สัพเพฯ กอล์ฟ

ภัยของคนไทย

เรื่องของ “ภัย” ที่คนไทยเรากำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ที่เป็นเรื่องต้องช่วยเหลือเร่งด่วนนั่นก็คือ “ภัยจากธรรมชาติ” แน่นอนบ้านเราเรื่องภูเขาไฟหรือแผ่นดินไหวซึ่งนานๆ ก็จะได้พบปะกันที ส่วนภูเขาไฟจอดสนิทเราไม่เคยรู้จักกับของจริงเขาหลอกแล้วภัยที่มาจากทะเลหรือคลื่นใต้น้ำเท่าที่ผมมีชีวิตมาก็กว่าครึ่งร้อยปีก็เจอมารอบเดียวบอกได้ว่ามันหนักหนาสาหัสถึงแม้จะอยู่ในวงจังหวัดชายทะเล ก็เล่นเอา บ้านเรากว่าจะกลับมาได้ก็หมดงบประมาณช่วยเหลือกันมากมายหลายสตางค์อยู่

กลับมากับภัยที่เราต้องรับรู้รับทราบกันแทบจะทุกปีของวงรอบฤดูกาลที่ผ่านมานั่นก็คือ “ภัยแล้ง” กับ “น้ำท่วม” ถ้าจำไม่ผิดเมื่อราวเดือนก่อนนั้น ทุกข์ชาวบ้านคือน้ำท่าจะไม่มีกินใช้เล่นเอาประเทศไทยที่ได้ชื่อว่ามีความสมบูรณ์ของน้ำติดอันดับโลกเขาอยู่กับต้องมาทะเลาะกันด้วยเรื่องการ “แย่งน้ำ” กันขึ้นถึงขนาดจะฆ่าจะแกงกันได้ยินได้เห็น ข่าวนี้แล้วเศร้าสุดใจ ในขณะนั้น แต่พอให้หลังมาแค่ครึ่งเดือนบ้านเราเจอกับพายุเข้าไป 2 ลูกทิศทางของพายุเล็งเข้าเต็มๆ ลูกหนึ่งส่วนอีกลูกถากไป เพียงแค่นี้ บ้านเมืองที่ต้องแบ่งน้ำกันแทบจะ เตรียมไปเจียนอยู่แต่ดูตอนนี้” น้ำท่วม”กันแทบจะทั่วถึงทุกจังหวัดที่เคยแล้งมา

สภาวะแบบนี้มันบ่งบอกถึง “ภัยกับคนไทย” ปัจจุบันเราต้องเตรียมพร้อมกับชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่แทบจะทุกเมื่อเชื่อวันบอกตรงๆนะเมื่อก่อนหน้าที่จะมีพายุเข้าครูไก่กังวลเรื่องของน้ำที่ขาดแคลนกันโดยเฉพาะภาพของแม่น้ำโขงชีมูลที่บางแห่งมองไม่ออกว่าตรงไหนที่ยังมีสภาพของแม่น้ำบางแม่น้ำเดินข้ามไปมาหาสู่กันได้สบายๆ แต่กลับเวลานี้”เพียบ” ท่วมยันไหนยันไปนา ไร่ ถนน หรือแม่น้ำ ดูจะเหมือนกันไปหมดยิ่งมองจากภาพข่าวในมุมบนสุดลูกหูลูกตา คือน้ำ แต่ก็เชื่อว่าหลังน้ำผ่านไป พืชผลที่เตรียมไว้คงงอกงามอันเนื่องด้วยปุ๋ยที่น้ำพัดพามา หรือสารเคมีที่อยู่กับดินมานมนานถูกน้ำละลายกระจายออกไปบ้าง นี่คือภัยจากธรรมชาติที่มนุษย์อย่างเรายากจะรับมือได้จริงๆ

แต่อีกภัยนั้นคือ “ภัยการเมือง” เจ้าสิ่งนี้เราเป็นคนใฝ่หากันมาเองแท้ๆ อยากจะได้และมีกรรมหนักหนาแล้วตอนนี้มันเหมือนเดิมทุกอย่างการพูดการคุยที่เอาแต่ได้มันมีให้เห็นตลอดเวลา อะไรที่เป็นผลประโยชน์เข้าตนพวกนี้ทำได้แบบหน้าตาเฉย ความไม่ได้เรื่องเมื่อก่อนก็ย้อนกลับมาอีกแล้วเอาเป็นว่าเราเป็นคนเลือกพวกเขาเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเพื่อเมืองได้แค่นี้เองหรือ “ทำใจได้เลย” ภัยที่เราเลือกกันเองมันเป็นเหมือน “บาป” ที่ติดตามมาแบบ 5g แรงเร็วทั่วไทย

ครูไก่