น่านฟ้า – อัครรินทร์ รัตรสาร

“น่านฟ้า” อัครรินทร์ รัตรสาร นักกอล์ฟเยาวชนตัวน้อย จากโรงเรียนโสมาภานุสสรณ์ ที่เพิ่งจะอายุครบ 8 ขวบไปเมื่อ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา อีกหนึ่งนักกอล์ฟตัวน้อยที่หลงใหลในการเล่นกอล์ฟและมีความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่กับกีฬาที่รัก

น่านฟ้าเป็นลูกชายคนเดียวของ คุณพ่อจรัสพงษ์ รัตรสาร และคุณแม่ธวัลรัตน์ ราษฎร์ทองหลาง ซึ่งทั้งสองต่างมอบความรักและความเอาใจใส่ให้กับน่านฟ้าแบบเต็มที่ ส่งผลให้กลายเป็นเด็กร่าเริง สดใส ยิ้มง่าย ช่างพูดช่างคุย มีน้ำใจเป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง

ภาพเด็กผู้ชายวัยกำลังน่ารัก พูดจาไพเราะ แต่งตัวด้วยชุดขาวอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว กำลังหวดไม้กอล์ฟแบบสุดสวิง เป็นภาพที่ชินตาของลุง ป้า น้า อา ที่มาฝึกซ้อมกันที่สนามไดร์ฟฮิตติ้ง ฟิลล์ ซึ่งเป็นสถานที่ประจำที่จะมาเกือบทุกวันหากไม่ติดภาระกิจในเรื่องของการเรียน

ย้อนกลับไปในอดีตฟ้าเคยเล่นกอล์ฟเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยังตัวเล็กๆ อายุได้เพียง 4-5ขวบเท่านั้น แต่ก็เล่นได้อยู่เพียงคอร์สเดียวเท่านั้นก็มีอันต้องหยุดไป อาจเป็นเพราะวัยที่เด็กจนเกินไป สิ่งที่หันไปฝึกซ้อมอย่างจริงจังหลังจากนั้นก็คือกีฬาฟุตบอล ที่ฝึกซ้อมต่อเนื่องอยู่นานเป็นปีจนถึงขั้นรวมทีมเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ด้วยเป็นกีฬาที่มีการปะทะ และจะเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย คุณพ่อเลยให้น่านฟ้ากลับมาเล่นกอล์ฟอย่างจริงจังอีก

จนกระทั่งได้ดูคลิปวงสวิงของ “มิเชล วี” โปรสาวชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่ตีไกล 300 หลา “น่านฟ้า” ดูคลิปนั้นซ้ำไปซ้ำมาจนกลายเป็นแรงบันดาลใจ ตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อเลียนแบบท่าทางการตีของมิเชลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หลังจากนั้นหลายๆอย่างก็ดูจะเป็นใจไปเสียหมด ทั้งมีนักกอล์ฟในดวงใจที่อยากจะเลียนแบบท่าทางการสวิง ทำให้ตั้งใจฝึกซ้อมมากขึ้น อีกทั้งได้พัตเตอร์อันใหม่ที่เหมาะมือ ทำให้สกอร์รวมลดลงอย่างน่าตื่นเต้นในระยะเวลาอันสั้น

สำหรับการแข่งขันที่ได้เข้าร่วมอยู่เป็นประจำก็ได้รางวัลมาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งได้รางวัลก็ยิ่งฝึกซ้อมหนักขึ้นด้วยความมุ่งมั่นของตัวเอง หลังซ้อมไดร์ฟเสร็จน่านฟ้าจะมีเวลาเหลือให้กับกรีนซ้อมชิพและพัตต์อีก 1-2 ชั่วโมงเสมอ

กิจกรรมที่สนามฝึกซ้อมยังไม่หมดแค่นั้น หลังจากซ้อมเสร็จ ฟ้าจะมีเวลาให้กับเพื่อนนักกอล์ฟด้วยกันเสมอ หลายๆคนเป็นนักกอล์ฟมือใหม่ รุ่นลุง รุ่นพ่อ แล้วอยากได้คำแนะนำปรึกษาน่านฟ้าได้ตลอด ทั้งคำอธิบายในสิ่งที่ทำให้ตีไม่ได้ และแนวทางแก้ไขให้ทำได้ดีขึ้น ทำให้น่านฟ้าเป็นที่รักของนักกอล์ฟที่เป็นลูกค้าประจำของสนาม

ด้วยความที่เป็นเด็กที่พูดจาดี คุยเก่ง บวกกับฝีมือการเล่นกอล์ฟที่ไม่ธรรมดาส่งผลให้น่านฟ้าได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายจากคุณแนน บริษัท อีเลฟเวนกอล์ฟ จำกัด ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอด

ด้านผลการเรียนถือว่าไม่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ผิดหวัง เพราะครอบครัวนี้ต่างมีความคิดเห็นที่ตรงกัน แม้ว่าน้องจะมีกิจกรรมทางด้านกีฬาที่ต้องทุ่มเทอย่างหนัก แต่ในเรื่องของการเรียนก็ต้องดำเนินควบคู่กันไป เพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่าน้องจะเลือกเดินไปทางใด อาจได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพจริงอย่างที่หวัง หรือกีฬากอล์ฟอาจเป็นเพียงกีฬาที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก แล้วไปประสบความสำเร็จในด้านที่เรียนมา

ดังนั้นทุกสิ่งที่ต้องทำในตอนนี้ของน่านฟ้าถือว่าค่อนข้างหนักสำหรับเด็กวัย 8 ขวบ เพราะต้องตั้งใจทำในทุกๆด้าน แต่สิ่งที่ดีขึ้นมากก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเล่นเกมส์ เพราะตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง อาการติดเกมส์ ติดโทรศัพท์ ก็หายเป็นปลิดทิ้ง

เส้นทางกอล์ฟในอนาคตของ “น่านฟ้า” จะเป็นไปในทิศทางไหนนั้น ทางครอบครัวก็ไม่ได้คาดหวังไปไกล ขอเพียงให้ทุกวันนี้ น้องทำสิ่งต่างๆด้วยความรัก และความตั้งใจ มีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ แต่ที่แน่ๆแล้วการเรียนและกีฬานั้นต้องควบคู่กันไป เป็นเหมือนตัวเลือกให้กับน้องในอนาคต เพราะพ่อกับแม่นั้นไม่รู้จริงๆว่าที่สุดแล้วน้องจะเลือกอะไรในวันข้างหน้า แต่ถ้าหากมีตัวเลือกที่ทำมาตั้งแต่เด็ก ก็จะสามารถเดินต่อไปได้เลย ไม่ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายอัครินทร์ รัตรสาร ชื่อเล่น : น่านฟ้า
วัน เดือน ปี เกิด : 28 กรกฎาคม 2554 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 33.8 กิโลกรัม ส่วนสูง : 134 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนโสมาภานุสสรณ์ ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 3 IEP
บิดา-มารดา : นายจรัสพงษ์ รัตรสาร-น.ส.ธวัลรัตน์ ราษฎร์ทองหลาง
นิสัยส่วนตัว : คุยเก่ง ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : มิเชล วี
อาหารจานโปรด : พิซซ่า,ส้มตำ,คอหมูย่าง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรบัญญัติ อย่างธารา
สนามฝึกซ้อม : ฮิตติ้ง ฟิลล์ ไดร์ฟวิ่งเรนจ์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 170 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ทำสกอร์ 79 ก่อนเพลย์ออฟคว้าแชมป์ คลาส อี. : ชนะเลิศคลาส อี. ชาย ด้วยคะแนน 2 โอเวอร์พาร์ 74 (เล่นหมุดแดง)ในการคัดเลือกนักกีฬาที่ ศพก.ทบ. และ ทำ โฮล อิน วัน ได้ที่หลุม 9 ศรีนครินทร์กอล์ฟ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : U.S.Kid Golf
พัตเตอร์ :YES!