นิโคล-อลิชา เกรซ

นิโคล เกรซ งีสันเทียะ และ อลิชา เกรซ ฟอล์เมอร์ สองสาวพี่น้องลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ ผู้ชื่นชอบกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก แม้ว่าคนในบ้านจะไม่มีใครเคยเล่นกอล์ฟมาก่อน

นิโคล กับ อลิชา สองพี่น้องที่หลงไหลในเกมส์กีฬา และกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นของกิจกรรมต่างๆนั้น ให้ความสำคัญของกิจกรรม โดยเริ่มมาตั้งแต่ยังเด็กด้วยกีฬาสเก็ตน้ำแข็ง ในแบบลีลา หรือที่เรียกกันว่า “ฟิกเกอร์สเก็ต” โดยทั้งสองคนเล่นอยู่ในขั้นที่เข้าร่วมการแข่งขันกันในรายการใหญ่

“นิโคล” พี่สาวคนโตเป็นเด็กน่ารักพูดน้อย ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนอรรถวิทย์ ชื่นชอบในการทำกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งการเต้นและการร้องเพลง ด้านการเต้นนั้นชื่นชอบมากๆ ฝึกซ้อมด้วยตัวเองจนได้รับเลือกให้เล่นมิวสิกวีดีโอของวงแบล็คพิงค์ เกิล์ดกรุ๊ปชื่อดังของเมืองไทย

เช่นเดียวกับ “อลิชา” น้องสาววัยใสคุยเก่ง เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนสาธิตบางแก้ว ที่ทำกิจกรรมเดียวกับพี่สาวมาโดยตลอด จนกระทั่งได้ดูการแข่งขันกอล์ฟในทีวี บ่อยครั้งเข้าก็เริ่มปรึกษากันว่าชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ อยากเรียนรู้อยากลองเล่นบ้าง จึงร่วมมือกันขอคุณแม่ “จันทร์เพ็ฐ งีสันเทียะ” เพื่อที่จะได้ลองเล่นกอล์ฟดูสักครั้ง

ถึงแม้จะถูกลูกสาวทั้งสองคนรบเร้าให้พาไปเล่นกอล์ฟ แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะคุณแม่คิดว่าคงเป็นเพราะวัยเด็ก ที่เห็นใครทำอะไรก็อยากทำบ้าง จึงยังไม่รับคำพามาเล่นกอล์ฟในทันที โดยสองพี่น้องต้องรอถึง 4 เดือน กว่าคุณแม่จะเห็นถึงความตั้งใจยอมพามาซ้อมกอล์ฟดังใจ

ด้วยเป็นคนที่มีความตั้งใจ และมุ่งมั่น เมื่อได้รับโอกาสจากแม่ในการเล่นกอล์ฟแล้ว ก็ให้คำมั่นว่าจะไม่ทำให้แม่ผิดหวัง จะตั้งในรับผิดชอบต่อหน้านที่ และสิ่งที่ตัวเองได้เลือก ซึ่งนอกจากการเรียนแล้ว ฟิกเกอร์สเก็ต และการเต้นที่ได้เริ่มต้นมาก่อนแล้ว ก็ไม่ทิ้งหายไปไหน ยังคงทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ แต่ต้องแบ่งเวลามาให้กับกอล์ฟด้วยอีกหนึ่งอย่าง

ทั้งนิโคล และอลิชา ก็ทำได้เป็นอย่างดี ในหน้าที่ซึ่งต้องรับผิดชอบ โดยการซ้อมกอล์ฟนั้น นิโคลได้ โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่ เป็นผู้ฝึกสอนให้ ส่วนอลิชานั้นเสียสละฝึกซ้อมด้วยตัวเอง ให้พี่ได้เรียนกอล์ฟก่อนเพราะรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้นเมื่อมาเล่นกอล์ฟ

หลังจากที่มาเล่นกอล์ฟแล้ว คุณแม่สังเกตุเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจนทั้งในเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเอง รู้จัดวางแผนจัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องทำ

เรื่องของสุขภาพเป็นอีกเรื่องที่เห็นได้ชัดเจน เพราะก่อนที่จะมาเล่นกอล์ฟนั้น อลิชาเป็นภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็ก จะแพ้ง่าย ขึ้นผื่นคันเป็นประจำโดยไม่ทราบสาเหตุว่าแพ้อะไร เช่นเดียวกับ นิโคล ที่ตอนเด็กๆเป็นคนที่เลือดกำเดาไหลง่าย เป็นปัญหาสุขภาพมาตลอด แต่หลังจากมาเล่นกอล์ฟแล้วเรื่องเลือดกำเดาของนิโคลก็หายไปอย่างสิ้นเชิง ส่วนตัวอลิชานั้นอาการภูมิแพ้ก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าในทุกวันนี้จะยังไม่มีแบบแผนที่แน่นอนในอนาคต แล้วแต่ว่าสองสาวจะเลือกเดินไปในทางไหน แต่ก็อุ่นใจได้เพราะคุณแม่ ได้วางพื้นฐานที่ถูกต้องไว้ให้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของกีฬา และการเรียน แต่ทั้งสองสิ่งสองอย่างที่ต้องดำเนินไปควบคู่กัน เรื่องเรียนนั้นต้องเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ตามมาด้วยกิจกรรมต่างๆ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครรักในสิ่งใด

ความประทับใจนั้นเชื่อว่าผู้ปกครองของนักกอล์ฟทุกคนก็ต้องภูมิใจที่เห็นลูกได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก และผลก็ออกมาเป็นไปในทางที่ดี สิ่งที่อยากเห็นในตัวของลูกสาวทั้งสอง คือการพัฒนาที่ดีและต่อเนื่อง และพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ สิ่งนี้ทำให้ทางครอบครัวมีกำลังใจที่จะส่งให้ลูกได้ถึงฝั่ง สิ่งที่ทำไปไม่ได้ตั้งความหวังว่าต้องทำให้ได้ แต่การที่ได้เห็นเขาทำด้วยความตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเขาชอบแค่นี้ก็มีความสุข

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ – นามสกุล : นิโคล เกรซ งีสันเทียะ ชื่อเล่น : นิโคล
วันเดือนปีเกิด : 12 กุมภาพันธ์ 2550 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 43 กิโลกรัม ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอรรถวิทย์ ชั้น : ม. 1
มารดา : จันทร์เพ็ญ งีสันเทียะ
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง แจ่มใส พูดน้อย ใจดี
นักกอล์ฟในดวงใจ : พี่โม-พี่เม-ไทเกอร์ วู้ดส์
อาหารจานโปรด : ข้าวผัด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรตั้ม ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่
สนามฝึกซ้อม : สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศคลาส ซี. รายการ NGC 100%
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ – นามสกุล : อลิชา เกรซ ฟอล์เมอร์ ชื่อเล่น : อลิชา
วันเดือนปีเกิด : 1 มกราคม 2552 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 30 กิโลกรัม ส่วนสูง : 150 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิตบางแก้ว ชั้น : ป. 5
มารดา : จันทร์เพ็ญ งีสันเทียะ
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง แจ่มใส
นักกอล์ฟในดวงใจ : พี่โม-พี่เม จุฑานุกาล
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : ฝึกซ้อมด้วยตัวเอง
สนามฝึกซ้อม : สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้โฮล อิน วัน 2 ครั้ง ที่สนาม เอสจี กอล์ฟ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพ