For Golf Trust

การเพิ่มนักกอล์ฟ คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึง

ในปี พ.ศ.2528 นี้ เดินไปทางไหนเจอคนในวงการกอล์ฟไม่ว่าจะเป็นสนามหรือพวกอุปกรณ์ร้านค้าขายอุปกรณ์กอล์ฟมีแต่ร้องโอ้ค ว่า เศรษฐกิจแย่ ยอดขายตก คนเล่นน้อย

จึงขอเปิดประเด็น “การเพิ่มจำนวนนักกอล์ฟ” เนื่องจากเป็นสิ่งที่คนในวงการกอล์ฟควรให้ความสนใจ

เมื่อก่อน ผมเคยคิดและทำโครงการเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนนักกอล์ฟในโรงเรียนและเด็กด้วยโอกาส พอเริ่มต้นทำไปได้สักระยะหนึ่ง ผมพบว่าไม่สามารถเดินต่อไปได้ เนื่องจากเสียเวลาเปล่า ผมมีความสามารถในการหาอุปกรณ์ และสอนให้เด็กตีกอล์ฟเป็นได้ แต่ไม่มีปัญญาหาเงินให้เด็กไปซ้อม ไปออกรอบได้ และผู้ปกครองไม่สามารถสนับสนุนต่อไป

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้เงินสูง เนื่องจากสนามกอล์ฟต้องใช้พื้นที่มาก และต้องเสียค่าดูแลมาก ยังไงก็ต้องใช้เงิน และเขาทำเป็นธุรกิจ ไม่มีสนามที่เป็นสาธารณะ ที่เอาไว้ให้คนออกกำลังกาย หรือมีแต่มันก็ไม่สาธารณะจริง แต่มันกลายเป็นสนามของทหาร ของเขื่อน ของราชการที่บริหารด้วยระบบของตัวเอง แต่ไม่ใช่ด้วยกฎหมาย แต่ของต่างประเทศโดยเฉพาะที่ประเทศสหรัฐอเมริกามันเป็นของเขต ของรัฐ ที่เป้าหมายเพื่อให้คนออกกำลังกาย

คนที่จะสนับสนุนให้ลูกเล่นกีฬากอล์ฟแบบเต็มที่ได้ รายได้ต่อครอบครัวต้องสูง สูงแค่ไหน เอาแค่ว่าค่าใช้จ่ายของลูกเล่นกอล์ฟอย่างน้อย 20000 หมื่นตัวเดือนไม่กระทบ ไม่สะดุ้ง แต่ถ้าสะดุ้งก็เรียกว่าไม่เต็มที่ หรือถ้ามากกว่าเดือนละ 5000 ก็ลำบากต่อครอบครัวแล้วอย่างนี้เหนื่อย แต่ถ้างบมีน้อย รายได้น้อย แต่พ่อหรือแม่มีเวลา และพยายามจริงจัง ก็ยังสามารถทำได้ด้วยการไปหาที่ซ้อม ที่ออกรอบต่างจังหวัด ที่ค่าออกรอบถูก ค่ากิน ค่าที่พักถูก ก็พอไหว และมีโอกาสำเร็จได้สูง ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสเลย

ดังนั้นเปรียบเทียบไม่ได้เลยกับกีฬาอย่างอื่น โดยเฉพาะฟุตบอล ซึ่งใช้เงินน้อย ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นการออกกำลังกายก็เหมือนกัน แต่ถ้าจะเอาดีกับมันอย่างไรกอล์ฟก็ต้องใช้เงิน แต่ถ้าพูดถึงอาชีพเส้นทางมันก็แล้วแต่ตัวบุคคลและเวลาโอกาส และความชอบของแต่ละคน

ตอนนี้ การเพิ่มจำนวนนักกอล์ฟของผม ก็เอาแค่คนที่มีกำลังก่อน และคนกลุ่มนี้ อาจจะมีหลากหลายอาชีพในอนาคต และจะเป็นลูกค้าของสนามกอล์ฟ ของอุปกรณ์ไม้กอล์ฟ เมื่อเติบโตขึ้น สนาม และ บริษัทไม้กอล์ฟ จึงควรมีส่วนร่วมสร้างด้วย ด้วยการให้ราคาพิเศษกับเด็กๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลาอีกนาน จะได้เป็นแรงดึงดูงใจให้ครอบครัวอื่นๆที่ยังไม่เข้ามาให้อยากเข้ามาเพิ่มมากขึ้น พอเขาโตเป็นผู้ใหญ่ ทำการทำงานได้แล้วค่อยเป็นปกติไป

ผมคิดว่าคิดง่ายๆ แค่นี้ก็จะทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจให้ลูกเรียนกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น เรื่องเรียนกอล์ฟราคาสัก 10000 บาท ใช้เวลาเรียน 3-4 เดือน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ได้แพงเกินไป แต่ถ้าไม่เรียน พ่อแม่สอนกันเอง ก็จะทำให้พัฒนาช้า สำเร็จยาก ใช้เวลานาน ใช้เงินมากกว่า  สุดท้ายก็จะเข้าทำนอง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

สรุปนะครับ กีฬากอล์ฟ อย่างไรก็แพงกว่ากีฬาอย่างอื่น คนที่จะเล่นได้ต้องมีฐานะที่พร้อม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนฐานะปานกลาง หรือไม่ดีไม่มีโอกาส มีโอกาสครับ แต่ต้องใช้ความพยายามมาก  ต้องลงทุนด้วยการเสียสละเวลา กำลังเงิน รู้สึกลำบากมากหน่อย ส่วนกลุ่มฐานะปานกลาง ซึ่งมีจำนวนมาก สนามและบริษัทไม้กอล์ฟ ทั้งหลายควรต้องช่วยกัน เพราะกลุ่มนี้คือลูกค้าคนสำคัญในอนาคต ที่จะต้องหันมาร่วมมือกันในการสร้างนักกอล์ฟใหม่ๆให้เกิดขึ้น

ถ้าวางเฉยกันไม่คิดถึงอนาคตอีก 5 ปี 10 ปีแล้วละก็ ต้องบอกละครับว่า เหนื่อยกันแน่นอน