ลอว์ คว้าแชมป์แอลพีจีเอ รายการแรกในชีวิต
บรอนเต ลอว์ สาวจากอังกฤษออกสตาร์ทด้วยความร้อนแรงเก็บ 4 เบอร์ดี้ในเก้าหลุมแรก ก่อนปิดท้ายด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 16 คว้าชัย 2 สโตรก ซิวแชมป์แอลพีจีเอทัวร์รายการแรกในชีวิต ในศึกเพียว ซิลค์ แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 41.5 ล้านบาท ณ สนาม ริเวอร์ คอร์ส แอท คิงส์มิลล์ รีสอร์ต เมืองวิลเลียมส์เบิร์ก มลรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา
บรอนเต ลอว์ ที่จบสกอร์รอบสุดท้ายด้วยสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 67 และคว้าแชมป์รายการนี้ไปครองแบบที่นำม้วนเดียวจบตั้งแต่รอบแรกยันรอบสุดท้ายกล่าวว่า “โอ้พระเจ้า นี่เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของฉันเลยทีเดียว”
ลอว์ ทำสกอร์รวมสี่วัน 17 อันเดอร์พาร์ 267 โดยในรอบสุดท้ายเธอโดนไล่กดดันโดย เมเดเลเน แซกสตรอม, บรู๊ค เฮนเดอรต์สัน และ นาซะ ฮาตาโอกะ ซึ่งทั้งสามคนจบอันดับสองร่วมกันด้วยสกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์
ลอว์ นักกอล์ฟสาวอังกฤษวัย 24 ปีที่ลงเล่นในแอลพีจีเอทัวร์เป็นฤดูกาลที่สามกล่าวว่า ชัยชนะรายการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น
“ฉันเดินทางมาแข่งขันในสัปดาห์นี้ด้วยความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยวว่าจะต้องทำผลงานให้ดีกว่าที่ผ่านมาให้ได้ ซึ่งมันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมากๆ” ลอว์ กล่าว
ชัยชนะของ ลอว์ ในรายการนี้เกือบจะเป็นหมันเมื่อ แซกสตรอม นักกอล์ฟสาวจากสวีเดนเกือบทำอีเกิ้ลจากแฟร์เวย์เมื่อลูกของเธอพุ่งเข้าหาหลุม ทว่าโชคร้ายลูกธนธงและกระดอนถอยหลังกลับไป 20 ฟุต ก่อนที่สาวจากสวีเดนจะทำได้เพียงพาร์ที่หลุมดังกล่าว
แต่ ลอว์ บอกว่าชัยชนะรายการนี้ของเธอนั้นมาจากการทำงานอย่างหนัก ไม่ใช่เรื่องโชคชะตาอะไรทั้งสิ้น
“ฉันไม่ได้เชื่อในพรหมลิชิต ฉันเชื่อมั่นในการทำงานอย่างหนักและมุมานะ ฉันพยายามเล่นอย่างมีสมาธิในทุกๆช็อต และที่สำคัญแค้ดดี้ของฉันก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมที่ช่วยให้ฉันไม่มีอาการตื่นเต้นให้เห็นออกมา” ลอว์ กล่าว
ลอว์ ซึ่งในอดีตมีผลงานโดดเด่นมากในระดับสมัครเล่นในสหราชอาณาจักรยังกล่าวต่ออีกว่า “ฉันค่อนข้างมีปัญหากับไดรเวอร์เหมือนกัน แต่ฉันต้องพยายามโฟกัสกับเกมและพยายามพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ได้เปรียบใวห้ได้ นั่นคือต้องตีไปอยู่ในแฟร์เวย์ให้ได้ เนื่องจากฉันตีเหล็กได้ดีมาก”
“ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่ฉันสามารถทีช็อตไปอยู่ในแฟร์เวย์ได้ ฉันก็สามารถสร้างสรรค์โอกาสของตัวเองได้เป็นอย่างดี และในที่สุดฉันก็สามารถทำสำเร็จ มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์จริงๆ” นักกอล์ฟสาวชาวอังกฤษ กล่าว
แซกสตรอม จบสกอร์รอบสุดท้าย 5 อันเดอร์พาร์ 66, เฮนเดอร์สัน 3 อันเดอร์พาร์ 68 และ ฮาตาโอกะ 2 อันเดอร์พาร์ 69 โดยเฉพาะ เฮนเดอร์สัน นั้นเล่นรอบสุดท้ายแบบไม่เสียโบกี้แต่ก็ไล่ไม่ทันอยู่ดี
“การที่ขยับตัวเองขึ้นไปอยู่บนลีดเดอร์บอร์ดได้แบบนั้น และดูดีว่าคุณต้องการอีกเพียงไม่กี่แต้ม นั่นเป็นอะไรที่วิเศษแล้ว ฉันคิดว่านี่เป็นทิศทางที่ดีทีเดียวสำหรับฉันกับการแข่งขันรายการต่อไปอย่าง ยูเอส.โอเพ่น” แซกสตรอม กล่าว
ส่วน แซกสตรอม นักกอล์ฟสาววัย 26 ปีจากสวีเดนก็เล่นรอบสุดท้ายโดยไม่เสียโบกี้เช่นเดียวกัน และได้มา 5 เบอร์ดี้ ขณะที่ ฮาตาโอกะ เสียไปสองโบกี้ แต่ได้มาสี่เบอร์ดี้ ก่อนจบรอบสุดท้าย 2 อันเดอร์พาร์ 69
ขณะที่ โค จิน-ยัง นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวเกาหลีใต้ จบสกอร์รอบสุดท้าย 3 อันเดอร์พาร์ 68 รวมสี่วันมี 8 อันเดอร์พาร์เท่ากับนักกอล์ฟอีก 4 คน
สำหรับ “แชมป์เก่า” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟชาวไทยมืออันดับสี่ของโลก เข้ารอบสุดท้ายตีเกินไป 1 โอเวอร์พาร์ 72 จบการแข่งขันในอันดับสี่สิบสามร่วมด้วยสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์
สรุปผลเพียว ซิลค์ แชมเปียนชิพ (สนามพาร์ 71)
267 บรอนเต ลอว์ (อังกฤษ) 65-68-67-67
269 มาเดเลเน แซกสตรอม (สวีเดน) 68-66-69-66
269 บรู๊ค เอ็ม เฮนเดอร์สัน (แคนาดา) 66-71-64-68
269 นาซะ ฮาตาโอกะ (ญี่ปุ่น) 68-67-65-69-69
270 ชู เว่ย-หลิง (ไต้หวัน) 72-67-65-66
271 อาซาฮารา มูนอซ (สเปน) 71-69-67-64
271 คาร์โลตา ซิกานดา (สเปน) 69-65-68-69
272 เจนนิเฟอร์ ซอง (สหรัฐฯ) 65-68-68-71
273 คริสตี เคอร์ (สหรัฐฯ) 70-70-70-63
273 แคเธอร์รีน เพอร์รี (สหรัฐฯ) 66-73-66-68
274 แคโรไลน์ แมสสัน (เยอรมนี) 69-69-67-69
274 แอชเลห์ บูไฮ (แอฟริกาใต้) 68-67-70-69
