Sport for Life

เส้นทางสายอาชีพ ของวงการเทนนิสไทย (1)

แทบจะทุกคณะของการทำงานในสาย “กีฬา”ในทุกรัฐบาลเรื่องของกีฬา “อาชีพ”ก็มักจะถูกหยิบยกมาพูดกันอย่างกว้างขวาง ครูไก่เองก็เคยมีโอกาสไปร่วมเข้ารับฟังการสัมมนาดังกล่าวด้วยหลายต่อหลายครั้ง สุดท้ายปลายทางก็เงียบหายกลายเป็นอากาศไปฉิบ ความคืบหน้าใดๆก็ไม่เคยจะบรรลุให้เห็นเป็นตัวตนกันเสียที ทั้งตัวบทกฎหมายก็เป็นเพียงตัวหนังสือที่มีไว้ประดับอยู่ในหนังสือเท่านั้น มีชนิดของกีฬาอยู่หลายหลายที่ถูกนำมาบรรจุไว้ในแผนที่ว่านี้ ซึ่งบางชนิดของกีฬาพัฒนาไปไกลลิบแล้ว แต่ตัวบทกฎหมายยังคลานอยู่เลย…หรือบางกีฬาก็ถูกยกขึ้นมาพูดให้มันเปลืองน้ำลายเปลืองเวลาแถมเปลืองกาแฟอีก ที่เขียนกันตรงๆเช่นนี้ก็หาได้จะเป็นฝ่ายตรงข้ามกับใครก็เปล่า เพียงแต่อยากจะย้ำเตือนกับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อเรื่องของ “กีฬาอาชีพ”มองย้อนกลับไปว่า “ได้เรื่องอะไรกันมาบ้าง”

ในสายของกีฬาอาชีพมันเป็นเรื่องที่ต้องเอามาคิดกันให้ดีๆอะไรที่เรามีนักกีฬาในระดับเยาวชนแล้วมีแววที่จะสู้กับเขาทั่วโลกในระดับอาชีพก็ควรจะหนุนกันให้มันสุดทาง ส่วนกีฬาบางชนิดที่ทำอย่าไงมันก็ไปลำบาก เพราะเราจะเสียเปรียบในทุกมิติก็เพลาๆลงหน่อย เรื่องราวของอนาคตในรูปแบบนักกีฬาอาชีพ หากมีความสูงความหนาเข้ามาเกี่ยวความจริงเราก็รู้ตั้งแต่เริ่มแล้ว อีกคำที่เข้ามาวุ่นวายมากนั่นคือ “ดันทุรัง”กันเข้าไป

ก็อย่างที่เขียนไปแทบจะทุกการเข้ามารับงานของวงการกีฬา หรือทุกการสัมมนาจะต้องมีกีฬา “เทนนิส”เข้ามาเป็นชนิดตัวเอกหรือถ้าไม่เป็นตัวนำก็ไม่เป็นไก่รองบ่อนก็แล้วกัน นั่นคงเป็นเพราะบ้านเราเคยมีนักเทนนิสอาชีพที่เคยคร่ำหวอดในวงการทั้ง ATP TOUR อันเป็น TOURของฝ่ายชายและ WTA TOURของฝ่ายหญิง แล้วทั้งสองนี่เราเคยมีนักกีฬาที่ฝากผลงานไว้พอสมควร ถึงขนาดที่ว่าเด็กที่เกิดช่วงที่เรามีนักกีฬาที่พีคสุดขีดใช้ชื่อตามกันไปเพียบ ส่วนปัจจุบันจะไปเล่นอะไรกันอยู่ก็สุดแล้วแต่จะกลับลำกันทันหรือเปล่า

กลับเข้ามาสู่เส้นทางของเทนนิสไทยในระดับอาชีพ ณ ปัจจุบันนะบอกตรงๆคงต้องรออีกนาน ย้อนกลับไปเมื่อเกือบๆยี่สิบปีเห็นจะได้เราเคยมีทีม “ยูช”ของไทยได้เข้าไปลุยในรอบสุดท้ายเหมือนกัน แล้วในทีมนั้นก็มี “เจ้าบอล”ภราดร เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมคือในเอเชียเรากินเรียบแล้วก็ไปอยู่ในเวิลด์กรุ๊ป ส่วนจะได้ที่เท่าไหร่บอกตรงๆลืมไปแล้ว นอกจากเจ้าบอลก็ยังมีเจ้าโม่ ชาย นววงศ์ ซึ่งก็หลบจากกีฬาว่ายน้ำมาเอาดีทางเทนนิสแล้วก็ไปได้สวยเหมือนกัน แล้วอีกรายคงจะเป็นเจ้า อรรฐพล ที่ทั้งสามคนปัจจุบันก็อายุอานามปาเข้าไป 30กว่าด้วยกันเข้าไปแล้ว

ส่วนฝ่ายหญิงคงมี พี่แทมมี่เป็นหัวหอกกรุยทางไว้ใน WTA TOUR เธอสร้างผลงานไว้มากมายอาจจะไม่โดดเด่นในเรื่องผลงาน แต่เธอโดดเด่นในประวัติการเล่นอาชีพที่ WTA ยกให้เธอไม่เป็นรองใคร…ส่วนจะมีอะไรเอาไว้ตอนหน้าก็แล้วกัน

ครูไก่