สัพเพฯ กอล์ฟ

เที่ยว กิน เล่น

ความสมบูรณ์ของบ้านเราเมืองเรายากที่จะทำได้ในพื้นที่ของโลกใบนี้ คำว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว”เราอาจเคยได้ยินกันมาแต่โบร่ำโบราณซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริงอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ประเทศที่มีขนาดเล็ก มีประชากรราวๆ 70 กว่าล้านคนนิดๆ แต่มีรายได้ของประเทศไม่แพ้ชาติอื่นที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลบกันเลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นคนชอบเที่ยวตามพื้นที่ซึ่งต้องผ่านแหล่งทำมาหากินแบบบ้านๆทำให้ทราบว่า “เรามีของอีกเพียบ” รอเพียงใครที่จะคิดและค้นพบเจอได้ก่อนกันเท่านั้น

การที่ครูไก่ออกไปเล่นกอล์ฟในต่างจังหวัดสักที สิ่งที่คิดนอกจากเส้นทางในการเดินทางแล้ว ก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอะไรอีกบ้างทั้งไปและกลับ…ตัวอย่างเช่น “สนามเขาชะโงก” ที่ ร.ร.นายร้อย จ.ป.ร. ขาไปสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือมื้อเช้า เราจะปักหมุดที่ร้าน “สุกี้” คลอง 12 ชื่อเนี่ยคือ “สุกี้” แต่เอาเข้าจริงกลับเป็นอาหารตักราดพวกแกงพะแนง พะโล้ ส้มตำ ฯลฯ เอาเป็รว่าร้านนี้ของเขา “อร่อยใช้ได้”แทบทุกอย่างโดยเฉพาะหนังไก่ทอดละก็แล้วกันเลยทีเดียว…หลังเล่นจบก็เคยติดอกติดใจกับร้านปลาช่อนเผาปากทางอยู่พักใหญ่ แต่สุดท้ายก็มาตกหลุมรักกับร้าน “ลาบปลาตะเพียน” เชื่อว่าหลายท่านคงเคยชิมกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ขึ้นชื่อว่าร้านลาบหากจะขาย “ก๋วยเตี๋ยว”คงจะพิกลงัยอยู่เอาเป็นว่าร้านนี้เขาตอบโจทย์กับ “คนปากจัดได้ดี”ขากลับร้านนี้อยู่ซ้ายมือส่วนขาเข้าอยู่ขวาไปหากันเอาเองนะครับ

แต่ชั่วโมงนี้กลับติดใจรสชาติของ “แหนมเนือง”เข้าให้บอกตรงๆเลยนะร้านนี้มีทีเด็ดที่ของเขาไม่หวงน้ำจิ้มกับเครื่องเคียง แล้วไปงัยกันกับร้านนี้ไม่ยากครับ ถ้าออกจากสนามแล้วก็ขับตรงมาสี่แยกที่จะไปบ้านนา แล้วเลี้ยวขวาไปบ้านนากันเลย คือตรงจริงๆอย่าแยกไปไหนเด็ดขาดเพราะว่าไม่มีแยกอะไรอีกแล้ว แต่จะเบี้ยบ้ายรายทางก็พอได้ด้วยร้านกระจุ๊กกระจิ๊กมีอยู่มากโข ไม่ว่าจะเป็นร้านขายสถานที่สวยงามหรือร้านอาหารรสดีมีครบ หรืออยากจะให้จบก็เป็นร้านขายไม้เก่าจะทำวงกบ ประตู หน้าต่าง มีทั้งนั้น แต่ถ้า “แหนมเนืองบ้านนา” ก็ต้องไปถึงตัวอำเภอแล้วเข้าถนนซ้ายมือเพื่อออก “รังสิต-นครนายก” ขับไปซักพักก็จะถึงร้านอยู่ซ้ายมือ ป้ายร้านไม่ใหญ่ไม่โตอะไรมากมายนับเป็รร้านชั้นเดียว แต่รสชาติของเขาบอกได้เลย “เด็ดขาด” ถูกใจนายลำพองคนปากเสียอย่างผมซึ่งต้องชมแบบจริงใจ หรือถ้าไม่ใช่ก็เที่ยวเดียวพอเลย…แต่ที่อยากจะเอยก็เพราะคงเส้นคงวาของแม่ค้าที่มาถามว่า “ไม่มีอะไรตลกๆ”มาเล่าให้ฟังรึลุง…จริงใจแท้ๆอีหนูเอ้ย

ครูไก่