดฟาน มีขนาดใหญ่ น้ำไหลแรง จุดเด่นคือนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปใกล้กับตัวน้ำตกได้อย่างสะดวก และเล่นน้ำได้

น้ำตกตาดผาส้วม คำว่า ส้วม ในภาษาลาวหมายถึง ห้องนอนที่กั้นสำหรับลูกสาว ลูกเขยโดยเฉพาะ ลักษณะเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ โค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม มีสายน้ำไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นแท่งๆ ดูแล้วคลายห้องหอ และอีกสิ่งที่น่าภาคภูมิใจก็คือ โครงการน้ำตกผาส้วม ออกแบบและจัดสร้างโดยคนไทย ที่เริ่มจากช้างเพียง 1 เชือก และแรงงานไม่ถึงร้อยคน ตกแต่งด้วยซากต้นไม้ที่ลอยมาตามกระแสน้ำ มีการจัดเรียงก้อนหิน พร้อมประดับด้วยพรรณไม้มีค่ากว่าสองหมื่นต้น จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของเมืองจำปาสัก

ที่ราบสูงโบโลเวน ชื่อเก๋ไก๋คล้ายภาษายุโรป Bolaven ในภาษาลาวเรียกว่า บ่อนละเวน ซึ่งเป็นชื่อชนเผ่าเจ้าของพื้นที่ดั้งเดิม ในอดีตกาลเป็นภูเขาไฟที่ดับไปนานแล้ว มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 – 1,300 เมตร ทำให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ร้อนจากข้างล่างสักแค่ไหน พอขึ้นมาถึงที่นี่ อุณภูมิจะลดลงจนเหมือนนั่งสบายๆ ในห้องแอร์ จึงเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะสายพันธุ์อาราบิกา ดังนั้น เราจึงต้องแบ่งเวลาให้กับการจิบกาแฟสด บดคั่วใหม่ๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น แล้วใช้เวลาในการชื่มชมทิวต้นกาแฟนับพันนับหมื่น ที่ปลูกเรียงอย่างมีระเบียบบนที่ราบสูงแห่งนี้ และในเขตโบโลเวนนี้ยังมีน้ำตกใหญ่น้อยหลายแห่งอีกด้วย

ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ คงพอทำให้ท่านเห็นภาพอันงดงามและน่าสนใจของลาวใต้โดยเฉพาะเมืองปากเซได้บ้าง การเดินทางไปปากเซ ปัจจุบันนั้นง่ายมาก ใช้เวลาไม่นาน และยังมีให้เลือกตามสะดวกทั้งรถยนต์ รถไฟ หรือง่ายที่สุดคือนั่งเครื่องบินไปลงที่ จ.อุบลราชธานี แล้วต่อรถไปข้ามแดนยังช่องเม็ก ถนนหนทางใน สปป.ลาว ก็นับว่าดีขึ้นมากจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังไม่ต้องเตรียมเอกสารให้ยุ่งยาก เพียงแค่บัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถข้ามแดนได้แล้ว เตรียมตัวให้พร้อม แล้วไปด้วยกันครับ