อมเรศ คำสม

“เอ็มเจ” อมเรศ คำสม “ดนตรี และกีฬา”

“เอ็มเจ” อมเรศ คำสม หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 10 ขวบ จากโครงการบ้านเรียนโรงเรียนรุ่งอรุณ ผู้ที่มีความชื่นชอบทั้งในเรื่องของการกีฬากอล์ฟ และดนตรี

ด้วยความที่คุณพ่อรณวร คำสม และคุณแม่คัทยวรรณ อังคาวุธ เป็นครูสอนดนตรี ทำให้ทางบ้านมีการปลูกฝังดนตรีให้กับเอ็มเจตั้งแต่วัยเด็ก ตั้งแต่เริ่มเห็นคุณพ่อ คุณแม่เล่นดนตรี เริ่มฟัง เริ่มร้อง และฝึกกิจกรรมพื้นฐานทางดนตรี

เช่นเดียวกับกีฬาที่เอ็มเจมีโอกาสได้เรียนรู้กิจกรรมกีฬาต่างๆมากมายมาตั้งแต่วัยเด็ก หนึ่งในเหตุผลก็คือคุณพ่อเป็นคนชื่นชอบการเล่นกีฬา และอยากให้ลูกชายได้เริ่มเล่น และเรียนรู้กีฬาที่เหมาะสมกับวัย

และในช่วงวัยที่ต่างกัน “เอ็มเจ” ได้เรียนรู้กิจกรรมต่างๆมากมายตั้งแต่ 3 ขวบ ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ เทควันโด้ เทนนิส แบด ปิงปอง ยิงธนู เรือใบ ขี่ม้า กีฬาทุกอย่างที่ได้เล่น มีการเรียนรู้ที่ถูกต้องจากผู้ฝึกสอน ฝึกซ้อมอย่างจริงจังจนถึงขั้นเข้าร่วมการแข่งขัน ก่อนจะมาลงท้ายที่กีฬากอล์ฟในปัจจุบัน

ในส่วนของกอล์ฟนั้นเอ็มเจได้เห็นการแข่งขันของนักกอล์ฟอาชีพจากรายการทีวี จึงมองว่าเป็นกีฬาที่มีความน่าสนใจ ก็เอ่ยปากกับคุณพ่อซึ่งก็เหมือนกับเข้าทาง เพราะคุณพ่อนั้นชื่นชอบกีฬากอล์ฟมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว และเมื่อลูกชายอยากที่จะเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง คุณพ่อก็ไม่ปฏิเสธโดยพาไปพบกับ โปรนพคุณ วงศ์หล่อ เพื่อเรียนรู้พื้นฐานการเล่นกอล์ฟอย่างถูกต้องในทันที

ด้วยความที่ผ่านการเรียนรู้และฝึกซ้อมกีฬามามากมายหลายชนิด กิจกรรมแต่ละอย่างที่ได้เรียน ก็จะทุ่มเท่ให้อย่างเต็มที่ ฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง 5 วันต่อสัปดาห์ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนมาตั้งแต่วัยเด็กก็เป็นในเรื่องของดนตรี

คุณแม่เป็นครูสอนเปียโน ดังนั้นดนตรีหลักเลยที่เอ็มเจได้เรียนรู้มาตั้งแต่เด็กก็คือเปียโน รองลงมาก็คือไวโอลิน เล่นและเรียนรู้มาตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ ผ่านทั้งการฝึกซ้อมอย่างหนัก การประกวด การเข้าร่วมการแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ ได้รับรางวัลต่างๆมาแล้วมากมาย

เช่นเดียวกับกีฬากอล์ฟที่แม้จะเพิ่มเริ่มเรียนเมื่ออายุได้ 8 ขวบ แต่ก็ให้ความสำคัญตามมาตฐานของครอบครัว เมื่ออยากเรียนรู้อะไรแล้วต้องตั้งใจและให้เวลากับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ ซึ่งการเรียนกับโปรนพคุณ วงศ์หล่อ นั้นเป็นการเรียนในสตูดิโอ ใช้อุปกรณ์ต่างๆที่เป็นเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาในเรื่องของวงสวิง และคุณพ่อก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยตัดสินใจทำห้องซ้อมกอล์ฟซิมูเลเตอร์ไว้ที่บ้านอีกด้วย

นั่นหมายถึงพัฒนาการของเอ็มเจที่เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว จากการหัดเล่น ฝึกซ้อม ก็เริ่มเข้าสู่โหมดของการแข่งขัน ตั้งแต่สนามแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันเอ็มเจก็ได้ถ้วยรางวัลมาครองได้เลย หลังจากนั้นก็คือการฝึกซ้อมเพื่องแข่งขันมาตลอดจนได้รับรางวัลมามากมาย

จนกระทั่งคุณพ่อได้เข้าเรียนและ จบหลักสูตรกอล์ฟโค้ชของ ศูนย์ศึกษากีฬากอล์ฟ ที่สนามเอสจีกอล์ฟ ศรีนครินทร์ จึงมาเข้าใจว่ากีฬากอล์ฟในวัยเด็กนั้นไม่ใช่เพียงการแข่งขันและถ้วยรางวัล สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่บทพิสูจน์ที่แท้จริงของความสำเร็จ แท้จริงแล้วสิ้งที่สำคัญที่สุดก็คือระเบียบวินัย ในการฝึกซ้อม การวางแผนสิ่งต่างๆอย่างเป็นขั้นเป็นตอน วางแผนฝึกซ้อมทั้งในเรื่องของร่างกาย จิตใจ และการก้าวขึ้นไปทีละขั้นตอนอย่างถูกต้องและมั่นคง

คุณพ่อ-คุณแม่ คิดว่าการประสบความสำเร็จตั้งแต่ในวัยเด็กนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่หากมากจนเกินไป จนกลายเป็นเรื่องธรรมดาแล้ว อาจทำให้ตัวเด็กไม่เกิดความมุ่งมั่น และตั้งใจในการฝึกซ้อม จนอาจทำให้ขาดระเบียบวินัย และแรงจูงใจไปในที่สุด

ถึงตอนนี้แล้วทางครอบครัวมีความคิดเพียงปูพื้นฐานที่ถูกต้องไว้ให้กับเอ็มเจ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดนตรี กีฬา เพราะหากวันที่น้องตัดสินใจต้องเลือกในสิ่งที่อยากทำ ก็จะสามารถเดินหน้าต่อจากพื้นฐานที่วางไว้ให้ โดยไม่ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี หรือกีฬา

ท้ายที่สุดแล้วทางครอบครัวได้ฝากแนวทางไว้ว่า “การจะให้เด็กๆทำกิจกรรมอะไรนั้น ควรจะร่วมทำด้วยกันทั้งพ่อ แม่ ลูก แล้วให้ใช้ประสบการณ์ของผู้ปกครองในการสังเกตุ ว่าเด็กนั้นชื่นชอบและมีความถนัดทางด้านไหน มองให้ดีว่าลูกๆชอบในสิ่งเหล่านั้นจริงๆ ไม่ได้หลงไปกับแวดล้อมของการทำกิจกรรมนั้นๆ แล้วส่งเสริมไปให้เต็มที่”

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายอมเรศ คำสม ชื่อเล่น : น้องเอ็มเจ
วัน เดือน ปี เกิด : 4 มิถุนายน 2552 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 57 กิโลกรัม ส่วนสูง : 138 ซม.
สถานศึกษา : ป.5 home school (โครงการบ้านเรียนโรงเรียนรุ่งอรุณ)
บิดา-มารดา: รณวร คำสม-คัทยวรรณ อังคาวุธ
นิสัยส่วนตัว : สนุกสนาน พูดเก่ง.
นักกอล์ฟอาชีพที่ชอบ : รอรี่ แมคอินลอย
อาหารจานโปรด :หอยเชลล์อบชีส
ผู้ฝึกสอนครแรก:โปรนพคุณ วงศ์หล่อ
ผู้ฝึกสอนคนปัจจุบัน :โปรเอกธนัช เตชะสาย
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์กีฬาราชดำเนิน,สนามกอล์ฟสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 8 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 160หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ตีกอล์ฟได้สกอร์ 84[ต่ำสุดที่เคยเล่นมา]ที่สนาม ไพร์มซิตี้ และ ทำ HIO ที่หลุม 1 สนามศรีนครินทร์
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักอล์ฟอาชีพ หรือนักดนตรี
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : prgr red
ชุดเหล็ก : ping Prodi G
พัตเตอร์ : odyssey