Interview

แฟรี่ – กนกกร โชตเศรษฐ์

นักกอล์ฟสัญชาติไทยแท้วัย 16 ปี จาก daniel pearl magnet high school เกรด 11 สาวน้อยอีกคนที่มุ่งมั่นกับการใช้ชีวิตให้มีความสุข กิจกรรมทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีสีสัน

หากเรียกว่าเป็นนักกิจกรรมตัวยงก็คงไม่แปลกนัก เพราะสำหรับน้องแฟรี่แล้ว การมีเวลาว่างคือการมีเวลาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มเติมให้กับตัวเอง กิจกรรมต่างๆที่ได้ริเริ่มไม่ว่าจะเป็นทางการกีฬา หรือสันทนาการ ล้วนมีประโยชน์กับพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย และความคิดความอ่าน ให้กับสาวน้อยคนนี้ได้มีแนวความคิดที่ไม่เหมือนเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน

คุณพ่อไพรัช-คุณแม่บุญสมพร โชตเศรษฐ์ ปลูกฝังมาตลอดว่าให้ลูกสาวคนนี้รู้จักคิดรู้จักวางแผน พ่อ-แม่ คอยอยู่เคียงข้าง ให้คำแนะนำที่เหมาะสม นอกจากนั้นแล้วการตัดสินใจก็เป็นเรื่องของแฟรี่ ทั้งเรื่องของศิลปะ กอล์ฟ เกมส์ และอีกหลายต่อหลายอย่าง รวมทั้งเรื่องของการเรียน ที่น้องจัดตารางให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

เกือบ 10 ปีที่แล้วที่แฟรี่ได้เล่นกอล์ฟ ทำให้ได้รู้ว่ากีฬากอล์ฟนั้นให้สิ่งต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพร่างกาย เพื่อนๆ และปรับเปลี่ยนนำสิ่งเหล่านั้นมาใช้ในการดำรงชีวิต รู้จักคิดรู้จักวางแผน วันนี้จะทำอะไรบ้างหลังจากเลิกเรียน ซ้อมกอล์ฟเสร็จแล้ว ทำอะไรต่อ อยากวาดรูปเหมือนกันนะ เกมส์ยังไม่ได้เล่นเลย สิ่งต่างๆจะถูกวางแผนไว้ด้วยตัวของแฟรี่เอง

แฟรี่มุ่งหวังที่สุดก็คือเรื่องของการเรียน หลังจากนี้ตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้จะต้องเข้าเรียนที่ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT มหาวิทยาลัยจากอเมริกาที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โดยติดอยู่ในอันดับต้นๆของการจัดอันดับโลกอยู่เสมอ แต่ในเมื่อแฟรี่ก็ชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ และอยากเป็นนักกอล์ฟ ก็ต้องมีการฝึกซ้อมหลังจากเลิกเรียน แต่ถึงกระนั้นทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของจิมมี่แทบจะไม่ต่างจากเด็กทั่วไป ที่มีเวลาว่างหลังจากเลิกเรียนไปเดินเล่น ดูหนัง เล่นเกมส์ทำกิจกรรมที่เพื่อนๆทำกัน แต่ก็ไม่ลืมที่จะแบ่งเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นช่วงของการฝึกซ้อมกอล์ฟเป็นหนึ่งในกิจกรรที่ทำเป็นประจำ

มีเวลาเรียน มีเวลาเล่น มีเวลาแข่งขันกอล์ฟ ไม่เครียดไม่กดดัน ผลงานที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งในเรื่องของการเรียน และการแข่งขันกอล์ฟ

ครอบครัว “โชตเศรษฐ์” อยากฝากถึงครอบครัวของนักกอล์ฟเยาวชนไทย หลายครอบครัวมุ่งหวังผลักดันในตัวเด็กมากจนเกินไป ทำให้เด็กนั้นอยู่ในกรอบตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อโตขึ้นเด็กๆที่จะไปทำในสิ่งที่อยากทำ โดยออกห่างจากกอล์ฟที่ตนเองได้ทุ่มเทมาตั้งแต่วัยเด็ก ผิดกับการเลี้ยงดูแบบอเมริกา ที่จะปล่อยให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมต่างๆ โดยผู้ปกครองคอยให้คำแนะ เด็กจะค่อยๆเพิ่มระดับความจริงจังในกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบมากขึ้นเรื่อยๆ จนเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย และนำเป็นอาชีพหลังจากเรียนจบ

หลายครั้งที่ได้เห็นและชื่นชมกับผลงานของนักกอล์ฟเยาวชนไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ในการแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา สุดท้ายเหลือเพียงส่วนน้อยที่หลุดลอดมาสร้างชื่อเสียงในฐานะนักกอล์ฟอาชีพได้อย่าง โปรกิรเดช อภิบาลรัตน์, โปรชินรัตน์ ผดุงศิลป์, โปรปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ ฯลฯ ผิดกับเด็กๆที่สหรัฐซึ่งจะเปร่งประกายเด่นชัดในการเป็นนักกอล์ฟมากยิ่งขึ้นเมื่อโตเป็นวัยรุ่น ด้านของอนาคตนั้นแฟรี่ตั้งเป้าหมายไว้แล้วกับการเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกอย่าง MIT และนอกจากนั้นการได้เข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟในรายการใหญ่ๆ ก็เป็นอีกความฝันที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน

ชื่อ-นามสกุล : น.ส.กนกกร โชตเศรษฐ์ ชื่อเล่น : แฟรี่
วัน เดือน ปี เกิด : 9 ก.ย. 2541 อายุ : 16
น้ำหนัก : 57 กิโลกรัม ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Daniel Pearl Magnet High School เกรด 11
บิดา-มารดา : ไพรัช-บุญสมพร โชตเศรษฐ์
นิสัยส่วนตัว : เงียบๆ โลกส่วนตัวสูง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : มิเชล วี ,ไอ มิยาซาโตะ
อาหารจานโปรด : กับข้าวฝีมือตัวเอง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเบิ้ล
สนามฝึกซ้อม : ไปเรื่อยๆทุกสนามเปลี่ยนบรรยากาศ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 180-185 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : เป็นตัวแทนนักกอล์ฟทีมโรงเรียน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อนาคตอยากเข้า MIT แล้วเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ๆ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Cleveland
ชุดเหล็ก : Nike
พัตเตอร์ : Scotty Cameron

738jrfamily2