สัพเพฯ กอล์ฟ

ตลาดปลาวันพุธ ที่จตุจักร

เรื่องของปลาสวยงามที่พอจะหาซื้อได้ตามร้านขายปลาที่มีอยู่ทั่วไปแล้ว หากเป็นเซียนปลาแล้ว “วันพุธ” คือช่วงเวลาที่หลายท่านรอคอยในช่วงสายๆของวันดังกล่าว ด้านหลังของ “จตุจักรพลาซ่า” ที่เป็นตลาดปลาสวยงามในช่วงปกติ จะมีบรรดา “ฟาร์มปลา”ที่ขนลุกปลาสวยงามมาจำหน่ายกันเพียบ ใครอยากดูตลาดปลาสวยงามหรือแม้วิธีการค้าขาย หรือบรรจุลูกปลาส่งขาย เขาทำกันแบบมืออาชีพ หากใครที่รู้สึกว่า “ทนดูไม่ได้”ก็อย่าไปว่าเขาเชียว…เพราะทั้งการตักบรรจุจะไม่ประณีตเท่าใดนัก แต่นั่นคือวิธีการค้าขาย “ปลาสวยงาม”ที่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาที่จะจัดส่งปลาไปยังที่ไกลๆ

ผมเองเฝ้าดูการซื้อขายอยู่ครึ่งค่อนวันบอกตรงๆนะ “มืออาชีพ”จริงๆทั้งตักใส่ถุงอัดก๊าซออกซิเจนมัดปากถุงที่แสนจะยุ่งดูเป็นเรื่องง่ายๆ ส่วนลูกปลาที่อยู่ในถุงก็หมุนคว้างตีลังกากันยุ่งไปหมด แต่ทุกตัวก็ดูจะสบายดี พอมาถึงเวลาที่เขาจะขายก็ว่ากันไปตามสภาพที่เห็นคือ สวยงามบวกจำนวนเท่าไหร่ก็ว่ากันไป เท่าที่พอจะสืบทราบมาก็ฟาร์มปลากัดที่ติดอันดับก็ที่ “บ้านโป่ง”ราชบุรีนั่นแหละ ตลาดปลาที่จตุจักรนี่จะเป็นที่ชุมนุม “ฟาร์มปลากัด”ขั้นเทพก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีลูกปลาขนาดเล็กๆเท่าใบมะขามก็ยังมีปลาขนาดที่พอจะนำขึ้นใส่ขวดเลี้ยงให้สวยงามได้ก็มีส่วนสนนราคาก็ว่ากันไป และอีกที่ในบริเวณดังกล่าวหากเดินดูรอบๆก็จะพบว่า “ตลาดปลากัด”มันถูกพัฒนาไปไกลมากจากอดีตที่ผมเคยรู้ ปลาบางตัวมีความสวยงามเหมือนปลาที่ใช้ปลาถูกันให้ชีวิตมากกว่าการเพาะพันธุ์ แล้วราคาปลากัดในปัจจุบันมันคุ้มที่จะสร้างผลงานกันเสียจริง

จากปลาที่ราคาเป็นเศษสตางค์เดี๋ยวนี้มีเป็นร้อยๆถึงพันหรืออาจจะวิ่งไปเป็นหมื่น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสีสันที่สร้างกันขึ้นมา ส่วนตลาดนัก “ปลาสวยงาม”ที่ว่าเนี่ยเขาเปิดขายกันสายๆของวันพุธถ้าจำไม่ผิดคิดว่าน่าจะตกไปตอนเที่ยงของอีกวันนั่นแหละ หรือใครที่อยากไปหาความรู้เรื่องปลาสวยงาม “โดยเฉพาะปลากัดสวยงาม”ก็เรียนเชิญกันได้ด้านทิศใต้ของตลาดนี้ ซึ่งความจริงก็อยู่ชายคาเดียวกัน มีร้านปลากัดสวยงามอยู่หลายร้านอยู่ ส่วนราคาก็ตามความงามเริ่มจาก 100 ถึง1000 ต่อตัวนะครับ ใครที่อยากเลี้ยงปลาที่ทนสุดๆก็ต้องเจ้า “ปลากัดนี่แล” ที่พูดได้เพราะครูไก่มีปลากัด “ลูกหม้อ”อยู่ตัวนึง ทรงเป็นนักชกรุ่นยักษ์ แต่มีอยู่วันพวกโดดออกมาจากโหล…ที่มีน้ำมานอนแห้งอยู่ข้างนอกจากโต๊ะลงพื้นอีกราว 70 เซนติเมตร ออกมานอนคลุกฝุ่นอยู่ราวกว่า 4 ชั่วโมงกว่าผมจะกลับมาเจอ ทีแรกนึกว่าจะตายกะว่าจะเอาไปทิ้งลงโถส้วมแต่เขามีสัญญาณชีพคือกระตุกนิดๆเลยเอาไปแช่น้ำตื้นๆ…พวกนอนเป็นผักอยู่สองวันกว่าจะกลับมาเป็นปลากัดอีกรอบตอนนี้ซ่าส์เหมือนเดิมแล้ว…ขาดแต่หางที่เคยสวยงามคงขาดหายไปตอนดิ้นอยู่บนพื้นนั่นแหละ แบบนี้จะเรียกว่าโคตรอึดก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรดีครับท่าน

ครูไก่