คอลัมน์ในอดีต

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการ

วันที่ 8 ส.ค.นี้ ก็จะเป็นวันเข้าฉายเป็นปฐมฤกษ์ สำหรับภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตจริงของเอรียา จุฑานุกาล

“โปรเม อัจฉริยะ ต้?ง สร้าง”

ไม่ได้สะกดผิดนะครับ แต่เขาเขียนชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้แบบนี้จริง ๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เริ่มเป็นที่ฮือฮาขึ้นมา หลังจากงานแถลงข่าวที่สยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา สามเดือนก่อนหน้าที่จะเข้าโรงฉาย

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวกระเซ็นกระสายออกมาบ้างว่า มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ แต่ก็ต้องถือว่า ผู้สร้างปิดข่าวได้ค่อนข้างมิด จนกระทั่งถึงวันที่แถลงข่าว 8 พ.ค. “โปรเม”ซึ่งเพิ่งเสร็จการแข่งขัน LPGA MEDIHEAL Championship ที่ซาน ฟรานซิสโก แล้วบินกลับมาถึงไทยในวันอังคาร มาร่วมแถลงข่าวในวันพุธ ถึงได้มีรายละเอียดออกมา

ตามที่ผู้สร้างบอกนั้น มีการติดต่อเพื่อสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว และเมื่อทุกอย่างลงตัว ก็เริ่มถ่ายทำกันมาจนถึงวันแถลงข่าวนั้น เขาบอกว่าถ่ายไปได้แล้วราว 95% เหลือฉากที่ไปถ่ายเก็บตกที่สหรัฐอเมริกา ที่โม-เม ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เพื่อตระเวณแข่งขันตั้งแต่เป็นนักกอล์ฟเยาชนอีกไม่มากนัก ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์

ดูจากหนังตัวอย่างที่มาฉายกันในงานสั้น ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่สร้างมาจากเรื่องจริงในชีวิตของโปรเมเท่านั้น แต่ทั้งหมดคือเรื่องราวของครอบครัว “จุฑานุกาล” ที่มีทั้ง พ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล แม่ “เปิ้ล” นฤมล ติวัฒนาสุข และคนสำคัญอีกคนคือ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล

ว่ากันว่า สร้างขึ้นเพื่อจะได้เป็นแบบอย่างให้ครอบครัว นักกีฬาเยาวชนคนไทยให้ได้รับแรงบันดาลใจว่า ครอบครัว “จุฑานุกาล” สร้างนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก อย่างเอรียา จุฑานุกาลและมือระดับติดท็อป 10 ของโลกมาแล้วอย่างโมรียา จุฑานุกาล ขึ้นมาได้อย่างไร

บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ให้รายชื่อมา ประกอบด้วย บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด และบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด

ผู้กำกับ เขาบอกว่าเป็นผู้กำกับน้องใหม่ คิม-ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา

สำหรับผู้แสดงนั้น ผู้เป็นพ่อคือ เอก-ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ผู้เป็นแม่รับบทโดย เปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง

ผู้แสดงเป็นเอรียาคือ คริสซี-กฤษณ์สิริ สุขสวัสดิ์ และโมรียาคือ ปริม-อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร สองนางเอกน้องใหม่

สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง ซีอีโอของ ทรานนส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม บอกว่า “เราสนใจเรื่องราวของโปรเม จากเด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่เขามุ่งมั่น ตั้งใจในกีฬากอล์ฟ ชีวิตผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทั้งในวันที่ประสบความสำเร็จ จนถึงวันที่ชีวิตตกต่ำ และกลับมาผงาดอีกครั้งกับตำแหน่งนักกอล์ฟมืออันดับหนึ่งของโลก ผมและทีมงานจึงอยากทำภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ด้วยการลงมือทำและตั้งใจ อัจฉิระต้องสร้างเหมือนกับชีวิตโปรเมที่จะได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้”

จำไม่ได้แน่ชัด ก็เลยไม่กล้าที่จะบอกว่า นี่จะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตจริงของนักกีฬาไทยเป็นเรื่องแรกหรือเปล่า แต่หากว่าในอดีตอาจจะมีบ้าง ก็ต้องบอกว่าน้อยมากแน่นอน

ในขณะที่ในต่างประเทศ เรื่องราวของนักกีฬาดัง ๆ ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์กันเยอะแยะแล้ว

ก็คงต้องเอาใจช่วยให้ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ผลิตออกมาได้ดี เป็นภาพยนตร์คุณภาพให้ได้ตามที่หวังว่าจะส่งไปประกวดในต่างประเทศด้วย

ได้ยินว่าทุนที่สร้างก็ประมาณ 50 ล้านบาทเท่านั้น เทียบไม่ได้กับทุนสร้างภาพยนตร์ต่างประเทศแน่

แต่คำว่า “คนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก” เหมือนอย่างที่ โปรเม ทำให้โลกได้เห็นมาแล้ว ก็หวังว่า ผู้สร้างภาพยนตร์ไทยจะทำให้โลกภาพยนตร์ได้ประจักษ์เช่นกัน

วันที่ 8 ส.ค. มาดูกัน

โปรแช้งค์