Golf NEWS

‘เดอแชมโบ’ ตอบโต้ประเด็นเล่นช้า

ไบรสัน เดอแชมโบ นักกอล์ฟชาวอเมริกันออกมาตอบโต้ หลังสังคมออนไลน์รุมกระหน่ำเขาในกรณีเล่นช้าระหว่างการแข่งขันนอร์เธิร์น ทรัสต์ ทัวร์นาเมนท์ ที่สนาม ลิเบอร์ตี เนชันแนล กอล์ฟ คลับ ในเมือง เจอร์ซีย์ ซิตี มลรัฐ นิว เจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา 

ประเด็นการเล่นช้าของ ไบรสัน เดอแชมโบ ถูกจุดขึ้นมาอีกครั้งจากคลิปวีดีโอบนสังคมออนไลน์ที่แสดงให้เห็นว่าเขาใช้เวลามากกว่า 2 นาทีกว่าจะพัตต์ ซึ่งนักกอล์ฟอเมริกันวัย 25 ปี ออกมาตอบโต้หลังจบรอบที่ ลิเบอร์ตี เนชันแนล กอล์ฟ คลับ

“เรามาคุยกันเรื่องการเล่นช้า” เดอแชมโบ กล่าว “เมื่อใดก็ตามที่มีการพูดถึงเรื่องนี้ ทุกคนต่างชี้มาที่ผมและวิเคราะห์กันว่าผมเป็นคนทำลายวงการกอล์ฟ กล่าวหาว่าผมทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ แต่นี่มันเป็นการแข่งขัน ผมคิดว่าเรื่องนี้มันไม่ยุติธรรม”

เดอแชมโบ ยังกล่าวต่ออีกว่า เขารู้สึกว่าเมื่อใดก็ตามที่มีการถกเถียงกันถึงเรื่องนี้ เขาแทบจะเป็นคนแรกๆที่ถูกยกขึ้นมา “บางทีผมก็อดคิดไม่ได้ว่าเป็นเพราะความโชคร้ายกับสิ่งที่ได้รับ เนื่องจากในความเป็นจริงก็มีนักกอล์ฟหลายๆคนที่ต่างใช้เวลาอันสมควรในแต่ละช็อต”

ก่อนหน้านี้ เดอแชมโบ เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์มาหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับการเล่นช้า แต่สำหรับกรณีคลิปวีดีโอที่ถูกโพสต์ในการแข่งขัน นอร์เธิร์น ทรัสต์ ที่เขาใช้เวลากว่า 2 นาทีสำหรับการพัตต์ระยะ 8 ฟุตนั้น นักกอล์ฟหนุ่มอเมริกันเผยว่า คลิปดังกล่าวที่นำมาลงนั้นเป็นการทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันมากไปใหญ่ เพราะจังหวะดังกล่าวแค้ดดี้ของเขาเป็นคนที่เรียกเขาออกมาเนื่องจากก๊วนที่อยู่ข้างๆกำลังจะทีออฟ

บรู๊คส์ เคปกา แชมป์เมเจอร์ 4 รายการชาวอเมริกันก็เป็นคนหนึ่งที่วิจารณ์การเล่นช้าของ เดอแชมโบ

“ผมแค่ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องใช้เวลา 1 นาที 20 วินาที หรือ 1 นาที 15 วินาทีในการเล่นแต่ละช็อต กอล์ฟมันไม่ได้ยากขนาดนั้น” เคปกา กล่าว “คนที่ยังเล่นช้าถือเป็นเรื่องน่าอาย ผมแค่ไม่เข้าใจว่าทำไมบางคนถึงทำ และบางคนไม่ทำ”

“มันทำให้ผมหงุดหงิดจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อเป็นนักกอล์ฟตีไกล เพราะต้องรออีก 2 คนหรืออย่างน้อยก็ 1 คนเล่นก่อนคุณ คุณสามารถคำนวณทุกอย่างเพื่อให้ได้ข้อมูลเป็นตัวเลขมา แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนตีคนแรกในก๊วนก็น่าจะมีเวลามากกว่าคนอื่น 10 วินาที แต่ก็ไม่น่าใช้เวลานานในการเล่นแต่ละช็อตอยู่ดี”

ด้าน เอ็ดดี เพพเพอเรลล์ นักกอล์ฟอังกฤษที่เล่นร่วมก๊วนเดียวกับกับ เดอแชมโบ ออกมาแสดงความเห็นอกเห็นใจ โดยทวิตข้อความว่า “การเล่นช้าอาจจะทำให้เกมสนุกน้อยลงไป แต่ปัญหาคือ หากนั่นไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับเพื่อนร่วมก๊วน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร”

ขณะที่ เอียน พอลเตอร์ นักกอล์ฟชาวอังกฤษอีกคนรู้สึกเสียใจที่แฟนกอล์ฟบางคนถึงกับจะเลิกดูกอล์ฟเนื่องจากการเล่นช้าของนักกอล์ฟ โดย พอลเตอร์ ทวิตข้อความว่า “ยังมีมีนักกอล์ฟเพียงไม่กี่คนที่ไม่เคารพเพื่อนร่วมอาชีพและยังคงพยายามที่จะทำผิดกฏอยู่เรื่อยไปอย่างไร้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี”

ลุค โดนัลด์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกออกมาเรียกร้องให้ พีจีเอทัวร์ ออกมาตรการอะไรสักอย่างที่จะแก้ไขปัญหาการเล่นช้า เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่รู้สึกหงุดหงิดกับปัญหาการเล่นช้าของนักกอล์ฟไม่กี่คน

“การเล่นช้ากับวงการกอล์ฟไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่สำหรับทุกวันนี้เรามีสังคมออนไลน์ มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และอื่นๆอีกมากมายที่จะแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าใครช้าหรือไม่ช้า ดูเหมือนว่านี่น่าจะเป็นช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบที่สุดแล้วที่จะทำอะไรสักอย่าง เอาหน่อยสินี่มันมี 2019 แล้ว เรามาแก้ไขให้มันถูกต้องดีกว่า” โดนัลด์ ทวิตข้อความ

อย่างไรก็ตาม เดอแชมโบ กล่าวว่าทุกคนที่เคยวิพากษ์วิจารณ์เขาผ่านทวิตเตอร์นั้น ไม่มีแม้แต่คนเดียวที่เข้ามาพูดคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว

“พวกเราทุกคนต่างพยายามทำในสิ่งที่ดีที่สุด เล่นให้ดีที่สุด ปรับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น และแน่นอนที่สุดคือพยายามที่จะชนะการแข่งขัน” เดอแชมโบ กล่าว

“แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มที่จะโจมตีใครสักคนบนโลกสังคมออนไลน์ นั่นมันไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร เข้ามาพูดคุยกับผมได้เลย พูดกันตัวต่อตัว” นักกอล์ฟอเมริกันกล่าวในที่สุด