อมยิ้มริมกรีน

พลาดไปแล้ว เอาคืน บ่ ได้

เป็นธรรมดาของเพื่อนสนิทก๊วนกอล์ฟเดียวกัน ที่หลังจากออกรอบ ใช้ฝีปากแซวแค็ดดี้ แล้ว ตอนอาบน้ำเสร็จ กินข้าวเหล้าไวน์ ก็จะ ใช้ฝีปาก คุยกันสารพัดเรื่อง ตามประสา คนแก่ติดเพื่อน เจอกันก็บ่อยนะ แต่ไม่อยากกลับบ้านเร็ว

ก็เหมือนสภากาแฟแหละ…คือไม่พ้นเรื่องการเมือง ซึ่งว่าไป มีกฎกติกาแห่งความเป็นเพื่อนว่า อย่าคุยอย่าขัดกันเรื่องการเมืองและศาสนา

เป็นสมัยสิบกว่าปีก่อนโน้น คุยกันเรื่องเสื้อเหลือง เสื้อแดง ผิดใจกันเป็นคู่ๆ เป็นพวกมึงพวกกูมาแล้ว ตอนแก่มานี่ ต้องค่อยสอน ตอนพวกมึงคบกันแต่เด็กน่ะ ใส่เสื้อสีแดงสีเหลืองมาหรือเปล่า ?

อยู่มาแก่ปูนนี้แล้ว จนเวลาอยู่ น้อยกว่าเวลาเคยอยู่ ยังมีเวลาก็ถอดเสื้อซะ เวลาเจอเพื่อน ถอดไม่ได้ ก็ใส่เสื้อโลโก้ “เพื่อน สหายน้ำมิตรในชาตินี้” ทับไว้ แล้วenjoy เดี๋ยวก็ต่างคนต่างไปกันแล้ว

คุยเรื่องการเมืองในวัย เลยเกษียณ มุ่งสู่อายุเจ็ดสิบ จึงเป็นเรื่องเฮฮา สนุกไป

เช่นยามนี้ ผม”เบิ้ล” เพื่อน ที่มันลงคะแนนเสียงให้ พรรคอนาคตใหม่ เมื่อครั้งลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สี่เดือนก่อน อย่างสนุกปาก

ตอนนั้น กลุ่มเพื่อนพวกนี้ มันพูดอย่างภูมิใจว่า พวกมันไม่แก่ทางความคิด ให้คะแนนพรรคอนาคตใหม่ เพราะ..เบื่อนักการเมืองเก่าๆ น้ำเน่า เด็กรุ่นใหม่น่าจะมีความคิดดีๆ มาทดแทนทั้งแนวความคิด ทั้งการทำงานการเมือง ต้องให้โอกาส

ชมเปาะเลยว่า . ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พูดดีว่ะ (ออกทีวีช่วงหาเสียง) วิสัยทัศน์ไกล ลงลึกสร้างคุณภาพชีวิตชาวบ้านเอง ไม่ต้องผ่านระบบราชการขั้นตอนยุ่งยาก ที่อะไรก็ไปไม่ถึงประชาชน โดนโกง คอร์รัปชั่นระหว่างทาง

กลุ่มเพื่อนเทรนด์ เลือกตั้งหัวใจวันรุ่น มันภูมิใจว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของคะแนนเสียงหกล้านเสียง ทันสมัยไปกับฐานเสียงของพรรคอนาคตใหม่ คือกลุ่มหนุ่มสาววัยรุ่น นักศึกษา(ที่ยังแบมือของเงินพ่อแม่เรียนหนังสือ) มีผลส่ง ส.ส. เข้าสภาผู้แทนราษฎรไปหลายสิบคน (ปัจจุบันยืนอยู่ฝ่ายค้าน สัญลักษณ์สีส้ม

จะด้วยเป็นความเท่ เป็นเทรนด์ บ้าประชาธิปไตย อย่างไรก็แล้วเถอะ

ถึงวันนี้ ผมปะหน้าเพื่อนกลุ่มนี้ ก็หัวร่อ..เป็นไงมั่งล่ะ ฝากความหวังไว้กับอนาคตใหม่

มันส่ายหัวทุกคน..กูพลาดไปแล้ว

กูน่าจะให้คะแนนพรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนที่มี นักการเมืองรุ่นใหม่ เลือดใหม่ Young Gen หรือพรรคอื่นๆที่ดูดี มาทำงานสานต่อการเมืองที่มีจารีต ให้วิถีในสภาเคลียร์และคลีน

ส.ส.เลือดใหม่ แทนเลือดเก่าอย่างนั้น แต่คนกรุงเทพฯ ไม่เลือก เลยตายเรียบบนถนนการเมือง

แล้วที่ได้มาใน ความหมายของ ส.ส. หนุ่มสาวเลือดใหม่ เป็นส.ส.พรรคอนาคตใหม่ทั้งยวง

คนแก่ หงุดหงิดกับแนวทางปฏิบัติของส.ส.พรรคอนาคตใหม่น่ะครับ

เหมือนตอนได้ยินเพลง “ประเทศกูมี” เมื่อปีก่อนน่ะ ยังไงยังงั้น

แต่นั่น แค่เพลง รำคาญหู แต่นี่เป็นภาคปฏิบัติ เป็นมิติที่เป็นจริงเป็นจัง

มันจะถล่มอะไรหนักหนา เอากับประเทศไทยวะ?

หนุ่มสาวก็จริง..แต่ทำอะไรก็ไม่รู้ในสภา..เพราะไม่มีจารีตการเมืองมาก่อน เลยไม่รู้จะทำอะไร ไม่ได้รู้หน้าที่ ความเป็น สมาชิกผู้แทนราษฎรเอาเสียเลย

เปิดสมัยประชุมสภาแท้ๆ ตัวหัวหน้าพรรค ที่มีคดี “จะอยู่จะไป”ในสภาติดตัว ทั้งโฆษกพรรค ก็เป็นจำเลยสังคม ทำให้คนเกลียดครึ่งค่อนประเทศ ด้วยความไม่รู้สึกรู้สาของเจ้าหล่อน

เกี่ยวก้อย ออกทัวร์ยุโรป ในฐานะนักการเมืองไทย รุ่นใหม่หัวก้าวหน้า..เดินหน้าทำงานการเมืองสไตล์ตัวเอง

กูเจ๋ง ติดปีกบิน ปล่อยให้พวกไดโนเสาร์ยัง มะงุมมะงาหราสาดน้ำลายกันในสภา นึกว่า ตัวเองคือ นักการเมืองไทยหัวก้าวหน้า touch ระดับสากลไปแล้ว

อุดมการพรรคนี้ก็แปลก ไม่เอาเจ้า ไม่เอาญาติมิตรพ่อแม่ ครู ฐานะทัดเทียมกันหมด ด้วยการอ้างสิทธิประชาธิปไตย แต่ไปคำนับ เชคแฮนด์ ขอแสดงความนับถือฝรั่งผิวขาวตาน้ำข้าว เจ้าลัทธิสุดๆเด้ก

ติดต่อขอพบ องค์กรอิสระว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน ด้วยเรื่องประชาธิปไตยอันเป็นสัญลักษณ์ประเทศอารยะ เพื่อ “ฟ้อง” ว่าประเทศไทยนี้ มีความเหลวแหลกในการบริหารประเทศ ยังคงเป็นเผด็จการที่ย่ำยีประชาธิปไตย ประชาชนถูกลิดรอนสิทธิ ราชการคอร์รัปชั่น

ทั้งที่ มิชชั่นนี้มันก็คือ..คาบเรื่องไร้สาระแบบไทยๆ ไปฟ้องฝรั่ง

เอาแต่ได้ใส่ตน โดยไม่คิดหรือว่า ที่ทำไปนั่นคือการ “ดูถูก” ความเป็นไทยโดยรวมทั้งประเทศ

ฝรั่งร้อยทั้งร้อย เป็นใคร? ผูกพันสายเลือดไทยแค่ไหน ไม่กี่ร้อยปีก่อน บรรพบุรุษมันก็ เอาเรือสำเภารบ ล่าอาณานิคมอยู่โครมๆ ไปทั้งโลก

ถึงหน้ามันจะยิ้มต้อนรับ แต่ในใจจะคิดหัวร่อ..ทำไมประเทศมึงแย่อย่างนี้ แล้วมึงเป็นใครวะ พูดปาวๆย่ำยีประเทศพ่อแม่ตัวเอง หน้าตาเฉย

ไอ้อย่างนี้ เหมือน “เห็นขี้ดีกว่าไส้” บูชา เจ้าลัทธิผิวขาว ว่าเป็นอารยะ แต่บ้านกูยังป่าเถื่อน

บ้านใครเรือนใคร แผ่นดินตัวเอง จะดีจะชั่วอย่างไร ก็ต้องแก้กันด้วยคนในแผ่นดินตัวเอง ไม่ใช่หรือ

ถ้าเป็นสมัยก่อนโน้น ถือว่าเป็น traitor คนทรยต่อแผ่นดินเลยนะครับ..พ่อแม่ ชาติตระกูลต้องเดือดร้อนด้วย ด้วยเป็นเรื่องที่ไม่น่าให้อภัย

ในการประชุมสภา สมาชิกผู้แทนราษฎร ก็มสีแต่เรื่องเลอะเทอะ ไร้สาระ เสียเวลา ทำมาหาแหลกของประชาชน

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ มีกิจกรรมงานการเมือง แบบเดียวกับ นักศึกษา ทำทีซีส ส่งโปรเจคต์เสนออาจารย์

มุ่งบ้าเน้นความหมายแห่งประชาธิปไตยอยู่นั่น..อ้างโยงได้หมด

บ๊ะ..มานำเสนอเรื่อง ภาษาถิ่น ควรเป็นประชาธิปไตยในสภา โดยอ้างประทศอื่นๆเขาทำ ทำไมเราไม่ทำ จะได้แสดงความเป็นอายระ

กฎสภาระบุชัดว่า ในภาษาราชการ ก็คือ ภาษาไทยสำเนียงภาคกลาง ก็จบแล้ว

แต่ ส.ส.คนไหน ภาคใด จะติดสำเนียงท้องถิ่น เหนือเนาะ,อิสาน ฟ.ฟาย,ทองแดงแหลงใต้ ก็เป็นบุคลิกของแต่ละคน ที่ทำอยู่แล้ว อันแสดงถึงความไม่ลืม กำพืด ตัวเอง

เด็กวานซืน หน้าหมวยใสที่เป็นส.ส.เข้าสภา แต่ไม่รู้ทำอะไร มาแจง..เหมือนพวกคนแก่โง่นะ ไม่อารยะ

เลอะเทอะว่ะ

แต่เลอะเลอะกว่า ก็คือ ส.ส.เก่า ปากไวฝั่งพรรครรัฐบาล ไล่หล่อนไปอินเดีย แล้วปฏิเสธหน้าตาเฉยว่า ไม่มีใครพูด ยิ่งทำให้ชาวบ้านมองว่า ส.ส.รุ่นเก่า ไร้มาตรฐานสามัญสำนึก กะอีเรื่องแค่นี้ ยังไม่รับ

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ทั้งพรรค งมงายอยู่กับความคิดที่ถูกฝังหัวอุดมการพรรคว่า ประชาธิปไตย จะทำให้ชาวบ้านอยู่ดี มีความสุข มีเงินมางานทำ ช่วยเศรษฐกิจชาติ..ซึ่งแม่งคนละเรื่อง

ถ้าจริงตามนั้น ฝรั่งเศส แม่แบบประเทศประชาธิปไตยเต็มใบ เป็นประเทศ ยูโธเปียไปแล้ว..ถึงวันนี้ ก็ยังมีปัญหาสารพัด ก่อจลาจลโครมๆ ชาวบ้านเดือดร้อน อยู่ยาก

ประชาธิปไตยแหลกไม่ได้..วิถีนั้น ค่อยให้เป็นไปตามกาลเวลาหมุนไปเอง

แต่หน้าที่ ส.ส.เมืองไทย ที่มีพีดเรียดสี่ปี คือ ร่วมกันทำงานให้ประเทเศชาติ มีเศรษฐกิจที่ดี ประชาชน มีกินมีใช้ เป็นสำคัญ

แต่ความที่ไม่มีจารีต ไม่มีรากวิถีการเมืองไทยไง จึงใช้วิธี”ดูถูก”นักการเมืองหรือวิถีการเมืองไทยเก่าว่า ล้าสมัย ไปไม่ทันโลก ทั้งที่กลุ่มตัวเองน่ะ “กลวง” ดังที่ สมาชิกก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ นางหนึ่ง(เป็นหญิง)ที่ผิดหวังอุดมการณ์ได้ให้ความหมายประมาณนั้นเอง เมื่อจุดเริ่มต้น พรรคอนาคตใหม่ เปิดตัว สร้างประกายศรัทธาไว้ สมชื่อพรรค คือ ฝากอนาคตกับพลังหนุ่มสาวของพรรคนี้

แต่ จนถึงบัดนี้ ทั้งคีย์แมนทั้งส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ได้ทำอะไรที่เป็นที่น่าศรัทธาให้กับชาวบ้านส่วนใหญ่ในประเทศเลย

มีแต่จะโบกธงประชาธิปไตย(แหลกไม่ได้) พาเข้าวัด “สิ้นศรัทธาทำ” อยู่นั่น

ผม”เบิ้ล” เพื่อนแก่ทำใจวัยรุ่น เลิฟธนาธร ลงคะแนนให้พรรคอนาคตใหม่เมื่อสี่เดือนก่อน สนุกปาก

พวกมัน ก็ได้แต่ ถอนหายใจ ฮัมเพลง “ปาฏิหาริย์”ของพี่กบทรงสิทธิ์..ให้ตัวฉันย้อนเวลากลับไป..มันน่าเสียดาย..ปาฏิหารย์ไม่มีจริง

กูจะได้ ขอคะแนนลือกตั้งคืน แล้วลงใหม่

ผมหัวร่อ บอกว่า..กูเกือบจะหัวล้านแบบพวกมึงแล้ว (เพื่อนผมกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ผมบาง ตามลำดับขั้น ไม่รู้เป็นไง.)

ทำไม? พวกมันสงสัย

อ้าว ถ้ากูคิดผิดแบบพวกมึง ในวันเข้าคูหาเลือกตั้งวันนั้น..ก็ต้องหงุดหงิด ถอนหงอกตัวเอง วันละเส้นสองเส้นไง

มาสี่เดือน บนกบาล จะเหลืออะไรล่ะ 555

ยอดทอง