สัพเพฯ กอล์ฟ

ทางเลือกของใครของมัน (1)

คนเราบางทีเมื่อเดินทางมายาวนานเคยได้มาซึ่งความสุขจากความสำเร็จในเชิงธุรกิจ ทั้งในทางบู๊และบุ๋น มีเงินมีทองเข้าผ่านออกในรูปแบบบริษัทมากมายก่ายกอง…ความจริงชีวิตน่าจะหยุดนิ่งแล้วก็คอยรับความสุขจากงานที่ตัวเองทุ่มเทมาเกือบจะทั้งชีวิต เรื่องผาดโผดโจนทะยานเขาทำมาเกือบจะแทบทุกชนิด ทั้งเครื่องบิน เรือ รถ ฯลฯ สุดท้ายมาปิดจบที่สัตว์ซึ่งอยู่คู่กับมนุษย์เรามาช้านาน นั้นคือ “ม้า”นั่นเอง ลองคิดดูขนาดหยุดงานแทบจะทั้งหมดเพื่อมาทุ่มให้กับ “ฟาร์มม้า” เริ่มจากลองผิดลองถูกกับเจ้าสี่ขาที่มีชีวิตแล้วก็ถูกย้อมม้าขายมาหลายตัว…สุดท้ายปลายทางก็ต้องไปจัดการมาเองทั้งใน อเมริกา และออสเตรเลีย คือบินไปซื้อไปเลือกมาเอง…ว่ากันคือพอคนมาม้าก็ถึง จากที่ลูกอยากเลี้ยงม้าสักตัวสองตัว ณ ปัจจุบัน ฟาร์มมีม้า 50 กว่าตัว เป็นม้าฝากสิบกว่าตัวที่เหลือก็ของเขาคนเดียว

จากฟาร์มม้ากลายเป็นรีสอร์ทขนาดกะทัดรัดมีห้องราว 20 ห้อง ที่แตกต่างกันไป รับผู้พักได้ เฉียดๆ 30 คน ทริปกรุงเทพฯเมืองกาญฯก็เกิดขึ้นจากระยะทางราวๆ 170 กว่าโล ผ่าน นครปฐมเข้าราชบุรี มุ่งสู่เมืองกาญฯ จากการสำรวจเส้นทางทำให้เราสามารถกำหนดเส้นทางโดยคร่าวๆก่อนเดินทาง รวมถึงเวลาที่เดินทางแบบนี้ก็พลาดยาก…จากเมืองกรุงมุ่งสู่กาญจนบุรีโดยออกเดินทางราวๆสิบโมงครึ่งจากกลางเมืองแถวถนนวิทยุ เข้านครปฐมที่คิดไว้คือ “ขาหมูบางหว้า” แต่คิดไปคิดมาชั่วโมงกว่าๆก็ล่วงเข้าร้านมันไม่ใช่แน่นอน ดังนั้นขอผ่านขาหมูเข้าเข้าสู่ตัวเมืองโอ่ง จากนั้นเข้าแยก “เจดีย์หัก”ที่จะไปออกยัง “ท่ามะกา” แต่ว่าของดีคือ ร้านอาหารที่ชื่อ “ไข่ บุญคง บ้านอบควันอ้อย” เป็นร้าน “สเต๊ก”ริมทางที่รูปลักษณ์ของร้านมันไม่สมกับรสชาติเอาเล้ย

ร้านนี้มันดีที่ครูไก่ไปสำรวจตรวจสอบมาก่อน แล้วก็มีโอกาสได้คุยกับเจ้าของร้านที่บอกตรงๆนะ… “ถ้าเจอกันแบบไม่คุยคงไม่คิดจะเข้าใกล้” แต่พอได้พูดคุยกัน…บ๊ะ…ใช้ได้ ของกินที่สรรสร้างให้คณะเราก็ถูกอกถูกใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสเต๊กเนื้อวากิว ซี่โครงหมุอบควันอ้อย ฯลฯ แล้วแต่ละขนานเจ้าของลงมือทำเองทุกขั้นตอน บางอย่างต้องสั่งมาก่อน 2-3 วัน สเต๊กเนื้อก็ต้องใช้เวลาบ่มเนื้อให้นุ่มเนียน บวกกับการปรุงที่พิถีพิถันบอกได้เลยมันคุ้มค่าที่จะไปชิมจริงๆ คณะเราไปกัน 10 ท่านสั่งแบบจัดเต็ม แล้วเมนูแต่ละอย่างมันเด็ดขาดบาดใจ บวกกับเวลาในการรับประทานมันลงตัวคือ ราวเที่ยงสี่สิบห้าเกือบบ่ายโมงแหละ ของที่สั่งขึ้นมาทุกอย่างกลับไปเกลี้ยงเกลา ดูว่าเราจัดอะไรไปบ้างกับร้านนี้

ครูไก่