Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 กรกฎาคม 2562

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความดีใจ ยินดี ปิติ กับครอบครัว “ฐิติกุล” เป็นอย่างมาก ที่ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟทีมชาติไทยวัย 16 ปี จากจังหวัดราชบุรี สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับอาชีพของ เลดี้ส์ ยุโรเปี้ยนทัวร์ ได้อีกครั้ง โดยเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ในรอบ 3 ปี ในการแข่งขันรายการ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ

ในปีนี้แม้จะเพิ่งปรับวงสวิง ก่อนหน้านี้ทำผลงานได้ไม่ดีนัก แต่ก็มาเห็นผลเอาตอนรายการนี้พอดิบพอดี โดยฟอร์มการเล่นที่ได้ติดตามดูนั้นบอกได้เลยว่ายอดเยี่ยมจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ฟ หรือ แอพโพรช มีความผิดพลาดให้เห็นน้อยมาก ในการแข่งขันรอบสุดท้ายแม้ว่านักกอล์ฟรุ่นพี่ เอสเธอร์ เฮนเซเลต จากเยอรมัน มือทำเงินอันดับ 3 ของเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ จะโชว์ฟอร์มได้ดีทำคะแนนไล่ตีตื้นขึ้นมา แต่ก็ไม่ตื่นเต้นตกใจ ประคองการเล่นกระทั่งมาทำ 3 เบอร์ดี้รวด ที่หลุม 7,8,9 ก่อนจบวันที่สกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ ไม่เสียโบกี้เลย

การเล่นรอบสุดท้ายในกลุ่มผู้นำ ความกดดันมหาศาล ขณะที่นักกอล์ฟอาชีพรุ่นพี่ทำคะแนนไล่หลังมา แต่เธอจบรอบได้โดยไม่เสียโบกี้เลยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องยอมรับในหัวจิตหัวใจเลยจริงๆ

และจากชัยชนะในรายการนี้ส่งผลให้อันดับคะแนนสะสมนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงของ น้องจีน กระโดดจากมือ 5 ของโลก ขึ้นมาเป็นมือ 1 ในทันที โดย อันเดรีย ลี นักกอล์ฟเชื้อสายอเมริกันเกาหลี หล่นไปอยู่ในอันดับ 2 โดยที่มี ฟรีด้า คินฮัลท์ จากสวีเดน ลงเป็นมือ 3 ก่อนหน้านี้เคยมีนักกอล์ฟสาวไทยเคยรั้งมือ 1 ของโลกมาแล้ว ก็คือ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล เมื่อปี 2012 ซึ่งเป็นการขึ้นรั้งมือ 1 ของโลกแทนที่ของ ลิเดีย โค สวิงสาวชาวนิวซีแลนด์ด้วย

หากพูดตามตรงแล้วการคว้าแชมป์ในครั้งนี้เธอมีสิทธิ์ที่จะเข้าไปเล่นในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ได้เลย แม้ว่าอายุจะยังไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด แต่ก็คาดกันว่าน่าจะขอได้เป็นกรณีพิเศษ เพราะนี่เป็นแชมป์ที่ 2 ของเธอแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง น้องจีนยังคงมุ่งหน้าตามเป้าหมายเดิม คือรับใช้ชาติในการแข่งขันซีเกมส์ ช่วงปลายปี ก่อนเดินหน้าสู่การเล่นคัดเลือกเพื่อเป็นนักกอล์ฟของ LPGA ทัวร์ในปีหน้า

ต่อกันที่ข่าวคราวของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน กอล์ฟเยาวชนทีมชิงแชมป์โลก “โตโยต้า จูเนียร์ กอล์ฟ เวิลด์ คัพ 2019” ณ สนาม ชูเคียว กอล์ฟ คลับ, อิชิโนะ คอร์ส แบบพาร์ 71 ระยะ 6,843 หลา เมือง โตโยต้า-ชิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ 21 มิย. 2562 รายการนี้มีการแข่งขันทั้งประเภท ชาย และ หญิง โดยทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันในรอบนี้มีทั้งสิ้น 24 ทีม จากการคัดเลือกทั่วโลกมากว่า 70 ประเทศ จาก 6 ทวีป โดยทางสมาคมกีฬากอล์ฟฯ (ทีจีเอ) ได้โควต้าทวีปเอเชียจากการแข่งขันที่ประเทศเกาหลีใต้ ร่วมการแข่งขันในประเภททีมชาย ซึ่งนำทีมโดย คเณศ นิตวินะกล ผู้จัดการทีม และ “โปรปุ๋ย” ปรีชา เสนาพรหม โค้ช โดยนักกอล์ฟในทีมประกอบไปด้วย “ฟีฟ่า” พงศภัค เหล่าภักดี, “ภูมิ” วาริษ มั่นธรณ์, “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล และ เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์

เมื่อจบการแข่งขันผลปรากฏว่า ทีมกอล์ฟหนุ่มทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มกันอย่างเต็มที่ ก่อนช่วยกันทำสกอร์จบที่อันดับ 5 หลังวันสุดท้ายหวด อีเวนพาร์ 213 ทำสกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์ 837 โดยที่ แอฟริกาใต้ คว้าอันดับ 1 ไปครองจากผลงาน 41 อันเดอร์พาร์ 811 ด้านอันดับ 2 เป็นทีมเจ้าภาพ ญี่ปุ่น ที่ทำสกอร์รวม 30 อันเดอร์พาร์ 822 และ สเปน รั้งอันดับ 3 ที่สกอร์รวม 29 อันเดอร์พาร์ 823 และอันดับ 4 เป็น สหรัฐอเมริกา ที่ทำสกอร์รวม 22 อันเดอร์พาร์ 830

ด้านประเภทบุคคล “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล และ เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สกอร์เท่ากัน รั้งอันดับ 16 ร่วม 5 อันเดอร์พาร์ 279 ขณะที่ วาริษ มั่นธรณ์ รั้งอันดับ 28 ร่วม และ พงศภัค เหล่าภักดี รั้งอันดับ 44 ร่วม โดยแชมป์ตกเป็นของ ซามูเอล ซิมพ์สัน จากแอฟริกาใต้ ที่ผลงาน 18 อันเดอร์พาร์ 266 โดยที่มี มาร์ติน วอร์สเตอร์ เพื่อนร่วมชาติรั้งที่ 2 ที่สกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 270 และมี คริสโตเฟอร์ แวนเดตต์ (แคนาดา) รั้งที่ 3 ที่สกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์ 271

วิทยาลัยเทคโนโลยีฯ ร่วมกับศูนย์ศึกษากีฬากอล์ฟ เปิดอบรมวิชากอล์ฟ ทุกวันจันทร์ 09:00-16:00 น. เพื่อเป็นการให้บริการศึกษาแก่ชุมชน สำหรับบุคลากรกอล์ฟสนามกอล์ฟ และนักกอล์ฟทั่วไป ค่าอบรม วิชาละ 500 บาท จะได้รับประกาศนียบัตร วิชาที่อบรม ครั้งที่ 4 วันที่ 8 ก.ค.- อ.วิชิต บัณฑุวงศ์ วิชา งานธุรกิจจัดกอล์ฟ (Golf Organizer) เรียนรู้วิธีจัดกอล์ฟระดับชมรม สโมสร อย่างเหมาะสม และเรียนรู้การรับจ้างจัดกอล์ฟการกุศล กอล์ฟกระชับมิตรของหน่วยงานองค์การ และบริษัท ต่าง ๆดูรายละเอียดได้ที่ www.aclassgolf.com/news_detail.php?ID=165 สอบถาม ได้ที่ อ.สุพัตรา สัมฤทธิ์ โทร.081 645 9166

ขอเชิญร่วมการแข่งขัน A-Class Open 2019 #4 วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 กรกฎาคม
ณ สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟคลับ แอนด์รีสอร์ท พิเศษ … สำหรับท่านที่ชำระเงินก่อนวันที่ 22 ก.ค. 62 จะได้รับของชำร่วยเป็น กระติกกระบอกน้ำ โลโก้ A-Class Open ขนาด 20 oz.
สนใจสอบถามได้ที่ 089-892-4715 หรือ ID Line: wichitttt และ ID Line: 081-988-0825 คลิ๊กดูรายละเอียดที่ http://www.aclassgolf.com/news_detail.php?ID=167

ด้านการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนของชมรม 100%NGC สนามต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ที่สนามเอสจี ศรีนครินทร์กอล์ฟ เป็นการเก็บคะแนนสะสมสนามที่ 5 ของฤดูกาลนี้ งานนี้นอกจากจะได้แข่งขันกับเพื่อนๆนักกอล์ฟแล้ว จะยังมีการอธิบายถึงกฎและกติกากอล์ฟที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยกรรมการจากชมรมกีฬาผู้ตัดสินกีฬากอล์ฟ ช่วยกันอธิบายข้อข้องใจกันตลอดงาน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 081-835-0723,086-034-9242

สำหรับการแข่งขัน ทีจีเอ-สิงห์ จูเนียร์ กอล์ฟ แรงค์กิ้ง 2019-2020 ในส่วนกลาง สนามต่อไปเป็นสนามที่ 3 ที่รอยัลฮิลส์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์สปา จ.นครนายก โดยใน คลาส เอ-บี-เอส แข่งขันระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค.62 และคลาสซี-ดี-อี-เอฟ แข่งขันวันที่ 3-4 ส.ค.62 นักกอล์ฟที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สมาคมกีฬากอล์ฟฯ เบอร์ 02-659-2463 หรือติดตามกำหนดการแข่งขันในภาคต่างๆทั่วประเทศ ได้ที่ เว็บไซท์ สมาคมฯ www.tga.or.th

ส่วนการแข่งขันของ ไอ เอส เอฟ นั้นยกพลพานักกอล์ฟไปแข่งขันกันที่สิงคโปร จะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งในสนามที่ 20 เพื่อคัดเลือกตัวแทนไปร่วมแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย ในปลายปี โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.net

ปิดท้ายกันด้วยการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่น “ช้าง อีซูซุ อเมเจอร์ กอล์ฟ แชมป์เปี้ยนชิพ พรีเซ้นต์บาย โคคา โคล่า 2019” มีทั้งไฟลต์นักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วไป สุภาพสตรี และที่สำคัญปีนี้เพิ่ม ไฟลต์อาวุโส อายุ 60 ปี ขึ้นไป แชมป์แต่ละไฟลต์ พร้อมทั้งผู้โชคดีอีกสนามละ 1 ท่าน รวมทั้งสิ้น 5 ท่านต่อสนาม ข้ามโขงไปตีกอล์ฟที่ปากเซ สปป.ลาว กันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ในช่วงปลายปีนี้ครับผม ในปีนี้เราเปิดรายการกอล์ฟสมัครเล่น “ช้าง อีซูซุ อเมเจอร์กอล์ฟแชมป์เปี้ยนชิพ พรีเซ้นต์บาย โคคา โคล่า” สนามแรกไปเป็นที่เรียบร้อย และยังเหลือรอบคัดเลือกให้ได้เล่นกันอีก 7 สนามด้วยกัน สนใจโทรด่วน มีทั้งไฟลต์ทั่วไป สุภาพสตรี และที่สำคัญปีนี้เพิ่ม ไฟลต์อาวุโส อายุ 60 ปี ขึ้นไป แชมป์แต่ละไฟลต์ พร้อมทั้งผู้โชคดีอีกสนามละ 1 ท่าน ข้ามโขงไปตีกอล์ฟที่ปากเซ สปป.ลาว กันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ในช่วงปลายปีนี้ครับผม ติดตามรับชมรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ แฟนเพจ Golftime Newspaper

Vazashi