For Golf Trust

พลังของสนามกอล์ฟกับบ่อเกิดของการพัฒนาวงการกอล์ฟ

คำว่า”อุตสาหกรรมกอล์ฟ” มันเป็นคำรวมที่ยิ่งใหญ่ที่มีอิทธิพลกับผู้คนที่อยู่กับวงการกอล์ฟทุกคน

กีฬากอล์ฟก่อให้เกิดมูลค่ามากมายมหาศาลในท้องตลาดมากกว่ากีฬาอื่นๆ ทุกๆ ประเภท

ส่วนประกอบของอุตสาหกรรมได้แก่สนามกอล์ฟ(หญ้า, เครื่องตัดหญ้า, ปุ๋ย, ยาฆ่าเชื้อโรคหญ้า, ยาค่าวัชพืช, ทราย, น้ำมันเชื้อเพลิงฯลฯ) อุปกรณ์ไม้กอล์ฟเสื้อผ้าที่สวมใส่อุปกรณ์การแต่งกายอื่นๆส่วนประกอบอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเล่นคนตีกอล์ฟคนทำงานในสนามกอล์ฟแคดดี้ครูสอนกอล์ฟนักกอล์ฟอาชีพที่ทำการแข่งขันกอล์ฟรถกอล์ฟคนออกแบบและสร้างสนามกอล์ฟฝ่ายโฆษณาสื่อมีเดียทั้งสิ่งพิมพ์โทรทัศน์โรงแรมที่พักภาษีรายได้อื่นๆที่ยังตกหล่น

ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมานั้นมันเกี่ยวพันกันพึ่งพากันเติบโตไปด้วยกันหรือถ้าจะซบเซาก็ซบเซาไปด้วยกันเป็นวงจรวัฎจักร

จุดเริ่มต้นจะอยู่ที่สนามกอล์ฟที่จะต้องมีเกิดขึ้นตามมาด้วยว่าต้องมีนักกอล์ฟไปเล่นการจะมีนักกอล์ฟเกิดขึ้นจะต้องมีมูลเหตุว่าทำไมคนไปเล่นกอล์ฟอาจจะเห็นนักกอล์ฟอาชีพในทีวีเขาเล่นกันซึ่งนักกอล์ฟเหล่านี้คือฮีโร่ของพวกเขาอาจจะมีเพื่อนเล่นอยู่แล้วชักชวนไปเล่นอาจจะรู้ว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาเดียวที่เล่นสนุกไปจนอายุมากโดยไม่เบื่อคนที่จะสร้างนักกอล์ฟให้เล่นกอล์ฟเป็นสร้างให้เป็นฮีโร่สร้างให้มีคุณภาพ(ตีดีทำให้การเล่นเร็วสนามเสียหายน้อย) คือครูสอนกอล์ฟเมื่อมีนักกอล์ฟมากสนามก็มีรายได้คุ้มค่าที่พอกับการจ้างงานในสนามบำรุงรักษาสนามกอล์ฟให้สวยงามสมบูรณ์และมีกำไรเหลือพอกับการลงทุนอุปกรณ์ไม้กอล์ฟเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็ขายได้

ทั้งหมดของวงจรนี้ตัวของสนามกอล์ฟน่าจะมีพลังมากสุดของการเป็นบ่อเกิดพลังของวงจรที่จะขับเคลื่อนหรือหมุนวัฏจักรนี้

นั่นคือสนามจะต้องมีวิสัยทัศน์กับการจะทำอย่างไรให้มีคนมาเล่นเพิ่มต้องมีคำตอบว่าการจะทำให้คนวัยไหนมาเล่นเพิ่มจะมีโอกาสเป็นไปได้ระหว่างวัยเด็กวัยรุ่นหนุ่มสาววัยผู้ใหญ่หรือวัยผู้สูงอายุ

วัยเด็กถ้าสร้างกลุ่มนี้มีโอกาสได้ฮีโร่ให้เกิดขึ้นมีโอกาสได้นักกอล์ฟยาวนานในอนาคตเด็กเล่นกอล์ฟหนึ่งคนดึงให้ผู้ปกครองเข้าสนามได้อีกหลายคนขายที่พักอาหารขายรถกอล์ฟได้เพิ่มมากขึ้น

วัยหนุ่มสาวเกิดขึ้นยากเพราะคนวัยนี้กำลังเริ่มทำงานสร้างเนื้อสร้างตัวสร้างครอบครัวไม่มีเงินทุนไม่มีเวลาพอที่จะมาสนใจ

วัยผู้ใหญ่ถ้าดึงดูดได้ดีก็จะมีคนที่พร้อมที่จะมาเล่นได้และเล่นต่อไปจนถึงผู้สูงอายุแต่คนที่จะพร้อมเล่นได้ก็มีไม่มากนัก

วันสูงอายุเป็นวัยที่มีคนเล่นพร้อมมากเพราะไม่ต้องทำงานเล่นกอล์ฟได้อย่างสม่ำเสมอแต่กลุ่มนี้อยู่เล่นได้ไม่นานเดินทางไปเล่นไม่ได้ไกลต้องเล่นเป็นกลุ่ม

คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับไม้กอล์ฟเสื้อผ้าและอุปกรณ์อื่นๆก็ควรจะช่วยเสริมในการช่วยส่งเสริมกิจกรรมที่สนามทำขึ้นหรือช่วยในการดีงดูดให้คนมาเล่นกอล์ฟ

ทั้งสนามกอล์ฟทั้งคนขายไม้กอล์ฟเสื้อผ้าควรต้องร่วมกันวางแผนกับครูสอนกอล์ฟว่าจะทำอย่างไรให้เด็กๆให้คนหันมาเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ตัวสนามกอล์ฟคือพลังขับเคลื่อนที่สำคัญกับการที่จะทำให้องค์ประกอบทุกอย่างเกิดขึ้นทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของสนามเองในอนาคตที่จะได้ลูกค้า

แต่ตรงกันข้ามถ้าสนามคิดแต่ว่าสร้างสนามมาแพงต้องเก็บให้คุ้มค่าต้องทำธุรกิจแต่ไม่ร่วมส่งเสริมกิจกรรมใดๆกับการสร้างนักกอล์ฟใหม่ไม่ร่วมในการสร้างฮีโร่ปล่อยให้สนามอื่นเป็นภาระทำไปเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจที่ไม่ได้ใช้พลังที่มีอยู่มหาศาลกับการช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกอล์ฟนั่งคอยฉกฉวยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อยู่กับสิ่งที่คนอื่นสร้างขึ้นท่านก็จะได้แต่เงินแต่ไม่ได้รับการยกย่องเชิดชูกับผู้คนในวงการ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์