Sport for Life

อนาคตฝากไว้ที่เด็กๆทำอะไรต้องวางแผน

หลังจากที่เก็บตัวเงียบมานานกับการคุมเด็กๆออกแข่งขัน คิดว่าน่าจะมี 20 ปีขึ้น คือหลังจากเราเลิกราจากการแข่งขันใน ATP TOUR นั่นเพราะคงหมดตัวที่เป็นพระเอกชูโรง ความจริงก็น่าจะมีผ่านๆมาแบบผีพุ่งใต้คือ “วูบเดียวจบ” แต่พอมาเจอเด็กเล้กๆที่เราเฝ้าประคบประหงมมาออกไปแข่งในรายการที่ยังจัดกันอยู่ เห็นเขาเล่นแล้วก็รู้สึกยังสนุกสนานอยู่แล้วที่เป็นตัวจุดประกายคือ “เจ้าตัวเล็กเขาสู้”ทั้งที่เริ่มเข้าสู่สังเวียนเพียงไม่กี่มากน้อย นั่นคงเป็นเพราะความตั้งใจทั้งครอบครัวที่จะยึดเอาเทนนิสเป็นกีฬาหลักนั่นแหละ

ความเป็นครูนั้นเวลาเห็นเด็กที่สอนเขามีการพัฒนาไปเป็นขั้นเป็นตอนจากเด็กที่มีเพียงความตั้งใจเป็นพื้นฐาน ทั้งๆที่พรสวรรค์ยังมีบ้างเล็กน้อยมันก็สามารถมีฝีมือขึ้นมาได้เช่นกัน นั่นแหละคือมุมมองของครูสอนจำเป็นต้องมองเด็กให้ทะลุถึงใจว่า “เด็กเราเอามั้ย”อันที่จริงเจ้าตัวเล้กนี่เรียนเทนนิสกับครูไก่เพียงอาทิตย์ละไม่เกิน 3 วัน แต่ความสนใจที่เขามีมันนำมาซึ่งฝีมือที่โดดเด่นมากกว่าเด็กรุ่นเดียวกันในสโมสรที่ครูไก่ทำงานอยู่ ก็อยากจะเรียนว่าการปลูกฝังให้เขารักกีฬาที่เขาชอบมันเป็นหัวใจของการพัฒนาฝีมือจริงๆ

เด็กชายที่ได้รับโอกาสกับกีฬามากมาย เช่น รถคาร์ทถึงขนาดมีรถของตัวเอง ว่ายน้ำก็ดูจะมีอนาคต ฟุตบอลก็เรียน บาสก็เอา แล้วยิ่งกอล์ฟพี่แกวงสวยใช้ได้ แต่สุดท้ายก็มาอยู่กับ “เทนนิส” ทำไมมันเป็นเช่นนั้น มันคงเป็นเพราะครอบครัวคอยสอดส่องว่าเขาจะเอาอะไรกันแน่ เช่นในการขับรถ “โกคาร์ท” แววดีนะแต่มาตกม้าตายตอน “เอามือเปล่าจับท่อไอเสีย”แบบไม่ตั้งใจผลคือมือ “พองทั้งมือ”จบกันคนพ่อขายหมด พอมาฟุตบอลก็ได้เป็นเพียง “ผู้รักษาประตู”เท่านั้น คงเป็นเพราะทักษะมือดีมากนั่นแหละที่เขาถูกเลือก แต่พอโดนเข้าไปลูกสองลูกแล้วโดนเพื่อนตำหนิเอาแบบแรงๆก็เลิกเลย

บาสก็ดีนะแต่ท่าที่เล่นยาก ว่ายน้ำซ้อมหนักมากผลที่ออกมามีนิดเดียว กอล์ฟที่ยังรักอยุ่ครับ คือก้ำกึ่งระหว่างเทนนิสกับกอล์ฟ แต่พอเริ่มแข่งขันแล้วมีผลงานดี ตามอายุคือ 9 ขวบ แล้วไปเล่นในรุ่น 10 ขวบ พอชนะได้มันก็ฮึกเหิม คือรักแล้วกีฬานี้…พอเขารักอะไรที่เราบอกให้ทำก็ง่ายแล้วครับ บางทีฝนตกลงมาขณะที่เราซ้อมอยุ่ แล้วยังมีเวลาเหลืออีกเพียบเจ้านี่ก็ยังซ้อมลมอยู่ในร่มเป็นครึ่งค่อนชั่วโมง จากนั้นก็ต้องมีการบ้านทุกวัน…ซ้อมวงสวิงที่จำเป็นวันละครึ่งชั่วโมงเขาก็ทำมิได้ขาด

ความจริงเราก็อยากได้เจ้านี่มาเล่นเต็มตัวตั้งนานแต่ถ้ายังมีตัวเลือกอื่นที่ต้องผ่านมาให้ได้มันก็ต้อง “วางแผน” แต่แผนที่ว่านั่นจะไม่ไปทำให้เขาไม่รักกีฬาอื่นเพียงแต่ “เขาเอาฝีมือและความคิดของกีฬาอื่นมารวมในเทนนิส”เท่านั้นเอง ส่วนใครจะเอาไปใช้ก็ไม่ว่าอะไรนะครับ…ยินดีแบ่งปันจริงๆ

ครูไก่