ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค (จบ)

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค (จบ)

ในฉบับนี้ เรายังอยู่กันที่ช้างพีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค ระดับสอง ซึ่งใช้เวลา 3 วัน เรามาต่อกันที่วันที่สองกันค่ะ ว่าเรามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง

เช้าวันที่ 2 ทิพย์พาเด็กๆ วิ่ง เวลา ตี 5.45 เช่นเคย เราไม่บังคับว่า ทุกคนต้องมาวิ่ง แต่เด็ก ๆ ในแคมป์ เป็นที่รู้กันว่า ต้องทำคะแนนจิตพิสัยเต็มที่ เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ เด็กๆ จึงตื่นมาวิ่งเกือบครบทุกคน    บรรยากาศที่บลูแซฟไฟร์  เป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ ทิพย์พาเด็กๆ วิ่งริมบ่อน้ำที่แต่ก่อนเขาขุดเหมืองพลอย ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก พอแสงอาทิตย์ส่องผ่านภูเขาขึ้นมา มันสวยมากๆ เลยค่ะ เป็นบรรยากาศที่หาได้ยากในกรุงเทพฯ

หลังจากวิ่งเสร็จเราก็ปล่อยเด็กทำธุระส่วนตัว และรับประทานอาหารเช้า ในช่วงเช้า ฝั่งวงสวิงจะเป็นการซ้อมตีไดรเวอร์ด้วยจังหวะต่างๆ กัน เพื่อให้ร่างกายเรียนรู้จังหวะที่เราตีได้ดีที่สุด ในบางครั้ง การตีให้ได้ระยะที่ไกลที่สุด ไม่จำเป็นจะต้องออกแรงมากที่สุดเสมอไป  สำหรับฝั่งลูกสั้น เราสอนการพัตต์ระยะไกล โดยออกแบบการฝึกซ้อมพัตต์ระยะไกลให้ได้ประสิทธิภาพ รวมทั้งการซ้อมภายใต้ความกดดัน อีกเช่นเคย แคมป์นี้ ไม่ใช่แคมป์ฝึกร.ด. แต่หากคุณแพ้ คุณต้องวิดพื้น อิๆ ทิพย์นี่ เจอเด็กท้าประจำ ทิพย์นึกในใจ ถ้าแข่งพัตต์กับเจ้ เหนื่อยหน่อยนะน้องนะ พอเด็กแพ้ ก็ขอท้าดวลอีก เราก็สบายอยู่แล้ว ต้องการความกระจ่างแจ้งอีกย่อมได้ ยิ่งน้องแพ้แล้ว ท้าต่อไปเรื่อยๆ เลยต้องวิดพื้นหลายครั้งเลย

วันนี้ ฝึกซ้อมกันมาเต็มที่ ท่าออกกำลังกายเย็นนี้ ถือว่า โหดกว่า วันแรก มาก ในระดับที่สอง เรานำท่าเลียนแบบสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เป็ด หมี หนอน ลิง กบ ปู แมงมุม ตลอดจนตะกวด มาให้เด็กๆ ฝึกกัน การฝึกท่าต่างๆ เหล่านี้ มันได้ทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งมัดใหญ่มัดเล็ก ข้อต่อต่างๆ  ความยืดหยุ่น ตลอดจนแรงระเบิดของกล้ามเนื้อ เราจะได้เห็นความอดทนของน้องๆ แล้วว่า ใครใจสู้กว่ากัน

ชีวิตคนเรา ไม่มีหรอก ที่จะไม่เจอกับความลำบาก แต่เมื่อเราเผชิญกับความลำบากแล้ว เรามีปฏิกิริยากับมันอย่างไรต่างหากล่ะ

ยัง วันที่สองยังไม่หมดลง หลังจากออกกำลังกายเสร็จ เราปล่อยให้เด็กๆ ไปอาบน้ำ รับประทานอาหาร พักสักเล็กน้อย การเรียนทฤษฎีภาคค่ำยังคงรอน้องๆ อยู่จ้า

สะบักสบอมกันมาพอสมควร ร่างกายของเราใช้งานมันมาก ก็ต้องดูแลมันมากเช่นกัน ทิพย์ขอแนะนำ การนวดตนเองด้วยลูกเทนนิส และโฟมโรลเลอร์ คือ มันสุดยอดมากค่ะ เรารู้จักตัวของเราดีกว่าคนอื่นๆ เสียอีก  ร่างกายจะบอกเราว่า เราตึงส่วนไหนมาก  เราก็นวดตัวเองด้วยลูกเทนนิสหรือโฟมโรลเลอร์ในส่วนนั้นมากหน่อย

คืนนี้ โปรก้อง สอนเรื่องการวางแผนการเล่น ตำแหน่งธงปักตรงไหน เราควรจะเล่นอย่างไร พี่ติ๊ก ออแกไนเซอร์ของเราซึ่งเป็นมือจัดกอล์ฟอาชีพให้กับทั้งสมาคมกอล์ฟอาชีพสตรีและกอล์ฟอาชีพชาย จะจัดทำพินชีท หรือ ใบที่บอกรูปกรีนและตำแหน่งธงที่ปัก ให้เราทดลองวางแผนการเล่นกันในคืนนี้ พี่โด่งผู้วาดกรีนและทำยาร์ดเดจบุค ก็มาช่วยอธิบาย วิธีการคำนวณระยะ เมื่อเจอยาร์ดเดจบุค เราจะใช้มันอย่างไร ถ้ามีติดลบตัวเลขสโลปเป็นองศา หรือ เป็นหลา เราจะคำนวณอย่างไร เพื่อเตรียมตัวออกรอบพรุ่งนี้ หมดวันที่สอง ทิพย์นำผ่อนคลายกล้ามเนื้อเหมือนเดิม และรู้ว่า คืนนี้ ทุกคนคงหลับสบาย เพราะวันนี้เด็กๆ เหนื่อยกันมาก

ในวันสุดท้าย ช่วงเช้า ฝั่งวงสวิง โปรเจกับโปรก้องวัดไดรเวอร์ด้วยเครื่องแทร็คแมน เพื่อดูค่าสปินเรท มุมปะทะลูก และสแมช แฟ็คเตอร์ (สัดส่วนระหว่างความเร็วหัวไม้กับความเร็วลูกกอล์ฟ)  สำหรับฝั่งลูกสั้น โปรทิพย์กับโปรแป้งจำลองสถานการณ์ให้เด็กๆ แข่งกัน  เล่นพาร์ 2 เพื่ออุ่นเครื่องเทคนิคและสภาพจิตใจให้พร้อม ก่อนออกรอบ 18 หลุม

ในการออกรอบ แน่นอนว่า เป็นการออกรอบที่ไม่ธรรมดา สำหรับ 9 หลุมแรก เราให้เด็กๆ เดินไปตีที่ระยะ 100 หลา ดูซิ เด็กทำเบอร์ดี้ได้เท่าไร มีออกโบกี้มั้ย ระยะเท่านี้ ทำแต้มได้กี่อันเดอร์  พอ 9 หลุมหลัง เราวางกรวยไว้ที่ระยะ 100 หลา และ 150 หลา เพื่อให้เด็กๆ ฝึกทีออฟมาวางได้แม่นยำ เลือกเอา ใครตีไกลก็มาวาง  100  หลา ใครตีสั้นก็พยายามให้วาง 150 หลา ดูซิ ว่าเราคำนวณระยะไดรเวอร์ แฟร์เวย์มาวางได้แม่นมากน้อยแค่ไหน ดูซิว่า ธงปักตำแหน่งนี้ จะเล่นอย่างไร

คนเรา ถ้าเข้าไปอยู่ในเกม เป็นเบี้ยนักรบ เหมือนกับคนเล่นหมากรุก ตัวคนเล่นบางทีเดินหมากพลาดเพราะมึนก็มี ทำไมคนที่ยืนมุงดูคนเล่นหมากรุกยังมองออก แต่ทำไมคนเล่น ทั้งๆ ที่เก่งกว่าคนยืนดูแท้ๆ กลับมองไม่ออก เพราะอะไร

การเฝ้ามองเด็กๆ ออกรอบ 18 หลุมอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ทิพย์ก็ได้เห็นเด็กปล่อยของออกมามากมาย ส่วนใหญ่จะผิดเหมือนๆ กันซ้ำๆ ด้วย เด็กๆ ปล่อยควายออกมาเต็มสนามด้วยความมึน ยิ่งอากาศร้อน เด็กๆ ดื่มน้ำกันน้อย พอเข้า 9 หลุมหลัง เด็กๆ ยิ่งโซซัดโซเซ ตีเป๋กันแล้ว เห็นได้จากสกอร์ เราก็นั่งดู จดบันทึกไว้

หลังจากเด็กๆ ส่งสกอร์เสร็จ รับประทานอาหารกันเรียบร้อย ได้เวลาเช็คบิล เหล่าโค้ชต่างมีสิ่งที่จะชี้แนะมากมายจากเกมที่เด็กๆเล่น  ได้เวลาที่น้องๆ มานั่งฟังโอวาทสุดท้ายของ เดอะ แฟนแทสติค โฟร์ (โค้ชผู้มากประสบการณ์ทั้งสี่ ^^) สิ่งที่ทำดี เราก็ชมเชย สิ่งที่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ เราก็บอกกล่าว

จบแล้วสำหรับแคมป์เข้มข้น 3 วัน 2 คืน น้องๆ ได้ความรู้ไปเต็มอิ่มในเรื่องของการฝึกซ้อมที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพและวัดผลได้ด้วยตนเอง

ทิพย์ประทับใจน้องๆ มาก ดีใจที่เห็นน้องๆ ที่สอนปีที่แล้ว ได้มาพบกันอีกในปีนี้ ทั้งสูงขึ้นและเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก เร็วจริงๆ หนึ่งปีที่ผ่านมา มันเป็นความผูกพัน ดีใจเมื่อได้เจอกันอีก และอิ่มใจที่เห็นพัฒนาการของน้องๆ ค่ะ