For Golf Trust

หนึ่งเดียวของการตีหนึ่งช็อต

ยังมีนักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยที่ยังสับสนและไม่รู้ถึงสาเหตุที่ทำไมตีลูกกล์ฟโดนไม่ดีเมื่อเวลาออกรอบ

ตอนอยู่ที่สนามฝึกซ้อมทำไมมันดีจังหรือดีมากกว่าเสียแต่ทำไมตอนออกรอบมันถึงไม่ดีเลย

ตอนอยู่ในสนามซ้อมเรามักจะตีลูกโดนดีมากกว่าเสียเพราะสิ่งกดดันมีจำนวนน้อยสิ่งที่จะคิดถึงระหว่างตีมีน้อยอาจจะคิดแค่จะทำวงสวิงอย่างไรบ้างและมีสมาธิกับการตีลูกให้โดนและมันก็โดนดีเป็นส่วนมากทิศทางก็ตรงดีซึ่งเป็นเพราะมีพรมเป็นผืนสี่เหลี่ยนให้ยืนบังคับว่าจะให้ไปทางไหนตีไปก็ไม่เคยคิดว่าจะมีเป้าหมายที่ไหนพอดีไปมันก็ตรงๆ

แต่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงเมื่อเวลาออกรอบไม่มีพรมเป็นกรอบให้ยืนคิดระแวงว่าจะตรงไหมจะโดนดีไหมคิดถึงวงสวิงว่าจะทำอย่างไรต้องตีให้ดีกว่าของเพื่อนร่วมก๊วนถ้าไม่ดีจะอายเขานะต้องตั้งใจของเพื่อนร่วมก๊วนตีดีจังเราจะดีเหมือนเขาไหมเพื่อนร่วมก๊วนตีพลาดแล้วเป็นโอกาสของเราต้องเน้นหน่อยมีลมพัดมามีน้ำอยู่ทางซ้ายต้องระวังมีทรายอยู่ข้างหน้าต้องแรงหน่อยเพื่อให้ข้ามลูกคู่ต่อสู้ออนไปแล้วลูกนี้ต้องเน้นหน่อยสกอร์หลุมที่แล้วพลาดออกเยอะหลุมนี้ต้องเอาคืนสกอร์วันนี้ดีถ้าหลุมนี้ออกพาร์จะได้ต่ำกว่า45 ครั้งแรกหรือแม้กระทั่งคู่ต่อสู้พลาดไปแล้วเราต้องฉวยโอกาส….และยังมีอีกมากมายหลายอย่างที่คิดกันระหว่างจะตีแต่ละช็อต

เวลาในการตีซ็อตหนึ่งไม่ถึง2 วินาทีแล้วมันจะไปคิดอะไรได้มากมายคิดเกินแค่สองอย่างก็แย่แล้วนั่นคือสาเหตุที่ทำให้การตีจริงในสนามตอนออกรอบมันถึงไม่ดี

สังเกตการตีของเราช็อตที่ดีๆมักมาจากไม่ได้คิดอะไรยกไม้ขึ้นไปแล้วตีให้โดนลูกซึ่งการจะโดนลูกคือจะต้องมีสมาธิอย่างยิ่ง

และสังเกตให้ดีว่าช็อตที่ตีไม่ดีนั้นเราคิดอะไรอยู่บ้าง

จึงเป็นที่มาของประโยคที่ว่า“หนึ่งเดียวของการตีหนึ่งช็อตควรจะเป็นการทำงานรวมกันระหว่างร่างกายไม้กอล์ฟและจิตใจเข้าด้วยกัน” โดยขั้นตอนต่างๆมาจากการทำรูทีนที่ประจำและเหมือนกันก่อนตี

สิ่งนี้ใครเข้าใจมันทำมันได้ถือว่าได้บรรลุถึงการจะตีกอล์ฟได้ดีตีแล้วมีความสุขได้ฝึกการรู้ทันจิตใจของเราไปด้วยในตัว

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์