Golf NEWS

ไทเกอร์ เชื่อ ไล่ทุบสถิติเมเจอร์ของนิคลอสได้

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกยังคงเชื่อว่าเขาจะสามารถไล่สถิติแชมป์เมเจอร์ 18 สมัยมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ แจ๊ค นิคลอส ทำไว้ได้ หลังจบการรอคอยกว่าทศวรรษกลับมาชนะเมเจอร์ได้อีกครั้งใน เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล

ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟอเมริกันวัย 43 ปีทำให้โลกตะลึงอีกครั้งในเดือนเมษายนที่่ผ่านมาด้วยการคัมแบ็กอย่างยิ่งใหญ่จากการผ่าตัดกระดูกสันหลังกลับมาชนะเมเจอร์รายการที่ 15 ในอาชีพ แต่เป็นการกลับมาชนะเมเจอร์ครั้งแรกนับตั้งแต่คว้าแชมป์ยูเอส.โอเพ่น เมื่อปี 2008

พอเข้าปี 2009 ไทเกอร์ เจอปัญหาอื้อฉาวเรื่องผู้หญิงมากมายที่เข้ามาพัวพันในชีวิต ตามด้วยอาการบาดเจ็บเรื้อรังทั้งที่เข่าและหลังจนทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดมากถึง 7 ครั้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เขาต้องใช้เวลารอคอยนานกว่าจะกลับมาชนะรายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพอีกครั้ง

แต่เทพนิยายที่ ไทเกอร์ กลับมาคว้ากรีนแจ๊คเก็ตตัวที่ห้าในชีวิตใน เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ ไทเกอร์ กลับมามีความมั่นใจอีกครั้งว่าจะไล่ล่าสถิติ 18 เมเจอร์ของ นิคลอส ได้

“ผมมักจะคิดอยู่เสมอว่าเรื่องนี้มันเป็นสิ่งที่มีโอกาสที่จะเป็นไปได้จริงๆ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่ผมวางแผนไว้” ไทเกอร์ ให้สัมภาษณ์กับกอล์ฟทีวีผ่านบริการสตรีมมิง

“เขาต้องใช้เวลาตลอดทั้งอาชีพของเขาเพื่อจะชนะ 18 เมเจอร์ แต่สำหรับผมตอนนี้อาชีพของผมถูกยืดออกไปอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ได้คาดคิดมาก่อนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ถ้าตอนนี้ผมทำทุกอย่างได้ถูกต้องและทุกอย่างอยู่ข้างผม แน่นอนว่ามันต้องมีโอกาสเกิดขึ้นได้”

อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันยังกล่าวต่ออีกว่า “ผมไม่เคยพูดเลยว่าจะไม่สามารถทำได้ ยกเว้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาที่ผมแทบไม่สามารถเดินได้”

“ตอนนี้ผมยังต้องทำอะไรอีกหลายอย่างเพื่อให้พร้อมสำหรับทุกการแข่งขัน การที่ใครต่อใครต่างออกมาพูดกันว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นหรือไม่นั้น มันเป็นเรื่องของอนาคตซึ่งผมไม่รู้ สิ่งเดียวที่ผมสัญญากับคุณได้คือผมจะเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่กับทุกอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้น”

ก่อนเข้ารอบสุดท้ายที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ในเมืองออกัสต้า มลรัฐจอร์เจีย ไทเกอร์ตามหลังผู็นำ 1 สโตรก และในที่สุดเขาก็สามารถชนะรายการเมเจอร์แรกได้แบบที่ไม่ได้นำการแข่งขันหลังผ่าน 54 หลุม

การเสียดับเบิลโบกี้ที่หลุม 12 ของ ฟรานเชสโก มอลินารี ผู้นำซึ่งเป็นแชมป์บริติช โอเพ่น จากอิตาลี ทำให้สกอร์ห่าง 2 สโตรก และจากนั้น ไทเกอร์ เก็บ 3 เบอร์ดี้ในการเล่น 4 หลุมที่ทำให้เขาโดดออกมาจากกลุ่มไล่ล่า

“จากสถานการณ์ที่มีม้าแค่ตัวเดียวเปลี่ยนเป้นเราทั้งสนามมีโอกาสที่จะไล่ล่า ฟรานเชสโก ตอนนี้กล่องแห่งคำสาปแพนโดราบ็อกซ์ได้ถูกเปิดออกมาแล้วตอนที่เราเล่นหลุม 13 เพราะตอนนั้นมีอย่างน้อย 7 คนมีโอกาสที่จะเป็นผู้ชนะการแข่งขันกับ 6 หลุมสุดท้ายของการแข่งขัน” ไทเกอร์ เล่าในช่วงท้ายของเดอะ มาสเตอร์ส 2019

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าตอนนั้นจะทำสำเร็จ ไทเกอร์ รีบตอบทันทีว่า “ไม่เลย ด้วยความสัตย์จริง มันยากที่จะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ แต่มาถึงตอนนี้เมื่อผมอยู่บนที่นอนแล้วมองไปที่ตู้เสื้อผ้าที่มีกรีนแจ็คเก็ตอยู่ เย้ ผมทำมันสำเร็จ”

ชัยชนะใน เดอะ มาสเตอร์ส 2019 นับเป็นครั้งแรกที่ แซม อเล็กซิส ลูกสาววัย 11 ปี และ ชาร์ลี ลูกชายวัย 10 ปี ของไทเกอร์ ได้เห็นคุณพ่อผู้มีชื่อเสียงของเขาคว้าแชมป์รายการระดับเมเจอร์ โดยก่อนหน้านั้นมีโอกาสเห็นผ่านวีดีโอเท่านั้น

ด้วยอารมณ์ดังกล่าวส่งผลให้ ไทเกอร์ ที่เคยผวาสวมกอด เอิร์ล วูดส์ คุณพ่อของเขาตอนที่ชนะที่ออกัสต้าครั้งแรกเมื่อปี 1997 ทำแบบเดียวกันอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการสวมกอดลูกๆของเขาข้างกรีนหลุม 18 แทนคุณพ่อผู้ล่วงลับ

“พวกเขาไม่เคยรับรู้ได้เลยว่ากอล์ฟเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของผม และสิ่งเดียวของสิ่งเดียวที่พวกเขาจดจำได้เกี่ยวกับพ่อของเขาคือความปวดร้าวต่างๆที่ถาโถมเข้ามาในช่วงก่อนหน้านี้”

“และตอนนี้ถึงเวลาที่พวกเขาจะได้เห็นอีกด้านของชีวิต ด้านที่ผมมีประสบการณ์ดีๆมากมายในชีวิต ซึ่งผมต้องพยายามต่อสู้อย่างมากมายเพื่อจะกลับมาให้ได้ถึงจุดนี้อีกครั้งและมันเป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆ” ไทเกอร์ กล่าวในที่สุด