คอลัมน์ในอดีต

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค (1)

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค (1)

ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นเดือนที่ทิพย์เริ่มสอนแคมป์กอล์ฟเยาวชน ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค ระดับที่ 2 ซึ่งใช้เวลาแคมป์ละ 3 วัน

ประเดิมแคมป์แรกที่สนามกอล์ฟ บลูแซฟไฟร์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท  จังหวัดกาญจนบุรี  ทิพย์เดินทางไปถึงก่อนหนึ่งวันค่ะ

วันแรกที่เดินทางไปถึง พอกลางคืน ที่นี่มืดมาก เพราะรอบๆ ไม่มีบ้านพักอาศัยเหมือนอย่างในกรุงเทพฯ ซึ่งมักจะมีแสงตลอดเวลา คืนนั้นเป็นคืนที่พระจันทร์ดวงใหญ่มาก ถึงแม้ว่ายังไม่เต็มดวง แต่พอแสงพระจันทร์ส่องลงมากระทบกับบึงน้ำใหญ่ เป็นบรรยากาศที่สวยงามและอบอุ่น บ้านพักทิพย์ติดกับบึงพอดี เลยได้ดื่มด่ำบรรยากาศเต็มที่ เป็นการชาร์จพลังก่อนที่จะสอนน้องๆ

ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค ในขั้นที่ 2 นี้ เราสอนเรื่องวิธีฝึกซ้อมอย่างไร ให้ได้ประสิทธิภาพ (How to practice) ซึ่งในการฝึกซ้อมเราแบ่งเป็น 4 ขั้น คือ

1.การฝึกซ้อมซ้ำๆ ไปยังเป้าหมายเดียว (Block practice) คือ ในขั้นนี้ เราซ้อมในการปรับวงสวิง หรือพัฒนาเทคนิคเพื่อให้เกิดความชำนาญจึงต้องฝึกซ้ำๆ

2.การฝึกซ้อมซ้ำๆ ไปยังเป้าหมายต่างๆ  (Mini Block practice) ในขั้นนี้ เราจะเริ่มลดจำนวนลูกในการตีไปยังหนึ่งเป้าหมายลง อาจจะลดจาก 10 ลูกให้เหลือ 5 ลูก แล้วตีเข้าไปยังเป้าหมายแรก แล้วตีอีก 5 ลูกให้เข้าเป้าหมายที่สอง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

3.เล่นเหมือนจริง (Random practice) คือ เราจะซ้อมทีละ 1 ลูก เข้าเป้าหมาย แล้วเปลี่ยนเป้าหมายไปเรื่อยๆ

4.ขั้นเตรียมตัวเพื่อการแข่งขัน (Pre-competition practice)  ในขั้นนี้ เราจะสร้างความกดดันในการฝึกซ้อม เสมือนเป็นการแข่งขันจริง อาจเป็นการซ้อมชิพแข่งกันกับเพื่อน กำหนดรางวัลและการลงโทษไปตามสมควร เพื่อให้เราคุ้นชินกับความกดดันในสถานการณ์จริง

ในวันแรก ฐานลูกสั้น ทิพย์ให้แบบฝึกหัดในการฝึกซ้อมพัตต์สั้น และจดสถิติของตนเอง เพื่อประเมินผล ทางฝั่งวงสวิง เราให้เด็กๆ หาเหล็กที่ตีระยะ 100 หลาได้แม่นยำที่สุด จากนั้นในช่วงบ่าย โปรก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์ กับ โปรเจ วันปีย์ สัจจมาร์ค จะทดสอบด้วยเครื่องแทร็คแมน ว่า เหล็กที่เด็กๆ คิดว่า เขาตีได้ 100 หลา เขาทำได้ตามที่คิดหรือไม่ สำหรับฐานลูกพัตต์ช่วงบ่าย เราให้ซ้อมพัตต์ระยะ 3 ฟุต   6 ฟุต และ 9 ฟุต ระยะละ 3 ลูก ให้ลงให้หมดทุกระยะ เพื่อเพิ่มความกดดันให้กับเด็กๆ ในการฝึกซ้อม เมื่อฝึกซ้อมแบบนี้ เด็กๆ จะพัฒนาทั้งทักษะและจิตใจ

พอตอนเย็น ทุกคนมารวมตัวกัน ออกกำลังกาย แคมป์นี้ การออกกำลังกาย เข้มข้นขึ้น ท่ายากขึ้นกว่าเดิม เป็นครึ่งชั่วโมงที่แสนจะยาวนานของน้องๆ  หลังจากนั้น เราปล่อยเด็กๆ ไปอาบน้ำ รับประทานอาหาร ที่นี่มีอาหารประจำบลูแซฟไฟร​์ ถ้าท่านนักกอล์ฟมาตีกอล์ฟที่นี่แล้วไม่ได้สั่งรับประทาน ถือว่า ยังมาไม่ถึงค่ะ นั่นก็คือ “ใบตะคึก” นั่นเอง ใบตะคึก ทีแรกทิพย์เข้าใจว่า เป็นไม้เลื้อยเหมือนกับพวกตำลึง แต่ที่จริงแล้ว ต้นตะคึก เป็นไม้ยืนต้น คล้ายๆ ต้นจามจุรีเลยค่ะ ในจังหวัดลพบุรีเรียก ต้นพฤกษ์ บางครั้งก็มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จามจุรีสีทอง ค่ะ  ใบตะคึกนิ่มมากคล้ายๆ กับผักหวาน นุ่มอร่อยหวาน รสชาติไม่ขมเลยค่ะ ที่นี่มีเมนูตะคึกให้ลองชิมกันทุกมื้อ ทั้งรับประทานกับน้ำพริกกุ้งสด ผัดผัก หรือจะทำน้ำแกงไข่น้ำก็อร่อยทุกอย่างเลยค่ะ ทิพย์กับโปรเจ โปรก้องนี่ จัดชุดใหญ่กันทุกมื้อเลยค่ะ

มาถึงช่วงค่ำ แคมป์นี้ เรายังมีสอนภาคกลางคืนต่ออีกค่ะ เวลาเรามีน้อย เราเจอกันแค่ 3 วัน เพราะฉะนั้น เราต้องใช้ทุกวินาทีให้คุ้มค่าค่ะ

คืนแรก โปรเจสอนกอล์ฟภาคทฤษฎี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมตัวก่อนออกรอบ การดื่มน้ำ เวลาพักผ่อนให้เพียงพอ  และโภชนาการกีฬา ส่วนทิพย์ ตบท้ายด้วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อและจิตใจ กล่อมเด็กให้ง่วงค่ะ อิๆ (ในทุกๆ แคมป์จะมีเด็ก 1 หรือ 2 คนที่ปลุกไม่ตื่น ต้องไปเขย่าตัว ถึงจะตื่น ใครหลับนี่จะถูกถ่ายรูป แกล้ง แซวกันประจำเลยค่ะ)

ความสนุกในแคมป์ ยังไม่หมดเท่านี้ วันแรกพึ่งจะผ่านพ้นไป อีก 2 วันจะเป็นอย่างไร จะมีอะไรที่สนุกและน่าเรียนรู้อีกบ้าง ติดตามได้ในฉบับหน้าค่ะ

ขอขอบคุณพี่หมู ธัชรินทร์ เหล่าเรืองธนา (ผู้จัดการสนามกอล์ฟบลูแซฟไฟร์) มากๆ ค่ะ ที่ให้พวกเราพาเด็กๆ มาถล่มที่นี่ค่ะ ^^

“สนุก แล้วจึง เรียนรู้”
โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์