ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ

ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ
ศิลปิน ผู้หลงรักกีฬากอล์ฟ

หากกล่าวถึงในแวดวงศิลปะ ชื่อของอาจารย์เจง ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ จะถูกกล่าวขานถึงผู้สร้างผลงานศิลปะในลำดับต้นๆ ของเมืองไทยที่นักสะสมฯ จะต้องมีผลงานของอาจารย์เจงเก็บไว้ชื่นชมผลงานที่มีสุนทรียภาพ

แต่น้อยคนจะรู้ว่า นอกจากความรักในศิลปะ ที่ทุ่มเทให้ทั้งหัวใจ ทั้งชีวิต อาจารย์เจง รักในเกมส์กีฬาเกือบทุกชนิด และกีฬาที่หยุดหัวใจของศิลปินหนุ่มชื่อดังไว้ในท้ายที่สุดนั่นคือ “กอล์ฟ” เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่คนทุกวัยสามารถเล่นได้เหมือนๆ กัน

และในอีกไม่นานนี้ วงการกีฬา วงการศิลปะจะต้องจารึกชื่อของศิลปินท่านนี้ ไว้บนผลงานประติมากรรมบุคคล ที่ทั่วโลกยอมรับว่าเขาคือ “สุภาพบุรุษ หมายเลขหนึ่งแห่งพรีเมียร์ลีก”

บทเริ่มต้นสนทนา เราอยู่กันที่ อ.สารภี เชียงใหม่ ในวันที่ถนนต้นยางมีดอกเอื้องผึ้งบานงดงามทั้งสาย

เมื่อย่างก้าวเข้าไปในหอศิลป์เทา อันเป็นถิ่นฐานบ้านเกิดของอาจารย์เจง เราก็ได้สัมผัสกลิ่นอายศิลปะ ที่เป็นสุดยอดฝีมือ กับความงดงาม มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ ที่ทุกชิ้นเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ และความลุ่มหลงในงานศิลปะอย่างแท้จริง

“ผม เป็นคนรักการเล่นกีฬา และผมเป็นนักกีฬา ตั้งแต่สมัยเด็กๆ” คือบทสนทนาแรกเริ่มก่อนที่ชีวิตทั้งหมดจะมาทุ่มเทให้งานศิลปะ

“ผมชอบเล่นกีฬามาก เล่นไปเล่นมาเรียนห่วย ผลการเรียนในระดับมัธยมปลาย ตกหมดเลย ได้ A ตัวเดียวคือพละศึกษา เกรดเฉลี่ย 0.34”

จากเด็กนักเรียนมัธยม โรงเรียนชายประจำจังหวัดเชียงใหม่ เกรด 0.34 ก้าวขึ้นสู่การเป็นศิลปินแนวหน้าของประเทศไทยได้อย่างไรนั้น เป็นเรื่องต้องติดตาม เพราะชีวิตจริง ยิ่งกว่านิยาย

อาจารย์เจงบอกต่อไปว่า เอาใจใส่เรื่องกีฬาอย่างเดียว แต่เรียนต้องเอาผลรวมคงไปไม่รอดแน่ จากลูกวชิราวุธ ยุพราชวิทยาลัย ทำให้เขากับเพื่อนต้องเบนเข็มชีวิต ครั้งใหญ่ในช่วงวัยรุ่น ที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อไปสู่สถาบันการศึกษาแห่งใหม่

“เพื่อนไปซื้อใบสมัคร ภาควิชาออกแบบ ของเทคโนฯ ตีนดอย มาให้ แต่ด้วยความที่ว่าเรียนออกแบบมีวิชาเลข วิชาคำนวน ซึ่งผมมองแล้วว่าคงจะไม่ตั้งใจเรียนเหมือนเดิมไม่ชอบวิชาพวกนี้ เรียนไปคงไม่ไหว จึงลงสมัครเรียนสาขาวิชาศิลปกรรม ซึ่งไม่มีเลข”

ผลคือ สอบติด เนื่องจากการชอบ วาดๆ ขีดๆ เขียนๆ เป็นทุนเดิม แถมผลการเรียนดี กีฬาเด่น ได้เรียนในสิ่งที่ใช่ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ชีวิตในช่วงวัยนั้น

จุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ หลังจากที่ล้มเหลวในสายวิชาการ กลายเป็นต้นกล้าที่งอกใหม่งดงามในวงการศิลปะ บ่มเพาะเจริญเติบโต เป็น ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ในวงการศิลปะทุกวันนี้

เริ่มต้นทางทางสายใหม่ ด้วยความสุข เป็นรากแก้วที่สมบูรณ์ สู่เส้นทางชีวิตศิลปินทายิ่งใหญ่ เพราะ “เลือกในสิ่งที่ใช่ ทำในสิ่งที่ชอบ” เลือกทำในสิ่งที่พรสวรรค์ บันดาล ลิขิตมา

“ทำด้วยความรัก ทำในสิ่งที่ทำได้ โคตรมีความสุข สอบติดศิลปะ ได้เรียนในสิ่งที่มีความสนใจ และได้เล่นกีฬาที่ตัวเองรัก เรียนไป เล่นไป ได้ผลดี เรียนไม่มาก ได้เกรดดีกว่าที่เราเรียนมัธยมปลาย หลักสูตรวิชาถูกจริตเรา มันก็เลยทำได้”

เมื่อทางสายใหม่เปิดกว้าง อาจารย์เจง มองถึงเส้นทางชีวิต ที่มีเป้าหมายใหม่สูงกว่า

นั่นคือ เตรียมตัวเอ็นทรานส์ ม.ศิลปากร ตั้งแต่เรียนชั้น ปวช. 2 ซึ่งปรากฏว่าเป็นคนเดียวในรุ่นที่ติด

“นอกจากมีความรู้และพอมีฝีมือในเชิงศิลป์ ในการเอ็นทรานส์ ต้องใช้คะแนนวิชาการ ซึ่งผมถือว่าโชคดี ที่มีพื้นฐานเรียนมัธยมปลาย มาจากยุพราช วิทยาลัย ถึงแม้ว่าเกรดไม่ถึงหนึ่ง แต่การปูพื้นฐานของโรงเรียน ดีมาก แน่นมาก ส่งผลให้ผมสอบติด คณะจิตรกรรมฯ”

ชีวิตศิลปินดาวรุ่งจากเชียงใหม่ เข้ามาใช้ชีวิตอยู่หน้าพระลาน แต่อาจารย์เจงก็ไม่ทิ้งกีฬาซึ่งเป็นสิ่งที่รัก แต่ด้วยการเรียนศิลปะ ที่ต้องทุ่มเทให้เวลากับงานมาก จากแผ่วทางกีฬาลง

“เราไม่ได้มีสรีระ ที่เกิดมาแล้วเหมาะกับการเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือเป็นแชมป์กีฬาระดับชาติ เราเล่นตัวโรงเรียน เล่นตัวจังหวัด เล่นระดับภูมิภาคคือแชมป์ แต่พอระดับประเทศเรารู้ตัวแล้วว่า สู้คนอื่นเขาไม่ได้ และเราก็คงไม่สามารถสู้เขาได้อย่างแน่นอน ด้วยหลายปัจจัย จึงหันมามุ่งมั่นในการเรียนศิลปะ”

แต่ด้วยหัวใจที่รักกีฬา เราก็คบกับเพื่อนที่เป็นนักกีฬา จึงรู้จักกีฬาที่เหมาะกับตัวเองอย่างมาก นั่นคือ “ยิงปืน”

“ยิงปืนเป็นกีฬาที่ผมเริ่มเล่น หัดกับเพื่อนที่ศิลปากร เป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก และที่สำคัญ หัวใจต้องนิ่งและแกร่งพอ หัดยิงปืนได้ไม่นาน ผมก็เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย เข้าแข่งกีฬามหาวิทยาลัย”

ผลงานของ ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ นักศึกษาจิตรกรรม ศิลปากร กลับทำให้วงการยิงปืนต้องทึ่ง นักกีฬา โนเนมจากมหาวิทยาลัย ที่ได้ชื่อว่า มีนักกีฬาน้อยที่สุด และเป็นที่รู้กันว่าศิลปากรกับกีฬานั้น เป็นไปเพราะสันทนาการเท่านั้น

อาจารย์เจง ได้เหรียญทอง จากการแข่งขันกีฬายิงปืน ในกีฬามหาวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยอื่นๆ ส่วนมากเขามีแต่นักกีฬายิงปืนระดับแนวหน้าของประเทศ รวมไปถึงมีนักยิงปืนทีมชาติ หลายคนเข้าร่วมแข่งขัน จากนั้นก็มีโอกาสเรียนรู้ในแคมป์นักกีฬายิงปืนทีมชาติ

“มีความรู้สึกอย่างหนึ่งว่า หากผมจะเป็นศิลปิน การเป็นนักกีฬายิงปืนไปด้วย คงไม่เหมาะกับตัวเองแน่ จึงไม่ได้เข้าสู่แคมป์นักกีฬาอย่างจริงจัง กลับมามุ่งมั่นในการเรียนศิลปะ ก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการ ศิลปินอาสาเขียนจิตรกรรมฝาผนังวัดพุทธปทีป วัดไทยในมหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษร่วมทีมเป็นหนึ่งในลูกทีมของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร”

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กลับมาเมืองไทย มาระดมพลศิลปินอาสา ช่วยกันสร้างสรรค์งานจัดแสดงเพื่อหาทุนให้คณะศิลปินทั้งหมดสามารถอยู่ลอนดอนได้สะดวกขึ้น หลังจากที่อาจารย์กลับจากเมืองไทย ทากรุงลอนดอน พวกเราจึงได้รับเงินทุนติดก้นกระเป๋าให้ได้ใช้คนละ 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4 พันบาทต่อเดือน

“ชีวิตหนึ่งปีที่ลอนดอน เราไปทำงานศิลปะ ไปกันแบบตัวเปล่า ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย ก็เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ รวมถึงการหาทุนช่วยน้องๆ ที่ไปช่วยเขียนงาน เราอยู่ลอนดอน ด้วยขาหมูพะโล้และไข่พะโล้ที่คนเอามาแก้บนหลวงพ่อดำ”

อยู่วัด นอนวัด กินข้าววัด เรียกว่าเป็นเด็กวัดสมบูรณ์แบบ เงินสี่พันที่เราได้รับ เป็นทุนรอนที่ใช้เดินทางไปดูงานศิลปะ ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่พอจะมีเวลาในช่วงหยุดงานในวันจันทร์ ใครจะใช้จ่ายอย่างไรก็ได้ ไม่ว่ากัน ไปไหนก็ต้องก็กลับวัด มานอนวัด กินข้าววัด วางแผนเดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยเม็ดเงินตามจำนวนนี้เท่านั้น

หนึ่งปีให้หลัง กลับจากลอนดอน ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ กลับมาศึกษาต่อใชัชีวิตเป็นนักศึกษาจิตรกรรมตามปกติ พอจะจบทางมหาวิทยาลัยก็ขอให้กลับมาเล่นกีฬา สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยอีกครั้ง แต่ทัศนคติและจุดหมายชีวิตได้มุ่งสู่จุดเดียวในเวลานั้นคือ ต้องการเป็นศิลปิน เพราะตอนนั้นเริ่มได้รับรางวัล ได้เหรียญรางวัลงานศิลปะ และก็ได้มาอีกหลายรางวัล ชีวิตนี้จึงตั้งปณิธานว่าจะทุ่มเทให้ศิลปะ

เมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 5 คณาจารย์ผู้สอน เห็นแวว จึงชวนไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนรุ่นน้อง ชีวิตศิลปินดาวรุ่งจากรั้วหน้าพระลาน เริ่มต้นเส้นทางการเป็นอาจารย์ศิลปะ และเมื่อเรียนจบ มีจังหวะอัตราว่าง จึงได้รับการบรรจุให้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเต็มตัว ควบคู่ไปกับการเรียนปริญญาโท พร้อมกับการสอน และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ทำสามอย่างในชีวิตไปพร้อมกัน สามารถจัดตารางงาน ตารางชีวิตให้เดินไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี

จากความมุ่งมั่นค้นคว้าหาแนวทางในการแสดงออกทางศิลปะ ค้นพบการวาดรูปที่มีลักษณ์เฉพาะส่วนตน มีเอกลักษณ์จนได้รับรางวัลจากการประกวดศิลปะระดับประเทศ มากมายหลายรางวัล ชีวิตการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและศิลปิน เดินคู่กันไปสวยงาม ซึ่งทั้งหมดนั้น อาจารย์เจง บอกว่า “ทำด้วยชีวิต ทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความรักความลุ่มหลงในงานศิลปะ”

หลังจากพบความสำเร็จในงานประกวดมาระยะหนึ่ง หัวใจเลือดนักกีฬาและเลือดนักสู้ได้พุ่งสูบฉีดแรงอีกครั้ง เมื่อได้เริ่มรู้จัก และสัมผัสกับกีฬาประสบการณ์ใหม่ เป็นสิ่งที่ใช่ นั่นคือ “กอล์ฟ” เขาหลงรัก กอล์ฟหมดหัวใจ ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ศิลปินไฟแรง หันมาจับวงสวิง เมื่อว่างเว้นไม่ได้ทำงานศิลปะหรือว่างจากงานสอน ชีวิตอยู่กับไดร์ฟวิ่งเร้นจ์ ตั้งแต่เย็นยันดึกถึงสนามไดร์ฟปิด

“เมื่อรู้ว่าตัวเองชอบกอล์ฟ หลงรักกอล์ฟ ก็ฝึกหัดอย่างจริงจัง ศึกษาจากหนังสือ จากวีดีโอ โดยเฉพาะการสอนของ นิค ฟัลโด้ ซึ่งตอนที่ผมหัดกอล์ฟนั้นเขาดังมาก ผมเรียนรู้จากวีดีโอและการสอนของเขา ถือว่าเป็นศิษย์เอก ของเดวิด เลทเบทเทอร์”

จากที่มีฐานเดิมเป็นนักกีฬาเก่าและมีจิตสมาธิที่นิ่ง ทำให้ฝีมือการเล่นกอล์ฟของธงชัย ดีขึ้นเป็นลำดับ จนถือซิลเกิ้ลแฮนดิแคป ได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย แข่งขันกีฬาบุคลากรของมหาวิทยาลัย และ “สิ่งที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตการเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นของผม นั่นคือ การเป็นแชมป์ กีฬาบุคลากร มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย”

เพื่อนร่วมก๊วน ที่ถูกคอมากที่สุด คือ อัลเฟรด เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ อดีตนักฟุตบอลชื่อดัง ทีมธนาคารกสิกรไทย และทีมชาติไทย “ผมไปตีกอล์ฟกับนินู หรือ อัลเฟรด ของแฟนคลับฟุตบอล พวกผมมักขอบแข่งไดร์ฟไกลกันเองประจำ วีรกรรมผมกับอัลเฟรดการแข่งไดร์ฟไกลนั้น มีหลายอย่าง เราไดร์ฟกันที่ประมาณกว่า 300 หลา รวมระยะแครี่ ซึ่งผมแครี่น้อย เพราะเป็นคนตีโด่ง” สกอร์เฉลี่ย พาร์สนามก่อนหักแฮนดิแคป นั้นเป็นเครื่องการันตีฝีมือ ที่พาเขาได้รางวัล โอเวอร์ออล์โลว์กรอส หลายสนามแข่งขัน

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา อาจารย์เจง ยังได้มอบประติมากรรมชุดเด่น ยกชุดที่สร้างชื่อเสียงมากมาย อย่างนกเงือก กามา จัดทำเป็นถ้วยรางวัลกอล์ฟ ม.ศิลปากร เพื่อส่งเสริมกิจกรรมกีฬา แม้ว่ามูลค่าผลงานศิลปินที่นำมาร่วม จะมีมูลค่าสูงมาก เมื่อเทียบหักรายได้จากการแข่งขันกอล์ฟอเมเจอร์ ขายเฉพาะงานเอาเงินให้ยังได้มูลค่ามากกว่าการจัดกอล์ฟหลายเท่าตัว แต่การจัดกิจกรรมส่งเสริมกีฬา เป็นกิจกรรมสำคัญที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า

และอีกหนึ่งงานสำคัญที่วงการกีฬาต้องจารึกชื่อ “ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ” ไว้ ในฐานะศิลปินผู้ปั้นประติมากรรม คุณวิชัย ศิริวัฒนประภา สุดยอดสุภาพบุรุษวงการกีฬาและวงการฟุตบอล หนึ่งเดียวของไทยที่ทั่วโลกต้องยอมรับและคาราวะ

“งานประติมากรรม คุณวิชัย ศิริวัฒนประภา เป็นอีกงานหนึ่ง ที่ผมกำลังทำอยู่ โดยที่ทางครอบครัวคุณวิชัยได้ติดต่อผมมา ไปประชุม รับบรีพ แล้วให้อิสระผมในการทำงานตามแนวความคิดผม”

สำหรับงานประติมากรรม คุณวิชัย อาจารย์เจง ขึ้นตัวอย่างมาหลายแบบ ก่อนที่จะเลือก Like ซึ่งมาจากบุคลิกที่เป็นมิตร จิตใจดี ให้เกียรติผู้อื่น ชื่นชมผู้อื่นทั้งต่อหน้าและลับหลัง เป็นบุคลิกที่เห็นภาพชัดและโดดเด่นของคุณวิชัย มาเป็นงานต้นแบบ ก่อนที่จะทำงานขนาดจริงตามต้องการ

“เท่าที่ศึกษามา ท่านเป็นคนไทยที่สร้างชื่อเสียงระดับโลก เป็นนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ จากไปในยุคที่ตัวเองมีชื่อเสียงและสร้างคุณงามความดีไว้ บุคลิกลักษณะที่โดดเด่นคือคุณวิชัย คือเป็นมิตร มีจิตใจดี ชื่นชมผู้อื่นทั้งต่อหน้าลับหลัง ในยุคนี้เป็นยุคแห่งการกด Like ผมจึงนำบุคลิกนี้มาปั้น แล้วแทรกความเป็นยุคสมัยอยู่ในชิ้นงาน”

ก่อนจบบทสัมภาษณ์ กับเรื่องราวอันน่าสนใจจากศิลปินชื่อดังของประเทศไทย ซึ่งรักและหลงใหลในกีฬากอล์ฟอย่างจริงจัง อาจารย์เจง ยังได้กล่าวแถมท้ายถึงเคล็ดลับความสำเร็จสั้นๆ แถมท้ายว่า

“ผมเป็นคนแบบนี้…. ทำอะไร ทำจริงจัง ทำมากกว่าคนอื่นครับ”

ภาพ / เรื่อง กรีนแชมป์