สัพเพฯ กอล์ฟ

ทางเลือกของใครของมัน (2)

เรื่องของการเดินทางสู่จุดหมายที่ตั้งไว้โดยเฉพาะในบ้านเมืองของเรา โดยระยะทางที่วางไว้ลองวางแผนในการเดินทางดูว่า “ทางที่เราจะไปเขามีอะไรน่าสนใจบ้าง” ทั้งสถานที่แล้วก็อาหาร โดยเฉพาะ “อาหาร”ครูไก่เชื่ออย่างสนิทใจเลยว่า “การเที่ยวเพื่อรากหญ้าจริงๆต้องวางแผน” ไม่ใช่อะไรก็ “ปั้มน้ำมัน”บางทีอาจจะฟังดูแล้วขัดหูเพราะในปั้มน้ำมันพวกมีของอยู่ครบ อาหารการกินและห้องน้ำห้องท่าที่สะอาด…หากเราคิดแต่จะเข้าไปใช้บริการกันอย่างเดียวแล้วชาวบ้านเขาจะอยู่กันอย่างไร…การได้เข้าไปอุดหนุนกับร้านที่เป็นชาวบ้านของจริงมันจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินที่ถือเป็นปัจจัยหลักของชีวิต

เราเดินทางไปกาญจนบุรีโดยเส้นทางที่ผ่านนอกจากขาหมูบางหว้าตามทางที่นครปฐมพอเข้าบ้านโป่งเมืองโอ่งราชบุรีก็แยกเข้าทาง “เจดีย์หัก”กับร้านที่เป็นสเต็กชาวบ้าน “ไข่บุญคง บ้านอบควันอ้อย” ถนนสายนี้เป็นเส้นทางที่จะตัดเข้าทาง “ท่าทะกา”สายนี้มีวัดอยู่หลายแห่งที่เป็นแหล่งที่ควรแวะพัก เช่นวัด “ขนอน” วัดนี้เป็นที่ซึ่งรวมเอาหนังใหญ่ที่ปัจจุบันได้อนุรักษ์กันไว้อย่างสุดฝีมือ จากฝีมือช่างโบราณที่ถ่ายทอดมาดูเหมือนจะเต็มสูตรเห็นแล้วสบายใจ…นอกจากนั้นก็ยังมีการอนุรักษ์พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วงซึ่งก็ดูแล้วคล้ายจะหลุดเข้าไปสู่ยุคนั้นเอาเลย…เครื่องไม้เครื่องมือจากอดีตสู่ปัจจุบันยังมีอยู่ครบดูแล้วเพลิน

ผ่านไปถนนสายนี้เราจะมุ่งเข้า “เมืองกาญฯ”ทีแรกก็กะว่าจะมุ่งสู่ยังฟาร์มเลย…แต่พอดูไปดูมาเวลายังมีโขอยู่เลยแวะไปในเมืองกาญฯหมายเดิมก็ต้องต้นไม้ยักษ์ที่นั่น ต้นไม้ต้นนี้อยู่ในเขตของกรมทหารที่รับผิดชอบเรื่อง “สัตว์”ที่เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ โดยเฉพาะม้าที่เป็นหลักในแต่ละกรมกอง ผ่านเข้าไปในเขตที่ว่าเราจะพบว่าต้นไม้ที่ใหญ่โตเนี่ยเป็นต้นก้ามปูที่มีความใหญ่โตมากมาย น่าจะมีรอบวงกว่า “สิบคนโอบ” ต้นนี้ใหญ่มาก แล้วกิ่งก้านที่แผ่ออกมาโดยรอบก็น่าจะกว่า 30 เมตร ซึ่งทางต้นสังกัดได้จัดการอย่างเป็นรูปแบบที่น่าสนใจ คือแทนที่จะเดินดูกับพื้นเขาจัดทำเป็นทางเดินที่ยกสูงขึ้นโดยรอบ แทนที่จะต้องเดินกับพื้นดินดังนั้นต้นนี้เที่ยวได้ทั้งปีในทุกฤดูกาล…โดยเฉพาะช่วงฝนลงต้นจะงามใบเขียวน่าหลับอยู่ใต้ต้นจริงๆ…นี่แหละบ้านเราถ้าได้จัดการทำอะไรให้มันสอดคล้องกับเวลาและฤดูกาลบ้านเราเที่ยวได้ทั้งปี…ในคราวหน้าเราจะไปลุยฟาร์มกันรับรองในความสนุกสนานและน่าสนใจแน่นอน

ครูไก่