For Golf Trust

เทคนิคการตีไกล

“การตีไกล” สำหรับคนเล่นกอล์ฟแล้วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ

การตีไกลในเชิงจิตวิทยาแล้วใครตีได้ไกลจะเป็นสิ่งทำให้จิตใจพองโตบ่งบอกถึงความแข็งแรงดูแล้วมีความเหนือกว่าคนอื่นๆ

คนเล่นกอล์ฟส่วนใหญ่ที่ตีไม่ไกลจะมีความรู้สึกว่าเป็นปมด้อยของตัวเองจะพยายามเป็นอย่างยิ่งกับการเรียนรู้ที่จะทำให้ตีไกลเห็นที่ไหนบอกเทคนิคของการตีไกลก็จะสนใจคนขายไม้บอกว่าไม้อันนี้ช่วยตีไกลก็ซื้อโดยง่ายหรือเพื่อนบอกว่าไม้อันนี้ตีไกลก็ซื้อ

การที่จะนำเสนอ”การตีไกล”ในครั้งนี้ขอเรียนให้ทราบก่อนว่าไม่ใช่เป้าหมายที่จะไปถึงขนาดจะต้องไปแข่งขันตีไกลได้เอาแค่เป้าหมายว่าตีไกลเท่าที่ควรจะเป็นตามวัยตามเพศตามประสบการณ์ตามเวลาที่มี

สิ่งที่จะทำเกิดการตีไกล

1.เบสิคขั้นพื้นฐานจะต้องถูกต้อง
1.1 มีวิธีการจับกริพที่ถูกต้อง
การจับกริพของนักกีไกลทุกคนจะจับแบบสตรองกริพ(มือซ้ายคว่ำมือขวาหงายเล็กน้อย) ยังไม่เคยพบเห็นคนจับวีคกริพ(มือซ้ายตรงหรือหงายมือขวาคว่ำ)ตีได้ไกล
1.2 มีการยืนจัดร่างกายที่ถูกต้อง
คนจะตีได้ไกลแผ่นหลังจะต้องเป็นแนวตรงตั้งแต่ศีรษะถึงแนวก้นกบไม่ก้มหลังก้นไม่ห้อยนักกอล์ฟที่ตีไกลทุกคนจะมีคุณสมบัติดังกล่าว
1.3 แนวการขึ้นลงของไม้กอล์ฟถูกต้องอยู่บนเพลนและมีแนวสวิงในออกนอก
เพลนสวิงมีส่วนทำให้ลูกวิ่งไม่ตรงทิศทางและถ้าต้องการให้ลูกตกแล้ววิ่งได้ไกลแนววงสวิงจะต้องเดินทางเข้าประทะลูกในแนวในออกนอกซึ่งตรงกันข้ามถ้าคนตีในลักษณะนอกเข้าในลูกจะเฟดทำให้ไม่ได้ระยะทาง
1.4 มีวิธีการเร่งความเร็วของหัวไม้ที่ถูกต้องเหมาะสม
วิธีการเร่งความเร็วของหัวไม้คือการทำให้หัวไม้เดินทางเข้าประทะลูกด้วยความเร่งซึ่งเทคนิคที่สำคัญคือการลดระยะทางการเดินทางของหัวไม้หรือที่เรียกว่าการดีเลย์หรือการรักษาข้อมือไว้ก่อนยังไม่รีบคลายออกจะเป็นความสามารถที่แตกต่างกันคนส่วนมากจะฝึกกอล์ฟเองหรือได้รับสอนจากคนที่ไม่ได้มีความรู้ที่แท้จริงทำให้การเร่งหัวไม้ไม่ถูกต้องจะคลายข้อมือเร็วแต่ถ้าเป็นนักกอล์ฟเยาวชนที่เรียนและฝึกกับผู้ฝึกสอนอย่างต่อเนื่องยาวนานก็จะสามารถทำได้ดี
1.5 มีการเข้าอิมแพ็คลูกที่ถูกต้อง
การเข้าอิมแพ็คที่ถูกต้องเป็นการถ่ายพลังที่สมบูรณ์จากคนตีไหลผ่านก้านไม้ไปที่หน้าเหล็กถ่ายต่อไปที่ลูกกอล์ฟซึ่งจะต้องโดนเต็มๆตรงกลางหน้าไม้ไม่โดนพื้นหลังลูกก่อนหรือโดนที่ขอบไม้และหน้าเหล็กจะต้องอยู่ในองศาที่ถูกต้องไม่หงายหรือคว่ำจนผิดปกติ

2. มีความแข็งแรง
ความแข็งแรงเป็นองค์ประกอบที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสำคัญของคนที่จะตีกอล์ฟได้ไกลความแข็งแรงที่ว่านี้จะเป็นทุกๆส่วนของร่างกายและที่สำคัญคือแขนข้อมือแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะต้องแข็งแรงที่สุดเอาแค่เหมาะสมพอดีไม่ใช่เอาให้แข็งแรงที่สุดจนไปทำลายความจำเป็นอื่นๆเช่นประสาทความรู้สึกของการกะระยะที่ละเอียดอ่อน

3. มีความยืดหยุ่น
ความยืดหยุ่นมีความจำเป็นพอๆกับความแข็งแรงในนักกอล์ฟที่นักกอล์ฟจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอก่อนและหลังการเล่นเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่นต่อการหมุนของร่างกายโดยไม่ติดขัด

4. มีประสบการณ์กับการซ้อมที่มากพอ
การฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความชำนาญสามารถตีได้แม่นยำกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง

5. เลือกใช้อุปกรณ์ไม้กอล์ฟลูกกอล์ฟให้เหมาะสม
ความแข็งความยาวการดีดของก้านมีความสัมพันธ์กับอายุความแข็งแรงของนักกีฬาควรเลือกให้เหมาะสม ลูกกอล์ฟก็เช่นเดียวกันแต่ละรุ่นแต่ละชนิดจะเหมาะกับความสามารถกับสปีดของหัวไม้ของนักกีฬาควรเลือกให้เหมาะสม

ใน 5 ข้อหลักกับอีก 5 ข้อย่อยนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ตีไกลซึ่งบางข้อนักกอล์ฟที่อยากตีไกลสามารถเริ่มได้เลยเช่นข้อ2 ข้อ3 และข้อ4 ส่วนข้อ1 และข้อ5 นั้นจะต้องหาผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้ว่าสิ่งที่มีสิ่งที่เป็นอยู่เหมาะสมหรือไม่อย่างไรต้องปรับต้องแก้ตรงไหน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์