Golf NEWS

นาดาล ยก ไทเกอร์ เป็นบุคคลต้นแบบ

ราฟาเอล นาดาล ยอดนักเทนนิสจากสเปนที่เพิ่งคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น ซึ่งเป็นแกรนด์สแลมรายการที่ 19 ในอาชีพ สุดปลื้มที่ ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกเข้ามาเชียร์ในรอบ 16 คนสุดท้าย พร้อมยกให้เป็นบุคคลต้นแบบ

ราฟาเอล นาดาล ยอดนักเทนนิสจากสเปนที่เพิ่งคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมรายการสุดท้ายของปีที่ฟลังชิง เมโดวส์ ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่ 19 ในอาชีพของเขา ทว่าแมทช์ที่เขาประทับใจที่สุดคือแมทช์ในรอบ 16 คนสุดท้าย

แมทช์ดังกล่าว ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกเข้ามาชมในสนามด้วยและส่งสัญยาณให้กำลังใจ นาดาล ซึ่งยอดนักเทนนิสจากสเปนบอกว่าเป็น “แรงบัลดาลใจสุดมหัศจรรย์” ของเขา ก่อนที่จะชนะ มาริน ซิลิค จากโครเอเชียไป 6-3, 3-6, 6-1, 6-2

ช่วงเวลาสำคัญในแมทช์ดังกล่าวมาจากปฏิกริยาของ ไทเกอร์ วูดส์ ระหว่างที่มีกับแต้มสำคัญของ นาดาล ในอาเธอร์ แอช สเตเดียม ที่ ไทเกอร์ ถึงกับชูกำปั้นกับลูกแบ็คแฮนด์ครอสคอร์สของ นาดาล ที่ยิงใส่ ซิลิค

“นั่นมันมีความหมายสำหรับผมมากที่เขาแสดงให้เห็นว่าเชียร์ผมอยู่ อย่างที่ผมเคยพูด เขาเป็นคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ทุกอย่างที่เขาประสบความสำเร็จในวงการกีฬา วิถีแห่งการทำงานอย่างหนักของเขา และอะไรอีกหลายๆอย่าง” นาดาล กล่าว

“การได้ดูเขาเล่นในสนามกอล์ฟ นั่นเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริงสำหรับผม และการได้เห็นเขาเข้ามาเชียร์ในสนามนั่นยิ่งทำให้ทุกอย่างดูมีความสุขอย่างที่สุด และผมหวังว่าสักวันหนึ่งเราทั้งสองคนจะมีโอกาสเล่นกอล์ฟและเทนนิสร่วมกัน” ยอดนักเทนนิสจากสเปนกล่าว

สถานการณ์ในอาชีพของ นาดาล ก็คล้ายๆกับ ไทเกอร์ ที่ต้องผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายอันเนื่องมาจากอาการบาดเจ็บ แต่ที่สุดเขาก็กลับมาสุขภาพสมบูรณ์อีกครั้งหลังกับแชมป์สมัยที่สี่ที่ ฟลัสชิง เมโดวส์ ต่อจากชัยชนะเมื่อปี 2010, 2013 และ 2017

“ความรู้สึกของผมยามที่ลงเล่นที่สนามแห่งนี้นั้นยากที่จะบรรยายออกมาเป็นคำพูด  ผมรักกีฬาชนิดนี้และรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่ยังสามารถมาแข่งขันเทนนิสที่นี่ได้ ถ้าเป็นเมื่อ 8 หรือ 10 ปีก่อนหน้านี้ ผมก็ไม่คิดเหมือนกันว่าสภาพร่างกายของผมจะต้องเจอกับอาการบาดเจ็บที่หนักหน่วงจนต้องเกือบจะเลิกเล่น” นาดาล กล่าว

“เป็นความรู้สึกที่เป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เล่นต่อหน้าแฟนเทนนิสที่นี่ และการได้เล่นต่อหน้า ไทเกอร์ เป็นอะไรที่วิเศษขึ้นไปอีก ผมมักจะพูดอยู่เสมอว่าผมไม่มีไอดอลอย่างแท้จริง แต่สำหรับ ไทเกอร์ แล้วเขาเป็นบุคคลต้นแบบที่ผมพยายามจะเดินตามรอย”

ไทเกอร์ เองก็เพิ่งกลับมาประสบความสำเร็จในระดับท็อปของวงการกอล์ฟอีกครั้งในปี 2018 ด้วยชัยชนะในรายการเดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ แมทช์ปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการ หลังจากต้องพลาดการแข่งขันมาเกือบ 2 ปีเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่หลัง

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไทเกอร์ ชนะเดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า นับเป็นการกลับมาชนะรายการระดับเมเจอร์อีกครั้งนับตั้งแต่ชนะ ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2008

“มันน่าปลื้มใจมากที่เห็น ไทเกอร์ อยู่ในสนามแห่งนี้ เขาเป็นหนึ่งในยอดนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ และผมอยากจะแสดงความยินดีกับการคัมแบ็กอย่างน่ามหัศจรรย์ของเขาสำหรับการกลับมาคว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส ในปีนี้” นาดาล กล่าว พร้อมทั้งบอกด้วยว่าลีลาในการตีกอล์ฟของเขานั้นยังล้าหลังมากเมื่อเทียบกับการตีเทนนิส

“มันน่าจะดีกว่าที่ ไทเกอร์ จะไม่มาเห็นวงสวิงของผม เพราะบางทีอาจจะทำให้วงสวิงของไทเกอร์เสียจังหวะไปเลยก็ได้” นาดาล กล่าวในที่สุด