Interview

“เมเม่” มรรษกร ธาราเดช

          “เมเม่” มรรษกร ธาราเดช สาวน้อยนักกอล์ฟตัวน้อยวัยเพียง 9 ขวบ อีกหนึ่งนักกอล์ฟตัวน้อยที่มีพัฒนาการในด้านของการเล่นกอล์ฟอย่างรวดเร็วจนเป็นที่น่าจับตามอง เพราะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว เพราะเพิ่งเริ่มเล่นกอล์ฟได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น

          “เมเม่” นักกอล์ฟตัวน้อยชั้น ป.3 จากโรงเรียนไทยคริสเตียน กับการเริ่มต้นของกิจกรรมก็ต้องย้อนกลับไปเมื่ออายุได้ 3 ขวบ ที่ได้เริ่มกิจกรรมแรกก็คือ “บัลเล่ต์” เป็นกิจกรรมแรกสุดที่ได้เริ่มเล่นเพราะคุณพ่อ-คุณแม่คิดว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และความอ่อนตัวให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีจุดเริ่มต้นของการเล่นกอล์ฟก็เป็นเรื่องของสุขภาพ เพราะน้องเกิดมาในครอบครัวที่มีกีฬาแบดมินตันเป็นกิจกรรมประจำบ้าน ที่เล่นกันทั้งบ้านเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยปู่ทวดเลยทีเดียว

          แต่ทำไมเมื่อทุกคนในบ้านเล่นแบดมินตันกัน เมเม่ถึงไม่เล่นแบดด้วยหลายคนคงสงสัยกันไม่น้อย น้องเคยได้ลองเล่นมาแล้ว เข้าคอร์สมีผู้ฝึกสอนเข้ามาดูแลเป็นอย่างดี แต่เมื่อถึงการฝึกซ้อมตีลูกโอเวอร์เฮด น้องไม่ยอมตี ทำอย่างไรก็ไม่ยอมฝึกต่อ จนคุณพ่อ-คุณแม่ คิดว่าคงจะไม่ชอบทีจะเล่นแบดฯ จึงปล่อยให้หยุดไป จนมาทราบในหลังจากนั้นว่าน้องมีปัญหาสายตาสั้นถึง 150 เป็นอันหายสงสัยว่าทำไมน้องถึงไม่อยากตีแบดฯ

          หลังจากนั้น “บัลเล่ต์” ก็เป็นกิจกรรมของเนเน่เรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 เหรือเมื่อกลางปีที่ผ่านมานี่เอง กอล์ฟกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เข้ามาเพิ่มเติมในชีวิต แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ใหม่แต่อย่างใด เพราะคุณพ่อนั้นเล่นกอล์ฟมาก่อน ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ รู้อว่ากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่มีประโยชน์ทั้งกับร่างกายและจิตใจ แต่ก็รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม

          ด้วยความที่คุณพ่อนั้นเคยเล่นกอล์ฟมาก่อน เลยทำให้รู้ว่าการวางพื้นฐานที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญ จึงได้เริ่มหาข้อมูลของผู้ฝึกสอนกอล์ฟที่มีความเหมาะสมกับเด็ก และสามารถถเข้ากับเด็กได้ดี จนได้เจอโรงเรียน เดอะ กอล์ฟ คอนเน็กซ์ สาขา เอส จี กอล์ฟ ศรีนครินทร์

          และตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เรียน เมเม่มีความสุขกับการเล่นกอล์ฟเป็นอย่างมาก จนทั้งคุณพ่อ-คุณแม่ สามารถสังเกตุได้ถึงความเปลี่ยนแปลง อาจด้วยความที่เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่น และจริงจังอยู่แล้ว มาลองเล่นกีฬาที่รู้สึกชื่นชอบก็ทำให้ทุกอย่างดูราบรื่นไปด้วยดี

          ทีมงานของเดอะ กอล์ฟ คอนเน็กซ์ ดูแลและเอาใจใส่เมเม่เป็นอย่างดีเริ่มตั้งแต่ผู้ฝึกสอนที่เหมาะสมกับเด็กในช่วงเริ่มต้น หลังจากนั้นก็มีทีมงานเข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของวงสวิง ลูกสั้น และการเล่นในสนาม นอกจากนั้นยังมีเรื่องของโค้ชที่เข้ามาช่วยเรื่องของวิทยาศาตร์การกีฬา ที่มาเติมเรื่องของการออกกำลังกาย และกระตุ้นเรื่องของโภชนาการ

          แม้เวลาจะผ่านไปเพียง 5 เดือนเศษ แต่ความมุ่งมั่นของน้องแสดงให้ได้เห็นถึงความตั้งใจจริงที่มีให้กับกีฬากอล์ฟ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ฝึกซ้อม ทำให้มาตรฐานการเล่นนั้นพัฒนาไปได้ค่อนข้างเร็ว ได้ออกรอบสนามพาร์ 3 บ่อยครั้ง จนในที่สุดก็ได้เล่นในสนาม 18 หลุม และเข้าร่วมการแข่งขันรายการ ไอเอสเอฟ จูเนียร์ และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้อีกด้วย

          พัฒนาการที่ดีขึ้นไม่เพียงแต่เรื่องของการเล่นกอล์ฟ เรื่องของร่างกายก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งน้ำหนัก และความสูงที่เพิ่มขึ้นรวดเร็วกว่าช่วงที่ผ่านมา นั่นเพราะการที่น้องมีความตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเอง เริ่มทานอาหารมากขึ้นตามที่โค้ชแนะนำ

          อนาคตนั้นทางบ้านคงต้องปรึกษากับทางผู้ฝึกสอนเป็นระยะ ว่าเมื่อไหร่ถึงเวลาที่ควรจะเพิ่มเติมอะไรต่อไปในช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่เร่งรัดมากไป เด็กก็คือเด็กยังต้องมีเวลาเล่นเวลาพักผ่อน เพียงแต่ผู้ปกครองและครู ต้องเสริมความรู้ให้กับตัวเด็กให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องในอนาคตต่อไป

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสุกล : เด็กหญิงมรรษกร ธาราเดช ชื่อเล่น : น้องเมเม่
วัน เดือน ปี เกิด : 7 ธันวาคม 2553 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 24 กก. ส่วนสูง : 130 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนไทยคริศเตียน ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 3
บิดา-มารดา : คุณพ่อจิรวัฒน์ ธนพาณิชย์วัฒนา-คุณแม่ชลธิชา ธาราเดช
พี่น้อง : น้องธิษฌามดี ธาราเดช
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง แน่วแน่ จริงจัง
นักกอล์ฟที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ข้าวเหนียวไก่ทอด
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 16 มิถุนายน 2562
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ :
โปรแก๊ป บัญญัติ อย่างธารา ดูแลเรื่องวงสวิง
โปรมิ๊กซ์ นนทพัทธ์ หัตถกานนท์ ดูแลเรื่องลูกสั้น
โปรเอิร์ท ถิรวัฒน์ เหลืองสุรีย์ ดูแลเรื่องการออกรอบ
นายคณาธิป บุญมาก ดูแลเรื่องสมรรถภาพทางกาย
สนามฝึกซ้อม : เอส จี กอล์ฟ ศรีนครินทร์
ระยะไดร์ฟฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภูมิใจ : รองชนะเลิศอันดับ 2 ISF Junior 2019
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ เข้าร่วมการแข่งขันใน LPGA TOUR
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Bridgestone golf
ชุดเหล็ก : US.Kids
พัตเตอร์ : Taylor Made-Spider