Special Report

ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ

ย้อนไปเมื่อยุคกอล์ฟบูม ย่านชลบุรี เป็นเขตสวรรค์สีเขียว เริ่มมีการสร้างอย่างมากมาย ทั้งเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจเอื้ออำนวย บวกกับกระแสความนิยมที่กำลังพุ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดสนามกอล์ฟระดับแชมเปี้ยนชิพ ที่ผ่านการออกแบบและก่อสร้างอย่างพิถีพิถัน และหนึ่งในนั้นต้องนับรวม ชลบุรี เซ็นจูรี่ คันทรี่คลับ อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันคือ ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ

จากยุครุ่งเรืองในอดีต เมื่อวาระแห่งความถดถอยของกระแส ปัจจัยต่างๆ ย่อมผันแปรไป การบำรุงรักษาสนามระดับห้าดาว ย่อมต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์สำคัญ สามารถสร้างความจดจำให้กับนักกอล์ฟได้ดีเสมอมา นั่นคือ ความสวยสามและท้าทายของเลย์เอ้าท์อันสุดยอด บนทำเลที่ตั้งบนเนินขนาดใหญ่ และกรีนที่คำว่าทำ 3 พัตต์ ได้ ต้องพอใจแล้ว เป็นเรื่องปกติ ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของชาวกอล์ฟมิได้จางหายไปไหน

และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากการเข้ามาบริหารของกลุ่มไทยเบฟฯ ทำให้ เซ็นจูรี่ คันทรี่คลับ กลับมาตื่นจากความหลับใหล ให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง เนื่องจากกลุ่มผู้เข้ามาดูแล ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพที่ไม่ธรรมดาของสนามแห่งนี้ จึงเริ่มบำรุงรักษาฟื้นคืนสภาพ ปลุกความเป็นสังเวียนระดับอินเตอร์อีกครั้ง โดยคงความโดดเด่นจากการรังสรรค์ของ Mr.Robert Macfarland ผู้ออกแบบไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม แล้วไล่เรียงการปรับปรุงอย่างมีระบบ จนผู้เข้ามาเยือนสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดว่า กลิ่นอายของ เซ็นจูรี่ ที่แท้จริง ได้กลับมาแล้ว ภายใต้ชื่อ ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ พร้อมกับโลโก้สับปะรดสีสดใส สะดุดตา จดจำได้ตั้งแต่แรกเห็น

ยังมีการเติมเต็มในส่วนที่เคยขาดหายให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งคลับเฮ้าส์ทรงทันสมัยบนจุดสูงสุดของสนาม ดูแล้วโปร่ง โล่งสบาย ให้ความรู้สึกเป็นมิตรและอบอุ่น ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน ด้านบนสามารถจัดเลี้ยงกลุ่มใหญ่ๆ ได้อย่างลงตัว มีทั้งส่วนโอเพ่นแอร์ เปิดโล่งรับลมโชย และห้องอาหารปรับอากาศให้เลือกตามสะดวก ด้านล่างเป็นล็อคเกอร์ ชาย-หญิง สะอาดเอี่ยม พร้อมทั้งโปรช้อป จำหน่ายอุปกรณ์กอล์ฟและของที่ระลึก

หัวใจสำคัญที่สุดของสนามนั่นคือพื้นที่ออกรอบ การรักษาสภาพสนามและคงคุณภาพให้ได้มาตรฐานตลอด คือโจทย์ข้อใหญ่ที่ทีมทำงานต้องช่วยกันแก้ไขหาคำตอบ ซึ่งตั้งแต่เริ่มรับช่วงการบริหารดูแลมาในปี 2556 ทีมงานได้ทำงานหนักมากเป็นเวลาหลายปี จนในที่สุด ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ ก็ได้กลับคืนใกล้เคียงกับความตั้งใจดั้งเดิมของผู้ออกแบบ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นกำไรจากกาลเวลานั่นคือ สภาพของพืชพรรณไม้ต่างๆ ได้เติบใหญ่ สมบูรณ์ขึ้น จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวทั้งผืน สลับกับแฟร์เวย์เขียวเนียนสบายตาของหญ้าสายพันธุ์ยอดนิยม ซอยเซีย และกรีนสปีดสุดไว จากสายพันธ์ ทิฟดอร์ฟ โดยมีระยะ 7,111 หลา พาร์ 72

ความสนุกและท้าทายที่ต้องกล่าวถึง คือเลย์เอ้าท์ที่ออกแบบมาให้เล่นได้ทุกระดับฝีมือ มีทั้งให้รางวัลและลงโทษ แฟร์เวย์เปิดโล่งกว้างเมื่อไหร่ ก็เตรียมทำใจไว้ได้เลยว่า กรีนหลุมนั้นมีอะไรแอบซ่อนมากกว่าที่ตาเห็นแน่นอน เพราะพื้นที่อันเป็นเนินสูงต่ำนั้น หากปักธงในตำแหน่งยากสักหน่อย 3 พัตต์มาเยือนได้อย่างง่ายๆ บางหลุมถึงกับต้องหันหลังให้ธงเพื่อพัตต์ให้เข้าไลน์ก็ยังมี ดังนั้น มาเล่นที่นี่อย่าเชื่อตาตัวเองมากนัก ขอให้เชื่อเจ้าถิ่นไว้ก่อน แล้วท่านจะปลอดภัยเอาตัวรอดได้ หลุมซิกเนเจอร์โฮล ที่อยากให้สัมผัสบรรยากาศแบบปัตตาเวียแท้ๆ คือหลุม 4 พาร์ 3 ระยะเพียง 160 หลา ไม่ไกลนักแต่ต้องวัดใจกันหน่อย เพราะมีทั้งน้ำและบังเกอร์รออยู่ ท่ามกลางทิวทัศน์ของภูเขาและต้นไม้นานาพรรณ

อาหารการกินบนคลับเฮ้าส์ที่นี่ จัดได้ว่าไม่น้อยหน้าที่ไหน ถึงจะดูว่าเรียบง่าย แต่เมนูที่ตั้งใจเสิร์ฟแต่ละจานนั้นไม่ธรรมดาเลย อย่างเช่น ไข่เจียวมะระ ฟังชื่อแล้วง่ายๆ แต่ความอร่อยอยู่ที่ฝีมือเชฟในการผนวกรวมเครื่องเคราต่างๆ มาผสมให้ลงตัว และเจียวจนได้ที่ กรอบนอกนุ่นใน จนใครที่ได้ทานต้องติดใจสั่งเพิ่มแทบทุกครั้ง, สะตอผัดกะปิใส่กุ้ง เมนูเด็ดตามฤดูกาลยอดฮิต ท่านที่สะใจกับรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว จะอร่อยเพลินจนข้าวสวยหมดจานได้ง่ายๆ และเนื่องด้วยพื้นที่นี้ยังมีแขกต่างชาติอาศัยอยู่พอสมควร เมนูอินเตอร์ต่างๆ อย่างอาหารญี่ปุ่น เช่น ปลาไข่ทอด ที่คัดวัตถุดิบชั้นเยี่ยมมาปรุง, สลัดกุ้งทอด ซ้อสงาขาว เมนูสำหรับผู้รักสุขภาพ หรือจะเป็น เต้าหู้เย็น อร่อยเบาๆ แต่อยู่ท้อง หรือจะเลือกสั่งตามคำแนะนำของน้องๆ ก็รับรองว่ากดไลค์ได้ครบทุกเมนู

สำหรับการเดินทางก็สะดวกมาก จากสนามบินสุวรรณภูมิ มายังสนามกอล์ฟปัตตาเวีย ใช้เวลาเพียงชั่วโมงครึ่งเท่านั้น (ระยะจากแยกเข้าสนามบินถึงสนาม 106 กม.) เมื่อผ่าน อ.บ้านบึง มุ่งหน้าตามถนนสาย 344 (ชลบุรี-แกลง) จนมาถึงแยกหนองปรือ เลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนสาย 331 (สัตหีบ-พนมสารคาม) ขับอีกราว 6 กม. ก็จะเห็นป้ายทางเข้าสนามซ้ายมือ และอีก 6.5 กม. ก็ถึงจุดหมาย หรือหากจะมุ่งหน้าต่อไปยังพัทยา ก็อีกเพียง 40 นาทีเท่านั้น

ปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ ปัจจุบัน นำทีมบริหารโดย คุณแจ้ เบญจพล เถาว์กายา พร้อมทั้งทีมงานคุณภาพที่มากประสบการณ์ โดยได้ผ่านงานจากสนามชั้นนำของเมืองไทยอย่าง สโมสรราชพฤกษ์ มายาวนาน ดังนั้นเรื่องการบริการจึงโดดเด่น เพราะเน้นกันอย่างชัดเจนว่า ทุกคนทำด้วยใจ ดูแลกันเหมือนญาติมิตร พร้อมให้ความช่วยเหลือ ใส่ใจในทุกรายละเอียด ขาดตกบกพร่องสิ่งใดก็น้อมรับฟังและยินดีแก้ไขให้ทุกปัญหาอย่างเต็มที่ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ