Interview

Hero – ธนัช มั่งคั่ง

ธนัช มั่งคั่ง หรือ “น้องฮีโร่” หนุ่มนักกอล์ฟวัย 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1จากโรงเรียนสารศาสน์วิเทศร่มเกล้า อีกหนึ่งหนุ่มที่ทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้ไปโลดแล่นอยู่ในทัวร์อันดับ 1 ของโลกที่สหรัฐอเมริกา

กีฬากอล์ฟของ “ครอบครัวมั่งคั่ง” นั้นต้องย้อนไปตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อยุธนา มั่งคั่ง อายุได้ 18 ปี มีโอกาสได้ลองเล่น ลองหัดกีฬากอล์ฟกับเพื่อน 3-4 คนด้วยไม้กอล์ฟชุดเดียวกันที่คุณพ่อของเพื่อนได้เอามาให้ไว้ โดยไม่ใครมาสอนให้ ทั้งเล่นทั้งฝึกซ้อมด้วยตัวเองมาตั้งแต่เริ่มจนได้ไปออกรอบกันที่สนามกอล์ฟเขื่อนเขาแหลม

ความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟของคุณพ่อมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงวันที่เริ่มให้โปรเข้ามาฝึกสอนให้อย่างจริงจัง จนได้เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟ และออกรอบอย่างต่อเนื่องในวันเสาร์ของทุกสัปดาห์

ส่วนของฮีโร่นั้นคุณพ่อสร้างแรงจูงใจด้วยการซื้อไม้กอล์ฟมาวางไว้ให้ที่บ้านตั้งแต่เด็กๆ 2 ขวบ ก็จะมีชุดเหล็กไว้ให้ พอ 5 ขวบ คุณพ่อก็เปลี่ยนชุดเหล็กมาให้อีก เรียกว่าเปลี่ยนให้ตลอดแม้ว่าฮีโร่จะยังไม่สนใจในกีฬากอล์ฟ

ความพยายามของคุณพ่อก็เริ่มมาเห็นผลเมื่อน้องอายุได้ 11 ขวบ ฮีโร่เริ่มสงสัยว่าทุกวันเสาร์ที่คุณพ่อไปเล่นกอล์ฟนั้น พอกลับมาถึงบ้านก็จะมีถ้วยรางวัล หรือของรางวัลต่างๆติดไม้ติดมือกลับบ้านมาเสมอ อีกทั้งยังมาเล่าถึงความสนุกของกีฬากอล์ฟให้ได้ฟังตลอด ครั้งนี้ฮีโร่จึงอยากที่จะลองเรียนรู้ดูบ้าง

แน่นอนคุณพ่ออยู่กับกีฬากอล์ฟมานาน รู้ว่าการเริ่มต้นที่ถูกต้องนั้นจำเป็นมากขนาดไหน จึงติดต่อกับโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์สาขาเบอร์ดี้ 5 จนได้โปรเอ็ม อาณัติ สมบัติหอม มาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับฮีโร่ในที่สุด โดยเริ่มซ้อมทุกวันพุธ และวันอาทิตย์ จนกระทั่งได้เริ่มแข่งขันกับทางโรงเรียนในรายการ ซีจีเอ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งแรก ทั้งตกน้ำ ตกทราย ทำผลงานไม่ได้อย่างที่คิดไว้ แต่นั่นกลับทำให้ได้รู้ว่ากีฬากอล์ฟนั้นจะสนุกก็ต่อเมื่อได้เล่นในสนามจริง ในการแข่งขันที่มีเพื่อนๆร่วมก๊วน

หลังจากการแข่งขันในครั้งแรกทำให้ฮีโร่มีความตั้งใจในการฝึกซ้อมมากขึ้นกว่าเดิมเพิ่มการซ้อมเป็นสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อที่จะทำผลงานให้ได้ดีเมื่อไปออกรอบเล่นกอล์ฟที่สนามจริง ซึ่งนั่นก็เป็นผลดีที่เกิดขึ้น เพราะผลงานของฮีโร่นั้นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง บวกกับความเป็นคนที่ชอบความท้าทาย จะตั้งโจทย์ให้กับตัวเองทุกครั้งที่ได้ไปออกรอบ หากยังทำตามโจทย์ที่ตั้งไว้ไม่ได้ ก็จะพยายามตั้งใจให้มากขึ้นทุกครั้ง

ข้อดีของการที่คุณพ่อเล่นกอล์ฟด้วยก็คือ ไปไหนไปกัน ลูกอยากเล่น พ่อพาไป มีการแข่งขันกันเล็กๆตามรูปแบบพ่อลูก ทุกวันนี้คุณพ่อต่อให้ฮีโร่ทั้งระยะ และช็อตของการตี แต่ต่อไปเมื่อความแข็งแกร่งมีมากขึ้น ฮีโร่คงต้องเป็นฝ่ายต่อให้กับคุณพ่อบ้าง แต่ที่มั่นใจได้ก็คือทั้งสองพ่อลูกจะเล่นและแข่งขันกีฬาชนิดนี้ด้วยกันไปได้อีกนาน

ส่วนของคุณแม่จารุวรรณ มั่งคั่ง นั้นจะคอยดูแลด้านโภชนาการ ด้านการเรียนการบ้านต่างๆ รวมถึงการพาไปฝึกซ้อมบ้างตามสถานะการณ์ต่างๆ เช่นเดียวกับคุณย่า และคุณอา ที่ไม่ได้เล่นกอล์ฟกัน แต่ก็รู้จักนักกอล์ฟไม่น้อย เพราะที่บ้านฮีโร่จะเปิดช่องกอล์ฟดูตลอด เก็บประสบการณ์จากรายการต่างๆที่นำเสนอ รวมทั้งคลิปวีดีโอทางยูทูป ที่ช่วยเรื่องของแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

ตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟฮีโร่เป็นคนมีระเบียบวินัยในตัวเองมากขึ้น มีความตั้งใจ ไม่ย่อท้อ ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต มาจนถึงเรื่องของกอล์ฟ การวางแผนฝึกซ้อม ซึ่งจะซ้อมสัปดาห์ละ 3-4 วัน รวมออกรอบ ก่อนนอนตั้งพัตต์กอล์ฟ 3 ระยะ ต้องลง 10 ลูกติดกัน และในปีหน้าก็ได้วางแผนไว้แล้วเช่นกัน ว่าจะทุ่มเทเวลาให้กับการฝึกซ้อมออกรอบ และร่วมการแข่งขันเดือนละ 1 รายการ เพื่อเก็บคะแนนสมต่อไป

แม้คุณพ่อจะเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก ด้วยปัญหาทางด้านสุขภาพ แต่สำหรับฮีโร่กีฬากอล์ฟคือความท้าทายที่ไม่อยู่ในกรอบ เป็นกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในคอร์ท หรือ โต๊ะสี่เหลี่ยม มีความท้าทายในทุกช็อต แม้จะเล่นในสนามเดิมแต่ก็จะมีอุปสรรคที่เพิ่มเติมเข้ามาให้เราได้คิดได้แก้ไขตลอด

ความที่ชื่นชอบและสะสมเรือรบมาตั้งแต่วัยเด็ก ทั้งยังได้ตระเวนดูเรือรบมามากมายทั้งของต่างประเทศ และประเทศไทย ความสงสัยที่ไขความอยากรู้ของเด็กน้อยไม่ได้คือทำไมเรือรบของเมืองไทยเล็กกว่าของประเทศอื่น อยากให้เมืองไทยมีเรือรบใหญ่ๆบ้าง จึงเป็นความฝันว่าอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้ร่วมแข่งขันในทัวร์ชั้นนำที่สหรัฐอเมริกา และนำเงินกลับมาสร้างเรือรบที่ยิ่งใหญ่ให้ประเทศไทย

อนาคตนั้นคุณพ่อจึงวางแผนว่าต้องไปเรียนต่างประเทศ โดยเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ เสริมสร้างความแข็งแกร่ง ทั้งด้านกอล์ฟ และการดำรงชีวิตให้พร้อมที่สุดก่อนลุยตามความฝันต่อไป

แนวโน้มวงการกอล์ฟในเมืองไทยดีขึ้นมาก มีนักกอล์ฟรุ่นใหม่สอดแทรกกันขึ้นมาเยอะมาก กลัวก็อดกลัวไม่ได้ในเรื่องของช่วงวัยรุ่นที่จะมีทางเลือกไปทางอื่นๆมากมาย ทั้งในเรื่องของการเรียน ความชอบส่วนตัว และกิจกรรมต่างๆ แต่ก็ต้องทำใจเพราะอย่างเต่าทะเลที่วางไข่และฟักตัวจากชายหาด จะมีสักกี่ตัวที่ลงทะเล และมีชีวิตรอดจนกลับมาวางไข่ได้อีกครั้ง

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายธนัช มั่งคั่ง ชื่อเล่น : HERO
วัน เดือน ปี เกิด :16 สิงหาคม 2006 อายุ : 13 ปี
น้ำหนัก : 42 กิโลกรัม ส่วนสูง : 156 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสารศาสน์วิเทศร่มเกล้า ชั้น : ม.1
บิดา-มารดา : คุณยุทธนา-คุณจารุวรรณ มั่งคั่ง
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี มีความมุ่งมั่นตั้งใจ เป็นคนตลก
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แมคอิลลอย
อาหารจานโปรด : สเต็กปลาแซลม่อน
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรอาณัติ สมบัติหอม โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์
สนามฝึกซ้อม : เบอร์ดี้ 5
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 11 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 170-190 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศการแข่งขัน CGA แชมเปี้ยนชิพ
ความไฝ่ฝัน : เป็นนักกอล์ฟอาชีพไปเล่นที่ PGA TOUR …หาเงินสร้างเรือรบให้ประเทศไทย
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : BFG
พัตเตอร์ : Cleaveland