Sport for Life

รออีกนานกับวงการเทนนิสไทย

เรื่องวงการเทนนิสของเรา ณ ขณะนี้ยังคงเงียบเหมือน “ป่าช้า”ยิ่งในระดับอาชีพแล้วบอกได้เลยว่า “สวัสดีครับท่านผู้เล่นต่อไปเป็นรายนามของท่านผู้ชมในรอบชิงชนะเลิศ”แบบนี้สลบมั้ยถามจริง…? อันที่จริงครูไก่เองนั้นเคยได้พูดคุยกับบรรดาผู้ปกครองที่สุงลูกหลานมาเล่นเจ้ากีฬาชนินี้จะเป็นแบบเอาจริงจัง หรือ แค่อยากออกกำลังกายก็มีกันมากโขอยู่นะแล้วยิ่งปัจจุบันในการแข่งขันของเยาวชนที่มีอยู่ก็มีเด็กๆเข้ามาแข่งกันมากมายก่ายกอง เรียกว่าระดับเด็กของเราเนี่ยทั่วโลกจัดมาพอฟัดพอเหวี่ยง แล้วในทางปฏิบัติในระดับเด็กเล็กเสร็จเราหมด อาจจะเรียกได้ว่า “ล้างบางกันเลย”ทีเดียว ในรุ่น 8-14 ท้าทั่วโลก…คำจากผู้ปกครองที่คุยกัน…!

แต่พอเด็กเราเข้าสู่วงการที่ต้องอาศัยรูปร่างของนักกีฬาเข้ามาเกี่ยวข้องเด็กที่เคยกดชาวบ้านเขาแบบสบายๆเรากลายเป็นของเล่นสำหรับคนอื่นซะง้าน… แล้วยิ่งรายการที่ต้องมีการเก็บคะแนนไต่อันดับโลกของ จูเนียร์ ไอ ที เอฟ ก็มักจะมีบรรดานักเทนนิสในยุโรป อเมริกา รวมถึงเอเชียเราเองมาเก็บคะแนนเข้ากะเป๋าสบายแฮปาย…แล้วยิ่งเป็นเด็กโตขึ้นเท่าไหร่มากเท่าไหร่ยิ่งยากเย็นเป็นเท่าตัว บางเวลาเราเองอาจจะมีเยาวชนของเราเข้าไปเล่นในระดับแกรนด์แสลม เคยมีแชมป์กับเขาด้วยในวิมเบอร์ดัน เล่นเอาเราทั้งชาติตั้งความหวังกันยกใหญ่ว่า “คนไทยเรามาแล้วโว้ย” สุดท้ายปลายทางก็สลายกลายเป็นเพียงข่าวที่เราชื่นชมเท่านั้น

ข้อสรุปที่พอจะเข้าใจได้ง่ายสุดก็คือ “เยาวชนของเรานั้นเล่นถึงปีสุดท้าย”…อ้าวมันคืออะไร…? นั่นคือเยาวชนโลกเขาให้อายุถึง 18 ปี ในระดับการแข่งขัน แต่พอเกินกว่านั้นก็ต้องไปเล่นอาชีพ…นักกีฬาเราเล่นกันในระดับเยาวชนถึงทางตันของพวกเขากันเลย ดังนั้นการที่เราจะได้แชมป์นั้นบางทีมันก็ไม่ยากเย็นนักเพราะคำว่า “ตบเด็ก”คงจะใช้ได้อยู่ บางทีเด็กในรอบชิงกับเราอายุยังไม่ถึง 16 ปี ด้วยซ้ำ แล้วเจ้าพวกนี้นอกจากจะมีอันดับมือวางในเยาวชนแบบท้อปๆแล้ว ในระดับอาชีพพี่แกมีแล้วจร้า…ทีนี้ถึงบางอ้อกันหรือยังว่าทำไมเด็กเรา “หายไปไหนหมด”ในระดับ WTA TOUR ในฝ่ายหญิง และ ATP TOUR ในฝ่ายชาย

เจ้าเด็กพวกนี้พออายุ 14 หรือ 15 ก็ต้องมีฉายา “เด็กนรก”เข้าไปแล้ว นั่นคงเป็นเพราะเมื่อใดที่พวกเขาเข้าสู่อาชีพมันจะแมวมองคอยให้โอกาส และมีข้อเสนอที่น่าสนใจแทบจะทุกทัวร์นาเมนท์ ดังนั้นเด็กพวกนี้เขาจะรู้เวลาในการแสดงตัวตนให้เข้าตากรรมการ เพื่อเงินในการสนับสนุนชีวิตในการแข่งขัน…จากวงในนะครับเราเคยนักเทนนิสฝ่ายหญิงได้แชมป์ในวิมเบอร์ดันระดับของเยาวชน แล้วโอกาสที่ว่ามันก็มา แต่พอคุยถึงอายุอานามคือเราเต็ม 18 แล้วอันดับก็ยังอยู่ไกลโพ้นในระดับอาชีพของ WTA TOUR ก็เป็นอันว่าเขาก็จากไปแบบสงัดเงียบ…ส่วนในตอนหน้าเราจะมาคุยกันต่อนะครับ

ครูไก่