Haotong Li เจอโทษปรับ 2 สโตรค

Haotong Li เจอโทษปรับ 2 สโตรค ตามกฎใหม่
คิดเป็นค่าเสียหาย $100,000

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

       กฎกอล์ฟใหม่มีผลบังคับใช้ทั่วโลก ทุกทัวร์นาเมนต์ ทั้งนักกอล์ฟอาชีพและสมัครเล่น นักกอล์ฟแข่งขันที่ไม่ศึกษากฎกอล์ฟใหม่ อาจมีโทษปรับเกิดขึ้น นักกอล์ฟอาชีพอาจมีค่าเสียหายเงินรางวัลจำนวนมาก ดั่งเช่น Haotong Li นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพจีน ที่ไปทำเงินตกหล่น $100,000 ใน European Tour รายการ the Omega Dubai Desert Classic เมื่อปลายเดือนมกราคม 19

ประวัติย่อ Haotong Li

       Haotong Li  นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพ ชาวจีน อายุ 24 ปี เกิด 3 สิงหาคม 2538  มณฑลหูหนาน ประเทศจีน สูง 1.83 เมตร เทิร์นโปรปี 2011 ชนะ PGA Tour China Series 3 รายการ European Tour 2 รายการ One Asia 1 รายการ ระดับนานาชาติอีก 3 รายการ เงินรางวัลรวม $1,084,505 อันดับโลกปัจจุบันที่ 53

เหตุเกิดที่ใด

       รายการ the Omega Dubai Desert Classic 2019 สนาม Emirates GC, Dubai ประเทศ UAE ระหว่างวันที่ 24-17 มกราคม เงินรางวัลรวม $3,250,000  DECHAMBEAU, Bryson ครองแชมป์ ทำสกอร์ -24 รับเงินรางวัลไป €476,394.03

เกิดเหตุอย่างไร

       ในการแข่งขันวันสุดท้าย Haotong Li ได้ละเมิดกฎ เนื่องจากแคดดี้ของเขาได้ยืนหลังเส้นทางเล่นของเขา เมื่อ Haotong Li เข้าไปยืนเตรียมจะเล่นลูก มีโทษปรับ 2 สโตรค

กฎข้อใด

       อยู่ในกฎข้อ 10.2b(4) ข้อจำกัดเมื่อแคดดี้ยืนอยู่หลังผู้เล่น ระบุว่า

เมื่อผู้เล่นเริ่มทำการยืน เพื่อสโตรคจนกระทั่งทำสโตรคแล้ว

       – แคดดี้ของผู้เล่นจะต้องไม่จงใจยืนอยู่ในบริเวณหรือใกล้กับระยะต่อจากเส้นทางเล่นหลังลูกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม

       – ถ้าผู้เล่นทำการยืนเป็นการละเมิดกฎข้อนี้ เขาหรือเธอไม่สามารถหลีกเลี่ยงการปรับโทษด้วยการถอยออกไป

ข้อยกเว้น – ลูกบนกรีน เมื่อลูกของผู้เล่นอยู่บนกรีน ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อนี้ ถ้า ผู้เล่นถอยออกจากการยืน และไม่เริ่มทำการยืนอีกจนกว่าแคดดี้ออกไปจากบริเวณนั้น

การปรับโทษสำหรับการละเมิดกฎข้อ 10.2: โทษปรับทั่วไป (ในสโตรคเพลย์ มีโทษปรับ 2 สโตรค)

ดังนั้น Haotong Li จึงมีโทษปรับ 2 สโตรคจากการละเมิดดังกล่าว

ค่าเสียหาย $100,000 เป็นอย่างไร

      ผลจากโทษปรับนี้ เขาหล่นไปอยู่ที่ 12 ร่วม รับเงินรางวัล €45,234.17 หากเขาไม่ละเมิดกฎข้อนี้ เขาจะอยู่ที่ 3 ร่วม ซึ่งเป็นเงินรางวัลที่ €135,773.97 ต่างกันถึง €90,539.8  หรือประมาณ $100,000 (3 ล้านบาท) 

เสียงวิพากษ์วิจารณ์

      วงการกอล์ฟอาชีพ ตั้ง 2 ประเด็นว่า

       – Haotong Li การยืนของเขาแล้วหรือยัง ?

       – เป็นโทษปรับที่ไม่เป็นธรรม / ไม่ถูกต้องหรือไม่ ?

R&A ต้องออกคำชี้แจง

      ยืนยันว่า โทษปรับถูกต้อง และความหมายของกฎใหม่นี้ คือผู้เล่นในสถานการณ์เช่นนี้เป็นการละเมิดกฎ  R&A ที่ขีดเส้นใต้ว่ากฎที่ว่า“ …ออกแบบมาเพื่อป้องกันโอกาสใด ๆ สำหรับแคดดี้ที่จะยืนอยู่ข้างหลังผู้เล่นในขณะที่เขาเริ่มท่าทางของเขา ไม่ว่าผู้เล่นตั้งใจจะเข้าแถวนั้นไม่ใช่ปัญหาหรือไม่”

ปรับปรุงแก้ไขกฎข้อ 10.2b(4)

       ในเดือนกุภาพันธ์ ถัดมา R&A และ USGA มีประกาศปรับปรุงแก้ไขกฎข้อนี้ เรียกกันว่า Clarifications of the 2019 Rules of Golf สาระโดยสรุปว่า ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อนี้ ถ้าผู้เล่นถอยออกจากการยืน และไม่เริ่มทำการยืนอีกจนกว่าแคดดี้ออกไปจากบริเวณนั้น และอธิบายคำว่า การเข้าไปยืนเพื่อการสโตรค

Clarifications Rule 10.2b(4)

อธิบายความกฎข้อนี้ มี 3 หัวข้อด้วยกัน

       1. ความหมายของ “เริ่มทำการยืนสำหรับการสโตรค”

       2. ตัวอย่างที่แคดดี้ไม่จงใจยืนอยู่ด้านหลังลูกเมื่อผู้เล่นเริ่มต้นทำการยืนเพื่อทำสโตรค

       3. การช่วยจัดแนวก่อนผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค

Clarifications รายละเอียด กฎข้อ 10.2b(4): (แปลโดย อ.สิทธิพร โรจนศิริ)

1. ความหมายของ เริ่มทำการยืนสำหรับการสโตรค

กฎข้อ 10.2b(4) ไม่อนุญาตผู้เล่นให้แคดดี้ของเขาหรือของเธอจงใจยืนบนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เมื่อผู้เล่นเริ่มเข้าไปยืนสำหรับการสโตรค การอ้างอิงถึง “สโตรค” หมายถึงทำสโตรคจริง

ผู้เล่นเริ่มเข้าไปทำการยืนสำหรับการสโตรคจริง เมื่อเขาหรือเธอสืบเท้าอย่างน้อยหนึ่งข้างเข้าไปอยู่ในการยืน

ถ้าผู้เล่นถอยออกไปจากการยืน เขาหรือเธอไม่ได้เข้าไปทำการยืนสำหรับการทำสโตรคจริง และไม่นำย่อหน้าที่สองในกฎข้อ 10.2b(4) มาใช้

ดังนั้น ถ้าผู้เล่นทำการยืนเมื่อแคดดี้จงใจยืนอยู่บนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อ 10.2b(4) ถ้าผู้เล่นถอยออกไปจากการยืนและไม่เริ่มทำการยืนสำหรับการทำ สโตรคจริง จนกระทั่งหลังจากแคดดี้ได้ออกไปจากตำแหน่งนั้น สิ่งนี้ใช้ได้กับทุกที่ในสนาม

การถอยออกไปหมายความว่าเท้าหรือร่างกายของผู้เล่นไม่อยู่ในตำแหน่งที่สามารถให้คำแนะนำเป็นประโยชน์ต่อการเล็งไปยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ (เพิ่มเมื่อ 2/2019)

2. ตัวอย่างที่แคดดี้ไม่จงใจยืนอยู่ด้านหลังลูกเมื่อผู้เล่นเริ่มต้นทำการยืนเพื่อทำสโตรค

กฎข้อ 10.2b(4) ไม่อนุญาตผู้เล่นให้แคดดี้ของเขาหรือของเธอจงใจยืนบนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามเมื่อผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค

การใช้คำว่า “จงใจ” นั้นแคดดี้ตองรู้ว่า (1) ผู้เล่นเริ่มเข้าไปทำการยืนเพื่อทำสโตรคในการเล่น และ (2) เขาหรือเธอกำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก

ถ้าแคดดี้ไม่ได้รู้ทั้งสองอย่างนี้ การกระทำของแคดดี้นั้นไม่ได้จงใจและไม่ใช้กฎข้อ 10.2b(4)

ตัวอย่างที่ถือว่าแคดดี้ไม่จงใจทำ รวมถึงเมื่อ:

– แคดดี้กำลังเกลี่ยทรายหรือทำคล้ายกันเพื่อดูแลสนาม และไม่ทราบว่าเขาหรือเธอกำลังยืนอยู่เช่นนั้นอยู่หรืออยู่ใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก

– ผู้เล่นทำสโตรคและลูกมาหยุดอยู่ใกล้กับหลุม ผู้เล่นเดินขึ้นไปและแทปลูกลงหลุม ในขณะที่แคดดี้ไม่รู้ว่าเขาหรือเธอกำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก

– แคดดี้กำลังยืนอยู่บนส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก เมื่อผู้เล่นเข้าไปเริ่มทำการยืน แคดดี้หันหน้าไปจากผู้เล่น หรือมองไปในทิศทางที่แตกต่าง และไม่รู้ว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืนของเขาหรือของเธอแล้ว

– แคดดี้กำลังง่วนอยูกับงานที่ทำ (เช่น การหาระยะทาง) และไม่ทราบว่าผู้เล่นเริ่มเข้าไปยืน

แต่ตัวอย่างที่กล่าวข้างต้น เมื่อแคดดี้รู้ว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค และเขาหรือเธอกำลังยืนอยู่หรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก แคดดี้จำเป็นต้องพยายามทุกวิถีทางที่ออกไปให้พ้นทาง

การกระทำปกติที่แคดดี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปที่ลูกของผู้เล่น เช่น การดูว่าไม้กอล์ฟของผู้เล่นกระทบต้นไม้หรือไม่ ไม่ว่าผู้เล่นติดขัดกับทางรถกอล์ฟ หรือกางร่มไว้เหนือศีรษะของผู้เล่นก่อนสโตรค ไม่ถือว่าเป็นการกระทำที่จงใจตามกฎข้อ 10.2b(4) จากการกระทำที่ช่วยเหลือผู้เล่นดังกล่าว ไม่มีการปรับโทษตราบใดที่แคดดี้ออกไปก่อนทำสโตรค

ถ้าทั้งผู้เล่นหรือแคดดี้พยายามหลีกเลี่ยงจุดประสงค์หลักของกฎข้อ 10.2b(4) ถือว่าแคดดี้กำลังจงใจกระทำ และเพื่อให้แน่ใจว่าการเล็งไปที่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้เป็นความท้าทายที่ผู้เล่นต้องทำเพียงลำพัง (เพิ่มเมื่อ 2/2019)

3. การช่วยจัดแนวก่อนผู้เล่นเริ่มทำการยืนเพื่อทำสโตรค:

Interpretation 10.2b(4)/1 อธิบายว่าจุดประสงค์หลักของกฎข้อ 10.2b(4) เพื่อให้แน่ใจว่าการเล็งไปที่เป้าหมายที่ตั้งใจนั้นเป็นความท้าทายที่ผู้เล่นต้องทำเองเพียงลำพัง

ในสถานการณ์ที่ผู้เล่นยังไม่ได้เริ่มทำการยืนของเขาหรือของเธอสำหรับการสโตรค แต่:

– เท้าหรือร่างกายของผู้เล่นอยู่ใกล้กับตำแหน่งที่สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการเล็ง และ

– แคดดี้จงใจยืนอยู่บนหรือใกล้กับส่วนต่อเนื่องของเส้นทางเล่นหลังลูก

ถือว่าผู้เล่นได้เริ่มเข้าไปยืนสำหรับทำสโตรค (แม้ว่าเท้าของเขาหรือของเธอไม่อยู่ในตำแหน่งนั้น) ถ้าแคดดี้ช่วยผู้เล่นในการจัดแนว

ถ้าได้รับความช่วยเหลือในการจัดแนว แต่ผู้เล่นถอยห่างออกไปก่อนการสโตรค และแคดดี้ออกไปจากด้านหลังเส้นทางเล่น ไม่เป็นการละเมิดกฎ และใช้ได้กับทุกที่ในสนาม

ความช่วยเหลือในการจัดแนว รวมถึงเมื่อแคดดี้ให้ความช่วยเหลือโดยการยืนอยู่ด้านหลังของผู้เล่น และออกไปโดยโดยไม่พูดอะไร แต่การทำเช่นนั้นให้สัญญาณกับผู้เล่นว่าเขาหรือเธอนั้นเล็งไปที่เป้าหมายที่ต้องการอย่างถูกต้อง (เพิ่มเมื่อ 2/2019)

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director